Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống là bệnh lý thường gặp ở nước ta, do vấn đề về chuyển hoá trong cơ thể hoặc do tập luyện, tuổi tác… Bởi nhiều bất tiện mà nó gây ra nên người bệnh thường rất hay tìm hiểu làm sao để chữa bệnh gai cột sống.

Phải làm sao để chữa bệnh gai cột sống đúng cách 1Phải làm sao để chữa bệnh gai cột sống đúng cách và giảm bớt các cơn đau?

Gai cột sống và nguy cơ dẫn đến tàn phế

Hiện nay có rất nhiều người chỉ phát hiện ra mình bị mắc gai cột sống khi đi chụp X-quang để kiểm tra cho bệnh khác. Tuy nhiên vẫn có tới 40% người mắc bệnh có các biểu hiện lâm sàng rõ ràng, họ có thể cảm nhận được khi gai cọ xát với các xương khác, hoặc cọ xát với các phần mềm xung quanh như rễ dây thần kinh, dây chằng…

Triệu chứng của người bị gai đốt sống cổ là đau cổ, vai gáy, nhức đầu,… còn triệu chứng khi bị gai đốt sống thắt lưng là đau thắt lưng, đau hông,… Các cơn đau này sẽ làm hạn chế vận động ở vùng cổ, vai gáy và thắt lưng. Về lâu dài thì các cơ bắp này sẽ yếu dần đi, nhất là với tay và chân người bệnh. Dần dần ta sẽ thấy bệnh nhân có tướng đi vẹo vọ hoặc dáng lưng bị còng.

Một ít trường hợp bị chèn ép thần kinh nặng sẽ dẫn đến bí tiểu, táo bón, đại và tiểu tiện mất tự chủ ở bệnh nhân. Thậm chí họ còn có thể đối mặt với nguy cơ trở nên tàn phế, hơn nữa là dẫn đến tử vong. Đấy chính là biến chứng nặng nề, nên bạn hãy lưu ý phát hiện bệnh và điều trị gai cột sống sớm. Vậy ta phải làm sao để chữa bệnh gai cột sống hiệu quả đây?

Một số sai lầm mà người bị gai cột sống có thể mắc phải

Khi đã có kết quả chẩn đoán chắc chắc về gai xương cột sống trong cơ thể, nhiều người thường nghĩ ngay đến việc loại bỏ gai ấy đi bằng cách mổ. Nhưng trên thực tế, không hề có ca chỉ định mổ gai cột sống nào cả, ta cũng không thể cắt bỏ gai xương được. Việc phẫu thuật mổ bỏ gai thường là phương pháp cuối cùng khi những phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả hoặc khi gai xương đã chèn ép vào tủy sống và dây thần kinh. Xu hướng chính để điều trị gai cột sống chính là điều trị bảo tồn vì trên thực tế, dù có tiến hành phẫu thuật, gai xương vẫn có thể mọc lại ở vị trí đã cắt bỏ. quá trình hình thành gai chỉ là một quá trình tự nhiên mà cơ thể đáp ứng với phản ứng viêm.

Ngoài ra thì nhiều người sau khi được chẩn đoán bệnh cũng ngay lập tức loại bỏ calci ra khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày. Bởi họ cho rằng bổ sung calci càng khiến cho gai mọc thêm nhiều hơn. Họ cũng cho rằng nên ăn thêm nhiều muối sẽ giúp tái hấp thụ một phần calci vào máu. Nhưng thực tế cả 2 quan niệm trên đều là sai lầm. Lượng calci hoàn toàn không ảnh hưởng đến khả năng mọc của xương, và cả ăn nhiều muối vào cơ thể chỉ khiến cơ thể có nguy cơ tăng huyết áp, phù… cao hơn.

Phải làm sao để chữa bệnh gai cột sống đúng cách 2Xu hướng chính cho điều trị gai cột sống chính là điều trị bảo tồn.

Phải làm sao để chữa bệnh gai cột sống đúng cách

Bệnh nhân muốn chữa bệnh gai cột sống thì điều đầu tiên cần làm là xác định được nguyên tắc toàn diện, kiên trì với bệnh. Hiện nay, trả lời cho câu hỏi làm sao để chữa bệnh gai cột sống thì có 2 phương pháp là: Đông y và Tây y.

Phải làm sao để chữa bệnh gai cột sống theo Tây y? Bệnh nhân điều trị theo Tây y sẽ được chụp phim và sử dụng thuốc giảm đau, nhưng thuốc sẽ đi kèm với khá nhiều tác dụng phụ. Như là nó có thể dẫn đến viêm dạ dày, hạ bạch hầu hạt,… Ngoài ra thì bệnh nhân cũng có thể được điều trị bằng biện pháp chạy sóng điện từ, chiếu tia cực tím,… Nếu phối hợp điều trị tốt thì hiệu quả trị bệnh đạt được cũng rất cao.

Phải làm sao để chữa bệnh gai cột sống theo Đông y? Nhiều người sử dụng biện pháp y học cổ truyền để chữa trị gai cột sống bởi tính chất thiên nhiên và lành tính của nó. Các liệu pháp cổ truyền thường được sử dụng với bệnh nhân như là châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp,… cũng mang lại hiệu quả không kém so với y học hiện đại. Nếu dùng thuốc Đông y để chữa thì bệnh nhân cũng có thể đến các phòng khám Đông y để kê đơn và sắc thuốc, theo nguyên tắc là thuốc cần đảm bảo bồi bổ gan thận, thông kinh lạc, khu phong trừ thấp bởi gai cột sống gây bế tắc kinh lạc của người bệnh.

Phải làm sao để chữa bệnh gai cột sống đúng cách 3Châm cứu giúp hỗ trợ chữa gai cột sống và những bất tiện do bệnh mang lại.

Chúng ta đã có được câu trả lời cho vấn đề làm sao để chữa bệnh gai cột sống, nhưng bạn cũng cần hiểu rằng dù sử dụng biện pháp nào đi chăng nữa thì cũng cần kết hợp cải thiện sinh hoạt, ăn uống hợp lý.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.