Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ngày nay có rất nhiều người mắc phải chứng khô mắt, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như ô nhiễm, hoạt động mắt quá nhiều… Thế nên bạn cần chủ động phòng bệnh khô mắt hiệu quả trước khi mắc phải.

Phải làm thế nào để chủ động phòng bệnh khô mắt hiệu quả 1Cần chủ động phòng bệnh khô mắt trước khi mắc phải.

Nguy cơ mắc bệnh khô mắt

Khô mắt có thể mắc phải ở bất cứ đối tượng, ngành nghề và độ tuổi nào, chứ không chỉ thường xuất hiện ở những người làm việc thường xuyên với máy tính, giấy tờ. 
Theo thống kê, nguyên nhân gây khô mắt thường do ô nhiễm môi trường, chế độ ăn uống thiếu vitamin A, sử dụng máy điều hoà thường xuyên khiến không khí thiếu độ ẩm, do tác dụng phụ của một số loại thuốc sau phẫu thuật… Ngoài ra với những người ngồi trước máy tính, tivi quá lâu mà không cho mắt nghỉ ngơi, hay thường xuyên tiếp xúc với gió, bụi và khói thuốc cũng rất dễ bị khô mắt. 
Ở phụ nữ mang thai và mãn kinh cũng có nguy cơ mắc chứng khô mắt cao hơn vì nội tiết tố nữ trong cơ thể thay đổi. 

Phải làm thế nào để chủ động phòng bệnh khô mắt hiệu quả 2Ngồi trong phòng điều hòa thiếu ẩm rất dễ gây khô mắt.

Làm gì để chủ động phòng bệnh khô mắt hiệu quả

Để chủ động phòng bệnh khô mắt hiệu quả, không gặp phải các triệu chứng khó chịu và phiền toái mà khô mắt gây ra như: cộm, xốn mắt, cay mắt, khó nhắm mở mắt… gây ảnh hưởng sinh hoạt hằng ngày, bạn nên thay đổi những thói quen xấu hằng ngày từ ngay bây giờ. 

1. Để mắt được nghỉ ngơi hợp lý khi sử dụng máy tính
Việc làm việc trên máy tính cả ngày rất có hại cho mắt, thế nên các chuyên gia về mắt khuyến cáo bạn nên cho mắt nghỉ ngơi khoảng 1 phút sau mỗi 1 giờ hoạt động. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20 tức là cứ 20 phút lại để mắt nghỉ ngơi 20 giây bằng cách nhìn vào vật gì đó cách khoảng 20 bước chân (6 mét).

2. Sử dụng thuốc nhỏ mắt giúp mắt bôi trơn
Sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt là “nước mắt nhân tạo” không cần kê đơn có thể giúp mắt không bị khô. Hãy chú ý thành phần thuốc để mua những loại không có chứa chất bảo quản, sẽ tránh gây kích thích cho mắt. 

3. Bổ sung omega-3 cho mắt
Omega-3 có nhiều trong dầu cá là chất giúp giảm viêm trong cơ thể – đặc biệt tốt cho mắt. Omega-3 giúp phòng bệnh khô mắt hiệu quả, nuôi dưỡng mắt khỏe mạnh. 

4. Sử dụng kính áp tròng đúng cách
Việc dùng kính áp tròng cả ngày sẽ rất gây hại cho mắt. Thế nên bạn hãy tháo chúng ra ngay khi về nhà để cho mắt được nghỉ ngơi, và trong những trường hợp không cần thiết thì cũng không nên đeo kính áp tròng quá nhiều. 

Phải làm thế nào để chủ động phòng bệnh khô mắt hiệu quả 3Dùng kính áp tròng liên tục trong thời gian dài rất hại cho mắt.

5. Chú ý môi trường sinh hoạt
Khi ra đường bạn nên có kính mát để che chắn cho mắt, tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, gió bụi và các chất ô nhiễm trong không khí. Ngoài ra không khí thiếu ẩm trong môi trường điều hoà cũng rất có hại cho mắt, khiến mắt bị khô rất nhanh. 

6. Massage cho mắt 
Biện pháp massage cho mắt có thể giúp phòng bệnh khô mắt rất hiệu quả. Khi mắt được massage có thể giảm được căng thẳng cho mắt, mắt đỡ mỏi hơn. 

  • Xoa hai tay vào nhau để làm ấm, sau đó khum bàn tay úp lên mắt, khi đó lòng bàn tay nằm ở 2 bên má. Hít vài hơi sâu rồi di chuyển bàn tay lên cao hơn, dùng ức bàn tay day đều 2 bên mắt một lúc, để nghỉ rồi thả tay ra. 
  • Dùng ngón tay massage nhẹ lên chân mày, bắt đầu từ giữa lông mày rồi chuyển dần sang thái dương rồi lặp lại.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.