Nhà thuốc Hưng Thịnh

Điều trị viêm đại tràng chảy máy phải được thực hiện càng sớm càng tốt, nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đi ngoài ra máu thường là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, dấu hiệu này khiến không ít người cảm thấy hoang mang lo lắng. Khi bị viêm đại tràng chảy máu, bệnh nhân cần phải cảnh giác vì có thể gây biến chứng dẫn tới ung thư đại tràng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan đến viêm đại tràng chảy máu qua bài viết sau đây.

Phải điều trị viêm đại tràng chảy máu như thế nào

Viêm đại tràng chảy máu là bệnh lý không thể xem thường

Vì sao lại xảy ra tình trạng viêm đại tràng chảy máu?

Viêm đại tràng chảy máu xuất hiện khi đại tràng bị viêm nhiễm. Đại tràng là một phần của ống tiêu hóa với chiều dài khoảng 1,2m (ở người trưởng thành). Cơ quan này có nhiệm vụ tận thu hết dinh dưỡng từ thức ăn nhờ sự hỗ trợ từ các lợi khuẩn đường ruột. Khi thức ăn đã được hấp thụ hết, đại tràng sẽ co bóp để bài tiết phân xuống trực tràng và tống ra ngoài. Đây là phần cuối của hệ tiêu hóa nên sẽ rất nguy hiểm nếu đại tràng bị tổn thương. Hiện các nhà khoa học mới chỉ phát hiện ra 6 nguyên nhân chính gây ra viêm đại tràng, cụ thể là:

  • Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, ăn thức ăn thiu hay chất lượng không đảm bảo gây tổn thương niêm mạc đại tràng
  • Nhiễm khuẩn gây hội chứng lỵ, các loại giun sống ký sinh ở đại tràng,..
  • Bắt nguồn từ di chứng của bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lị trực khuẩn, lị amip và các nhiễm trùng khác
  • Có thể là do bệnh tự miễn (viêm đại tràng, loét không đặc hiệu)
  • Rối loạn thần kinh thực vật (lúc đầu là rối loạn chức năng về sau thành tổn thương viêm loét…)
  • Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác mà chúng ta cần quan tâm như: hút thuốc lá nhiều, tiền sử gia đình, khu vực sinh sống hay tuổi tác,…

Cách chữa viêm đại tràng chảy máu

  • Phẫu thuật viêm đại tràng

Khi bị viêm đại tràng bạn có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật để chấm dứt tình trạng bệnh. Đây là cách chữa viêm đại tràng hiệu quả, áp dụng  trong những trường hợp như viêm đại tràng nặng, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng.

Khi bị viêm đại tràng bạn nên lựa chọn một thực đơn ăn uống gồm những món ăn lỏng, thức ăn mềm, vì những món này cho phép ruột được nghỉ ngơi, chất lỏng sẽ được hấp thụ ở dạ dày và ruột non nên chúng sẽ không phải vào đại tràng để được xử lý giống như phân. Cần lưu ý chọn những loại thực phẩm có ích cho chế độ ăn viêm đại tràng để đạt được hiểu quả trị bệnh cao nhất.

Phải điều trị viêm đại tràng chảy máu như thế nào

Các loại thức ăn lỏng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị viêm đại tràng

  • Bù nước và chất điện giải

Bù nước và chất điện giải là phương pháp điều trị hiệu quả và khá đơn giản, phương pháp này sẽ hạn sự mất nước và điện giải do tiêu chảy gây nên, tuy nhiên sử dụng phương pháp này sẽ gây ra tác dụng phụ là kích thích đi ngoài nhiều hơn

  • Dịch truyền tĩnh mạch

Khi bị viêm đại tràng, bạn có thể lựa chọn phương pháp điều trị bằng dịch truyền tĩnh mạch. Vì khi truyền tĩnh mạch có dung dịch natri clorid là nguồn cung cấp bổ sung nước và chất điện giải. Natri là cation quan trọng của dịch ngoại bào và đảm nhận vai trò trong việc điều hòa sự phân bố nước, chất điện giải và áp suất thẩm thấu của dịch cơ thể.

Phải điều trị viêm đại tràng chảy máu như thế nàoPhương pháp dịch truyền tĩnh mạch  cung cấp nước và chất điện giải

  • Sử dụng lợi khuẩn Bifido

Lợi khuẩn Bifido là loại lợi khuẩn quan trọng của đường ruột, có chủ yếu ở đại tràng. Lợi khuẩn bifido là yếu tố đắc lực bảo vệ đại tràng, vì nó cư trú trên hệ lông nhung tiết enzym tiêu hóa thức ăn giúp tiêu hóa tốt hơn. Hơn nữa, lợi khuẩn Bifido còn có tác dụng tiết ra dịch nhầy, trám lên toàn bộ thành đại tràng tạo ra lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng khỏi các tác nhân gây gại.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.