Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hai hãng dược phẩm hàng đầu hiện nay Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) vào ngày 28/9 vừa qua thông báo đã trình dữ liệu lên FDA để xin cấp phép tiêm ngừa cho trẻ em từ 5 – 11 tuổi bằng vaccine Covid-19 của các hãng này.

CNN cho biết, đây cũng là lần đầu tiên FDA nhận được dữ liệu vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi. Trước đó vắc xin Pfizer/BioNTech đã được cấp phép dùng cho người từ 16 tuổi trở lên. Đồng thời nó cũng được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho bé từ 12 – 15 tuổi.

Kết quả ghi nhận khả quan trên trẻ em

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đưa tin từ Washington cho biết, thông báo của 2 hãng dược phẩm khẳng định những dữ liệu đã được đệ trình đến FDA để cơ quan xem xét bước đầu. Dự kiến đơn xin cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) chính thức với vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em 5 – 12 tuổi sẽ được nộp trong vài tuần tới. Ngoài ra cũng theo thông báo, nhà sản xuất cũng sẽ trình đơn xin cấp phép tương tự đến Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cũng như các cơ quan khác.

Pfizer và BioNTech đệ đơn xin cấp phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi 1Vắc xin Covid-19 Pfizer/BioNTech cho kết quả khả quan trên trẻ em.

Thông tin được đưa ra 1 tuần sau khi Pfizer/BioNTech thông báo kết quả khả quan của thử nghiệm lâm sàng trên toàn cầu, theo đó cũng xác nhận được rằng vắc xin của hãng an toàn và tạo phản ứng mạnh với những kháng thể trung hòa, nhờ vậy giúp chặn virus lây bệnh Covid-19 xâm nhập vào tế bào.

Trẻ từ 5 – 11 tuổi trong thử nghiệm được áp dụng tiêm 2 liều 10 microgam ít hơn so với thông số 30 microgam với những nhóm tuổi lớn hơn, các mũi tiêm cách nhau 21 ngày. Trước đây FDA cũng đã lưu ý rằng khi đệ trình hoàn tất, họ sẽ hoàn thành việc xem xét trong vài tuần thay vì vài tháng.

Vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng đầy đủ ở Mỹ trong tháng 8 nên số lượng vắc xin cũng sẽ có sẵn cho trẻ em nếu được bác sĩ kê đơn. Tuy nhiên giới chức Mỹ cũng cảnh báo rằng phải có dữ liệu an toàn để cho phép tiêm. Hai hãng cũng đang tiến hành thử nghiệm vắc xin cho trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 2 tuổi và trẻ em từ 2 – 5 tuổi, dữ liệu với nhóm tuổi này có thể đưa ra sau quý 4/2021.

Pfizer và BioNTech đệ đơn xin cấp phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi 2Các hãng sản xuất vắc xin vẫn đang tiếp tục tiến hành thử nghiệm và sớm tiêm phòng vắc xin cho trẻ em.

Cuba – nước đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 2 tuổi

Hôm 6/9 vừa qua Cuba đã trở thành nước đầu tiên tiến hành tiêm chủng Covid-19 đại trà cho trẻ em từ 2 – 11 tuổi bằng vắc xin Soberana 02 do quốc gia này tự sản xuất. Sau khi Trung tâm Kiểm soát nhà nước về thuốc, thiết bị và dụng cụ y tế (CECMED) tiến hành thẩm định kỹ lưỡng về chất lượng, độ an toàn và khả năng sinh miễn dịch thì Soberana 02 đã được cấp phép sử dụng khẩn cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Trước đó Viện vắc xin Finlay của Cuba đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên 350 trẻ em và trẻ vị thành niên đủ điều kiện để tiêm 2 liều vắc xin trong 28 ngày và 1 mũi bổ sung Soberana Plus vào ngày thứ 56. Dựa vào kết quả nghiên cứu IFV đã đưa ra khẳng định vắc xin Soberana đạt hiệu quả lên đến 91.2% để ngăn ngừa triệu chứng nhiễm bệnh của trẻ em.

Tiến trình chủng ngừa cho trẻ em từ 2 – 11 tuổi sẽ được tiến hành từ từ và mạnh mẽ, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 15/11 tới đây. Chính phủ nước sở tại cũng công bố kế hoạch mở cửa các trường học trở lại, dự kiến có thể vào tháng 10 hoặc tháng 11 tới, nhưng sẽ chỉ được thực hiện khi mọi trẻ em ở độ tuổi đến trường đều được tiêm vắc xin.

Pfizer và BioNTech đệ đơn xin cấp phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi 3Cuba là nước đầu tiên trên thế giới tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 2 – 11 tuổi và sớm mở cửa các trường học trở lại khi sẵn sàng.

Ngoài Cuba thì nhiều nước khác trên thế giới cũng đã bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ trên 12 tuổi và thậm chí còn thử nghiệm lâm sàng trên những nhóm trẻ có độ tuổi thấp hơn, như là Trung Quốc, UAE, Venezuela… Hôm 6/9 Chile cũng đã phê chuẩn dùng Sinovac (Trung Quốc sản xuất) để tiêm cho trẻ từ 6 – 12 tuổi.

Hầu hết các loại vắc xin Covid-19 hiện nay đều đủ điều kiện cho thiếu niên 12 tuổi trở lên sử dụng nhưng trẻ em nhỏ hơn thì chưa. Tuy nhiên không phải vì lý do đó mà vắc xin bị bỏ quên ở lứa tuổi này. Lý do vắc xin cho trẻ công bố chậm hơn là do đây là đối tượng mà bất cứ vắc xin kháng virus nào sử dụng cũng mất nhiều thời gian để phát triển hơn so với bất cứ loại tương tự nào cho người lớn.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.