Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên liên quan tới tính hiệu quả của vaccine đối với biến thể Omicron từ các hãng sản xuất vaccine trên toàn thế giới.

Liên doanh Pfizer và BioNTech ngày 8/12 tuyên bố, liệu trị 3 mũi vaccine của mình có thể trung hòa được biến thế Omicron trong 1 thử nghiệm ở phòng xét nghiệm. Liên doanh này cũng cho biết có thể cho ra mắt vaccine dành riêng cho Omicron vào tháng 3 năm sau nếu cần thiết.

Pfizer tuyên bố có thể trung hòa biến thể Omicron với 3 liều vaccine1 Sẽ có vaccine dành riêng cho Omicron vào tháng 3 năm sau

Pfizer tuyên bố có thể trung hòa biến thể Omicron với 3 liều vaccine

Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên liên quan tới tính hiệu quả của vaccine đối với Omicron từ các hãng sản xuất vaccine trên toàn thế giới. Pfizer và BioNTech cho biết, mũi tiêm vaccine thứ 3 của liên doanh này sẽ giúp tăng lượng kháng thể trung hòa lên khoảng 25%.

Nghiên cứu cho thấy, máu của người đã tiêm mũi vaccine bổ sung 1 tháng trước đã trung hòa được biến thể Omicron, giống như 2 mũi tiêm trước đây có thể trung hòa được biến chủng ban đầu từng được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc.

Phát hiện mới này tương đối giống với kết quả của một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu y khoa châu Phi ở Nam Phi tiến hành. Nghiên cứu này cho thấy, Omicron phần nào đó có thể tránh sự bảo vệ của hai mũi vaccine Pfizer và từ đó cho thấy sự cần thiết của mũi tiêm thứ 3 nhằm tăng mức độ bảo vệ cơ thể.

Trong khi đó, một phân tích xét nghiệm tại bệnh viện đại học ở Frankfurt, Đức lại cho thấy, mức kháng thể chống lại Omicron giảm ngay cả sau 3 mũi tiêm vaccine.

Giám đốc điều hành Pfizer – Albert Bourla nhấn mạnh, việc càng nhiều người tiêm phòng đầy đủ và tiêm bổ sung vẫn là hành động tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Mặc dù hiện chưa rõ có thực sự cần thiết hay không, Pfizer và BioNTech cho biết, sẽ tiếp tục nỗ lực cho ra mắt một loại vaccine dành riêng cho Omicron. Liên doanh này đã ngay lập tức bắt đầu nghiên cứu loại vaccine này khi các nhà khoa học nêu lên quan ngại về biến thể mới từ ngày 25/11.

Pfizer và BioNTech dự kiến vẫn sẽ sản xuất 4 tỷ liều vaccine trong năm 2022 kể cả khi vaccine mới dành cho Omicron được cho là cần thiết.

Pfizer tuyên bố có thể trung hòa biến thể Omicron với 3 liều vaccine2 Pfizer và BioNTech cho biết, mũi tiêm vaccine thứ 3 của liên doanh này sẽ giúp tăng lượng kháng thể trung hòa lên khoảng 25%

Giám đốc điều hành Pfizer: Triệu chứng mắc Omicron dường như nhẹ hơn

Giám đốc điều hành Công ty Pfizer, ông Albert Bourla cho biết số ca mắc bệnh Covid-19 do biến thể Omicron gây ra có vẻ nhẹ hơn so với các chủng virus trước đây gây ra nhưng dường như lây lan nhanh hơn và có thể gây ra nhiều đột biến hơn.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành do Tạp chí Phố Wall Street Journal tổ chức ngày 7/12, ông Albert Bourla nhận định rằng sự lây lan nhanh của Omicron đồng nghĩa với việc biến thể này có thể có ở hàng tỷ người và một đột biến khác cũng có thể xảy ra.

Pfizer tuyên bố có thể trung hòa biến thể Omicron với 3 liều vaccine3 lbert Bourla, Giám đốc điều hành của hãng dược phẩm Pfizer 

Ông Albert Bourla nhấn mạnh cần phải nỗ lực hơn nữa để có thể hiểu rõ hơn về biến thể Omicron, đồng thời cho biết công ty Pfizer đang xem xét liệu vaccine ngừa Covid-19 hiện tại của họ có kém hiệu quả hơn đối với biến thể mới hay không và hy vọng có thêm một số thông tin trong vài tuần tới.

Ông Albert Bourla cũng bày tỏ hy vọng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ chấp thuận phương pháp điều trị Covid-19 bằng thuốc viên mang tên Paxlovid của Pfizer. Theo dữ liệu đệ trình của Pfizer, thuốc Paxlovid đạt hiệu quả 89% trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong do nhiễm SARS-CoV-2.

Các báo cáo sơ bộ từ Nam Phi cũng cho thấy các trường hợp mắc biến thể Omicron nhẹ hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã nhanh chóng chỉ ra rằng các trường hợp ban đầu mắc biến thể mới này dường như tập trung ở những người trẻ tuổi, nhóm đối tượng ít có khả năng phát triển bệnh nặng do bất kỳ chủng virus nào.

Thủy Phan 

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.