Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hãng dược Pfizer (Mỹ) thông báo rằng họ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 cho thuốc điều trị Covid-19 dạng viên uống.

Theo The Hill, thông báo được Giám đốc điều hành Pfizer – Albert Bourla viết trên Twitter ngày 1/9 nêu rằng “Chúng tôi vui mừng chia sẻ rằng chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn 2 trong 3 giai đoạn cho ứng cử viên kháng virus Sars-CoV-2 dạng uống của chúng tôi, ở người trưởng thành có triệu chứng không cần nhập viện và bệnh nhân có nguy cơ thấp”.

Pfizer thử nghiệm lâm sàng giai đoạn sau thuốc điều trị Covid-19 dạng viên uống 1Pfizer thông báo thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 dạng viên uống.

Pfizer đã bắt đầu thử nghiệm với sự tham gia của 1.140 người. Thử nghiệm nghiên cứu liệu pháp PF-07321332 kết hợp với một liều Ritonavir vốn được sử dụng với các loại thuốc kháng virus khác. 

PF-07321332 là một chất ức chế protease, được thiết kế để ngăn chặn hoạt động của một enzym quan trọng cần thiết cho sự tái tạo của Sars-CoV-2, mục đích là ngăn không cho virus nhân bản trong tế bào.

Nếu kết quả thử nghiệm chứng minh là an toàn và hiệu quả, loại thuốc này có thể đáp ứng nhu cầu về phương pháp điều trị rộng rãi, dễ sử dụng hơn, thay vì truyền tĩnh mạch như Remdesivir. 

“Nếu thành công, thuốc có khả năng giải quyết nhu cầu y tế đáng kể chưa được đáp ứng, cung cấp cho bệnh nhân một liệu pháp đường uống mới có thể kê đơn khi có dấu hiệu lây nhiễm đầu tiên mà không cần nhập viện” – Hãng Pfizer cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo Pfizer, loại thuốc uống này cuối cùng có thể được sử dụng cho số lượng lớn bệnh nhân, cụ thể là người có triệu chứng Covid-19, người không phải nhập viện hoặc có nguy cơ bị bệnh nặng. Một thử nghiệm riêng biệt đã được triển khai từ tháng 7 cho những người có nguy cơ mắc bệnh nặng. 

Hồi tháng 7, Pfizer tiết lộ, nếu thử nghiệm PF-07321332 thành công, hãng có khả năng nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp trong quý 4.

Pfizer thử nghiệm lâm sàng giai đoạn sau thuốc điều trị Covid-19 dạng viên uống 2Thuốc viên của Pfizer nếu thành công sẽ cung cấp thêm một liệu pháp hiệu quả cho cuộc chiến chống Covid-19.

Tới thời điểm hiện tại, thuốc Remdesivir của Gilead Sciences là phương pháp điều trị kháng virus duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận để điều trị Covid-19.

Ngoài Pfizer, những nhà sản xuất thuốc khác, trong đó bao gồm Roche và Merck cũng đang nghiên cứu các phương pháp điều trị Covid-19 đường uống để điều trị từ khi có dấu hiệu sớm của bệnh.

Thuốc Molnupiravir của Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics đang được nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn cuối ở bệnh nhân không nhập viện để xem có làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong hay không. Hôm 1-9, các công ty cho biết đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối của Molnupiravir để ngăn ngừa nhiễm Covid-19.

Pfizer thử nghiệm lâm sàng giai đoạn sau thuốc điều trị Covid-19 dạng viên uống 3Thuốc viên trị Covid-19 của Pfizer có khả năng xin cấp phép sử dụng khẩn cấp trong quý 4 nếu vượt qua các cuộc thử nghiệm.

Tuần trước, FDA cũng đã phê duyệt đầy đủ vắc xin Pfizer-BioNTech, đưa vắc xin này trở thành vắc xin Covid-19 đầu tiên được phép sử dụng đầy đủ ở Mỹ. 

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: laodong.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.