Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech đang được xin cấp phép để tăng số liều tiêm lên 3, hay còn gọi là liều tăng cường, sau khi thử nghiệm thấy việc tăng liều tiêm cho hiệu quả cao hơn.

Tuyên bố ngày 8/7 của Pfizer và Biotech cho biết đã đưa ra quyết định này sau khi dữ liệu ban đầu của một cuộc thử nghiệm đang diễn ra cho thấy, mũi tăng cường được tiêm vào sau ít nhất 6 tháng kể từ khi tiêm mũi 2 sẽ tạo ra kháng thể giúp phòng ngừa không chỉ với chủng nCoV ban đầu mà còn có biến chủng Beta, lần đầu được phát hiện ở Nam Phi.

Cũng theo họ, so với chỉ tiêm 2 liều thì việc tiêm liều thứ 3 đẩy mức kháng thể lên gấp 5 – 10 lần. Pfizer và Biotech cũng đặt kỳ vọng liều thứ 3 sẽ phát huy hiệu quả tốt tương tự đối với biến chủng Delta có khả năng lây lan nhanh và đang áp đảo toàn cầu. 

Bên cạnh đó, họ cũng đang phát triển một phiên bản vắc xin được cho là có khả năng phòng ngừa chủng Delta tốt hơn, lô đầu tiên đã được sản xuất tạo cơ sở của BioNTech ở Mainz nước Đức. 

“Mặc dù chúng tôi tin liều thứ ba của BNT162b2 (ký hiệu vắc xin Covid-19 của Pfizer-BioNTech) có khả năng duy trì hiệu quả phòng bệnh cao nhất trước tất cả biến thể virus hiện nay, kể cả Delta, nhưng chúng tôi vẫn rất thận trọng”, hai công ty cho biết.

Pfizer/BioNTech muốn tăng lên ba mũi tiêm Covid-19 1Mũi tăng cường của vắc xin Pfizer-BioNTech được tiêm vào sau ít nhất 6 tháng kể từ khi tiêm mũi 2.

Các công ty dự đoán việc tiêm thử nghiệm liều ba sẽ bắt đầu vào tháng 8, tùy thuộc vào sự phê duyệt của cơ quan quản lý. 

Việc bổ sung mũi tiêm thứ ba và nỗ lực phát triển phiên bản cập nhật vắc xin của Pfizer-BioNTech là những tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy các hãng dược đang chủ động ngăn chặn các biến thể SARS-CoV-2 mới trong nỗi nghi ngại chúng có thể né tránh được các vắc xin hiện có.

Pfizer/BioNTech muốn tăng lên ba mũi tiêm Covid-19 2Mũi thứ 3 được cho là sẽ đẩy mức kháng thể lên gấp 5 – 10 lần.

Trước tuyên bố từ hãng Pfizer và Biotech, FDA và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ra tuyên bố tỏ ý sẽ thận trọng xem xét việc cấp phép tiêm mũi thứ ba, một điều theo họ hiện tại chưa cần thiết. Trừ một số trường hợp có trục trặc về hệ miễn dịch hoặc quá lớn tuổi.

Giới chức y tế Mỹ nhấn mạnh những người Mỹ đã được tiêm đủ liều vắc xin không cần tiêm mũi tăng cường lúc này vì người tiêm chủng đầy đủ có nguy cơ lây nhiễm thấp, ngay cả với biến chủng Delta. Thêm vào đó, một số nghiên cứu cho thấy vắc xin mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất có thể mang lại khả năng bảo vệ lâu dài.

Pfizer/BioNTech muốn tăng lên ba mũi tiêm Covid-19 3Giới chức y tế Mỹ nhận định việc tiêm mũi tăng cường chưa thật sự cần thiết trong thời điểm hiện tại.

Các cơ quan chức năng Mỹ nói họ có thể tham khảo dữ liệu nghiên cứu của các hãng dược, nhưng sẽ không chỉ phụ thuộc vào chúng. Cả CDC, FDA và NIH đều cho rằng các vắc xin Covid-19 hiện có vẫn đang phòng ngừa tốt biến thể Delta.

“Tới hiện nay, hầu như mọi trường hợp phải nhập viện hay chết vì Covid-19 đều rơi vào những người chưa tiêm vắc xin”, họ lưu ý.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: vnexpress.net

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.