Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy những người đã tiêm đủ vắc-xin hay đã mắc Covid-19 vẫn có thể nhiễm biến thể Omicron, đồng thời kêu gọi các nước gạt bỏ suy nghĩ rằng biến thể Omicron có độc lực nhẹ hơn các biến thể trước đây.

Tổng giám đốc WHO cảnh báo, đã có các bằng chứng khoa học vững chắc cho thấy biến thể Omicron lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể Delta.

Biến thể Omicron lây nhiễm cho cả người đã đã mắc hoặc đã tiêm vaccine Covid-19

Tổ chức Y tế thế giới ngày 20/12 thông tin cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy những người đã tiêm đủ vắc-xin hay đã mắc Covid-19 vẫn có thể nhiễm biến thể Omicron, đồng thời kêu gọi các nước gạt bỏ suy nghĩ rằng biến thể Omicron có độc lực nhẹ hơn các biến thể trước đây.

Phát biểu trong buổi họp báo chiều 20/12 tại trụ sở Tổ chức Y tế thế giới – WHO ở Geneva, Thụy Sỹ, Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, hiện đã có các bằng chứng khoa học vững chắc cho thấy biến thể Omicron lây lan nhanh hơn đáng kể so với biến thể Delta, đồng thời những người đã tiêm đủ vaccine hay đã nhiễm Covid-19 và khỏi bệnh vẫn có thể bị nhiễm và tái nhiễm với biến thể Omicron.

Thông tin này khẳng định lo ngại của các nhà khoa học rằng với rất nhiều đột biến ở protein gai, biến thể Omicron có khả năng lẩn tránh hàng rào miễn dịch được tạo ra bởi việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 hoặc miễn dịch tự nhiên ở những người đã mắc Covid-19.

Một số nghiên cứu ban đầu ở các hãng dược phẩm lớn như Pfizer/BioNTech cũng cho thấy hiệu quả bảo vệ của 2 mũi vaccine đầu tiên giảm mạnh trước biến thể Omicron và ngay cả mũi tiêm tăng cường của Pfizer cũng chỉ bảo vệ được từ 70-75% nguy cơ nhiễm Omicron và bệnh nặng phải nhập viện, so với con số trên 90% với biến thể Delta.

Omicron lây nhiễm cho cả người đã đã mắc hoặc đã tiêm vaccine Covid-19-1 Biến thể Omicron lây nhiễm cho cả người đã đã mắc hoặc đã tiêm vaccine Covid-19

Tuy nhiên, Trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế thế giới, bà Soumya Swaminathan cho rằng, vẫn cần chờ đợi thêm nhiều dữ liệu nữa từ các loại vaccine khác nhau, từ nhiều nước khác nhau mới có thể kết luận rõ ràng về hiệu quả bảo vệ thực sự của vaccine trước biến thể Omicron.

Trong lúc này, theo bà Soumya Swaminathan, điều quan trọng là các nước cần gạt bỏ suy nghĩ rằng biến thể Omicron ít nguy hiểm hơn các biến thể trước đây bởi suy nghĩ này xuất phát từ các nghiên cứu ban đầu ở Nam Phi, nơi có một số lượng lớn dân chúng đã có miễn dịch tự nhiên nên có thể không chính xác.

“Nếu có một số lượng ca nhiễm lớn và chỉ cần một tỷ lệ nhỏ trong số đó ốm nặng thì số người phải nhập viện cũng đủ làm quá tải các bệnh viện và gây sức ép lớn lên hệ thống y tế. Do đó, sẽ là không khôn ngoan nếu mọi người cứ ngồi đó và nghĩ rằng biến thể Omicron này sẽ không gây ra bệnh nặng bởi khi số ca nhiễm gia tăng, hệ thống y tế sẽ chịu gánh nặng và điều này đang xảy ra ở nhiều nước”, bà Soumya Swaminathan nhấn mạnh.

Omicron lây nhiễm cho cả người đã đã mắc hoặc đã tiêm vaccine Covid-19-2 Thế giới đang chạy đua tiêm vaccine để ngăn biến thể Omicron

Omicron lây lan nhanh ở những nước có tỷ lệ miễn dịch cộng đồng cao

Biến thể Omicron đang lây lan nhanh trên toàn cầu khi gần 90 quốc gia, vùng lãnh thổ xác nhận có các ca nhiễm biến thể mới. Các nghiên cứu về biến thể này vẫn đang tiếp tục được đẩy nhanh nhằm giải mã những vấn đề quan trọng như khả năng kháng vaccine, mức độ nguy hiểm, khả năng gây tái nhiễm. Tuy nhiên, trước khi có những thông tin đầy đủ về Omicron, thế giới vẫn đang hết sức cảnh giác trước biến thể được xếp vào danh sách “đáng quan ngại” này.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế (WHO), số ca nhiễm biến thể Omicron đã tăng gấp đôi trong vòng từ 1,5 đến 3 ngày tại các khu vực lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng chú ý, Omicron đang lây lan nhanh ở những nước có tỷ lệ miễn dịch cộng đồng cao.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng giám đốc WHO cho biết: “Omicron đang lây lan với tốc độ mà chúng tôi chưa từng thấy ở bất kỳ biến thể nào trước đây. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nguyên nhân do biến thể này có khả năng “né” miễn dịch hay do tính chất siêu lây nhiễm vốn có của biến thể này, hoặc kết hợp cả hai yếu tố trên”.

Omicron lây nhiễm cho cả người đã đã mắc hoặc đã tiêm vaccine Covid-19-3 Biến thể Omicron đang lây lan nhanh trên toàn cầu

Kể cả trong trường hợp độc lực của chủng Omicron thấp hơn chủng Delta, nhưng với tốc độ lây lan nhanh, hệ thống y tế vẫn đứng trước nguy cơ quá tải dẫn tới số ca tử vong gia tăng.

Ông Sajid Javid – Bộ trưởng Y tế Anh nói: “Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng gấp đôi cứ mỗi 2 hoặc 3 ngày, điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta đang đối mặt với “cơn sóng thần” của sự lây nhiễm. Ngay cả khi virus chỉ gây triệu chứng nhẹ, tỷ lệ nhỏ trong số lượng ca nhiễm khổng lồ cũng dẫn đến số người nhập viện tăng vọt”.

Khi thế giới vẫn chưa hiểu rõ về biến thể Omicron, chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp hiện có được cho là giải pháp phù hợp.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.