Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nước ối có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ và nuôi dưỡng cho thai nhi. Nếu màu sắc nước ối bất thường thì thai nhi có thể sẽ gặp một số vấn đề về sức khỏe. Trong một số trường hợp, nước ối bất thường còn khiến tính mạng em bé bị đe dọa. Do đó các mẹ bầu nên đi kiểm tra xem nước ối có màu gì để phát hiện bệnh kịp thời.

Nước ối có thể có rất nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng chanh, xanh đục, màu rêu hoặc nâu đen. Để tìm hiểu cụ thể nước ối có màu gì, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Hưng Thịnh nhé.

Nước ối là gì?

Nước ối là dung dịch chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao bọc xung quanh thai nhi trong tử cung của người mẹ và có vai trò quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Nước ối xuất hiện sau ngày thứ 12 thụ thai, có khả năng tái tạo và trao đổi chất. Ba nguồn gốc tạo ra nước ối đó là: Thai nhi, màng ối và máu của mẹ.

  • Nguồn gốc từ thai nhi: Từ giai đoạn sớm thai kỳ, thai nhi đã có khả năng tiết ra nước ối và duy trì đến tuần thứ 20 – 28. Sau khi các chất gây xuất hiện thì đường tạo nước ối mới chấm dứt. Từ tuần 16 của thai kỳ, hệ tiết niệu của thai nhi bắt đầu hoạt động, bài tiết nước tiểu vào buồng ối để tạo ra nước ối. Đây là nguồn gốc chính tạo ra nước ối từ thai nhi.

  • Nguồn gốc từ màng ối.

  • Nguồn gốc từ máu mẹ: Máu mẹ và nước ối có sự trao đổi chất nhờ vào màng ối.

Nước ối có màu gì bất thường và những điều mẹ bầu nên biết 1 Nước ối chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi

Tác dụng của nước ối

Nước ối là môi trường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên có vai trò vô cùng quan trọng với thai nhi. 

  • Nước ối nuôi dưỡng phôi thai trong suốt giai đoạn thai kỳ. Sau khi bánh rau được thành lập, nước ối giữ phần dưỡng nước và các chất khác bảo đảm cho sự phát triển của thai.

  • Nước ối góp phần tạo phân su và cân bằng dịch trong cơ thể thai nhi. Từ tuần thứ 34 của thai kỳ trở đi, thai nhi cần hấp thu khoảng 300 – 500 ml nước ối mỗi ngày.

  • Ngoài ra, nước ối bao quanh thai nhi trong tử cung mẹ còn có tác dụng bảo vệ, che chở, giúp thai nhi tránh những va chạm và chấn thương không đáng có. 

  • Về cơ học, nước ối còn là môi trường cho thai phát triển toàn diện trong ống sinh dục của mẹ ở giai đoạn cuối thai kỳ. Khi trong giai đoạn chuyển dạ, nước ối giúp thành lập đầu ối để nong cổ tử cung của mẹ, giúp cổ tử cung mở thuận lợi hơn và bảo vệ thai khỏi các cơn co bóp.

  • Đặc biệt, nước ối là môi trường vô khuẩn, giúp thai nhi tránh bị nhiễm khuẩn trong cả quá trình mang thai và khi chuyển dạ.

  • Sau khi vỡ ối, chất nhớt của nước ối giúp bôi trơn đường sinh dục của mẹ, từ đó thai nhi được sinh ra dễ dàng hơn.

  • Không chỉ có lợi cho em bé, nước ối cũng giúp mẹ tránh khỏi những cơn đau khi thai nhi đạp trong quá trình phát triển.

Nước ối có màu gì bất thường và những điều mẹ bầu nên biết 1 Nước ối là môi trường vô khuẩn giúp em bé tránh được tác nhân gây hại

Nước ối có màu gì? Khi nào màu nước ối báo hiệu bất thường?

Ở giai đoạn đầu thai kỳ, nước ối có màu trắng trong. Thai nhi càng lớn dần thì nước ối sẽ trắng đục dần do có chứa nhiều chất gây. Từ tuần lễ thứ 38, khi thai đủ trưởng thành, nước ối sẽ có màu trắng đục giống như nước vo gạo. Màu sắc nước ối bất thường có thể là dấu hiệu cảnh báo về tình trạng sức khỏe thai nhi.

Nước ối có màu gì bất thường và những điều mẹ bầu nên biết 3 Bình thường nước ối có màu trắng trong

Nếu nước ối chuyển sang những màu sau đây, chính là dấu hiệu cảnh báo cả mẹ và thai đều đang gặp nguy hiểm:

Nước ối có màu vàng xanh

Đây là hiện tượng tán huyết thai nhi hoặc thai bị suy dinh dưỡng trong tử cung. Nguyên nhân là do hàm lượng hồng cầu trong cơ thể mẹ không đủ, dẫn đến thiếu máu ở thai nhi. Đa số mẹ bầu bị tán huyết đều truyền sang con nhưng ở thể lặn. Điều này có nghĩa là nếu bị lây thì sau khi sinh em bé vẫn có cuộc sống bình thường.

Với các trường hợp được chẩn đoán tán huyết, bác sĩ sẽ đề nghị chồng của thai phụ tiến hành xét nghiệm. Nếu người chồng cũng bị thiếu máu tán huyết thì khả năng cao con sinh ra sẽ mang gen trội, mắc bệnh ngay từ bụng mẹ và sau khi sinh ra sẽ phải sống cả đời với việc thiếu máu.

Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên quá lo lắng vì trường hợp cả vợ chồng cùng mắc bệnh thiếu máu tán huyết là rất ít, thường xảy ra khi kết hôn cận huyết.

Nước ối có màu xanh đục, mùi hôi lẫn mủ

Màng ối sẽ được hình thành vào ngày thứ 12 sau khi thụ thai và có chứa nước ối bên trong. Lớp màng ối mỏng tạo ra môi trường vô trùng cho thai nhi phát triển đồng thời tránh được vi khuẩn xâm nhập.

Khi màng ối vỡ hoặc thủng, nước ối sẽ chảy ra ngoài và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, gây nhiễm trùng nước ối. Nếu thai nhi không được bảo vệ và nuôi dưỡng trong môi trường an toàn thì nước ối sẽ bị nhiễm trùng và có màu xanh đục, mùi hôi lẫn mủ.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng màng ối là do mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa trước đó hoặc trong lúc mang thai điều trị sai cách. Vi khuẩn từ âm đạo sẽ tấn công, xâm nhập và gây viêm nhiễm màng ối.

Sau khi xảy ra tình trạng này, sản phụ sẽ có nguy cơ vỡ ối, sinh non hoặc nguy hiểm hơn là sảy thai. Điều này có nghĩa là sức khỏe của mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nước ối có màu đỏ nâu

Nước ối có màu đỏ nâu là dấu hiệu thai chết lưu, em bé không còn sống trong bụng mẹ nữa. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, trong đó nhiễm trùng nước ối nghiêm trọng là nguyên nhân hàng đầu.

Các dấu hiệu cho thấy thai chết lưu là nước ối chảy ra âm hộ có màu đỏ nâu, đau lưng dữ dội, bụng có thể đau nhẹ đến nặng, chóng mặt, không thấy tim thai hoặc cử động của thai nhi…

Như vậy có thể thấy nước ối có vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Dựa vào màu sắc, thể tích và tỷ trọng của nước ối có thể dự báo được tình trạng sức khỏe của em bé trong bụng mẹ.

Nước ối bất thường với sự thay đổi màu sắc, nhiễm trùng là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe của thai nhi. Vì vậy các mẹ bầu cần theo dõi sức khỏe của bản thân, đi khám phụ sản định kỳ để có thể phát hiện sớm các vấn đề và có phương án xử lý kịp thời.

Nước ối có màu gì bất thường và những điều mẹ bầu nên biết 4 Màu sắc nước ối bất thường gợi ý các vấn đề về sức khỏe của mẹ và bé

Mong rằng bài viết đã giúp mọi người giải đáp thắc mắc nước ối có màu gì, từ đó giúp chị em phụ nữ theo dõi tình trạng sức khỏe của em bé tốt hơn. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và đừng quên theo dõi các bài viết khác của Nhà Thuốc Hưng Thịnh để cập nhập thêm kiến thức nhé.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.