Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nổi hạch ở cổ lâu ngày là tình trạng thường gặp. Các hạch cổ là những thành phần quan trọng tham gia vào hệ bạch huyết. Tình trạng hạch ở cổ có thể gây ra nguy hiểm hoặc lành tính tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Các hạch ở cổ có nhiệm vụ giữ lại vật lạ và tạo ra thành phần của hệ miễn dịch. Hạch ở vùng cổ bị sưng to báo hiệu tình trạng viêm nhiễm và nguy hiểm của cơ thể. Khi gặp phải tình trạng nổi hạch ở cổ lâu ngày không đau hay đau nhiều, bạn đều cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế có uy tín để sớm điều trị.

Tìm hiểu về tình trạng nổi hạch ở cổ lâu ngày

Nổi hạch ở cổ lâu ngày mà chúng ta thường gặp là hạch bạch huyết, đây là một phần trong hệ thống bạch huyết, tham gia vào hệ miễn dịch. Khi hạch bạch huyết ở vùng cổ sưng lên nghĩa là cơ thể đang gặp phải tình trạng bất thường.

Trên cơ thể chúng ta có hơn 450 hạch bạch huyết được phân bổ ở những vị trí khác nhau. Hệ thống bạch huyết bao gồm các hạch và ống dẫn tham gia vào quá trình dẫn lưu dịch đi khắp cơ thể, chúng mang dịch bạch huyết có chứa tế bào bạch cầu, một ít hồng cầu, dịch trở lại hệ tuần hoàn thông qua tĩnh mạch.

Hạch bạch huyết tập trung các tế bào lympho, tạo ra các kháng thể, đại thực bào tiêu hóa mảnh vụn. Đây là vị trí có vai trò như bộ lọc, giúp giữ lại vi khuẩn, virus hoặc một số tác nhân gây bệnh trước khi chúng lây nhiễm đến những bộ phận khác trên cơ thể.

Nổi hạch ở cổ gây sưng tấy và ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của vùng cổ Nổi hạch ở cổ gây sưng tấy và ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của vùng cổ

Khi cơ thể lành mạnh và không gặp tình trạng nguy hiểm, các hạch sẽ có kích thước mềm và nhỏ, không sưng tấy,… Khi nhiễm trùng, các hạch sẽ phản ứng bằng cách sưng tấy và tạo thành các khối tròn, sờ được và cảm nhận được.

Triệu chứng của nổi hạch ở cổ

Triệu chứng nổi hạch ở cổ lâu ngày còn tùy thuộc vào vị trí và nguyên nhân. Một số dấu hiệu:

Triệu chứng kèm theo:

  • Sốt, đổ mồ hôi vào ban đêm.

  • Chảy nước mũi hoặc một số triệu chứng khác của nhiễm trùng hô hấp.

  • Đau răng.

  • Kèm theo nổi các hạch ở toàn cơ thể do bệnh lý toàn thân.

  • Cảm giác suy nhược cơ thể, giảm cân đột ngột.

Nguyên nhân gây nổi hạch ở cổ

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổi hạch ở cổ và những bệnh lý đó có thể từ cấp tính như nhiễm trùng đến mãn tính như ung thư.

Viêm nhiễm vùng đầu cổ

Nhiễm trùng do vi khuẩn, virus gây ra tình trạng nổi hạch ở cổ. Trong đó, nhiễm trùng tụ cầu vàng là một trong các nguyên nhân vô cùng phổ biến. Virus đường hô hấp cũng là nguyên nhân gây nổi hạch ở cổ với cả người lớn và trẻ em.

Bệnh lý viêm nhiễm như cảm cúm, viêm phế quản, nhiễm trùng tai, viêm họng, nhiễm trùng răng miệng, nhiễm trùng mũi là những nguyên nhân thường gặp đối với hạch ở cổ. Tuy nhiên, các hạt này thường nhỏ và biến mất khi tình trạng viêm giảm dần. Đối với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và dễ mắc các bệnh lý đường hô hấp thì tình trạng hoặc viêm dễ xảy ra hơn.

Hạch ở cổ có thể sưng tấy to hoặc nhỏ tùy thuộc vào tình trạng bệnh Hạch ở cổ có thể sưng tấy to hoặc nhỏ tùy thuộc vào tình trạng bệnh

Hạch lao

Khi nhắc đến tình trạng bệnh lao, lao phổi là bệnh lý phổ biến nhất. Tuy nhiên, lao hạch cũng là một trong những bệnh lý gây ảnh hưởng đến người bệnh. Trong lao hạch, các hạch thường biến thành chùm và không gây đau đớn, ít nhiễm hơn so với lao phổi.

Nổi hạch toàn thân

Nếu nổi hạch ở vùng cổ đi kèm với nổi hạch ở một số vị trí khác như nách, bẹn,… thì có thể là bệnh lý nổi hạch toàn thân.

Ung thư

Trường hợp nổi hạch cổ do tình trạng ung thư khá hiếm gặp, tuy nhiên cũng không thể chủ quan mà loại trừ các nguyên nhân này. Ba loại ung thư có thể gây ra một ý nổi hạch ở cổ như:

Nổi hạch ở cổ lâu ngày nguy hiểm không?

Một số loại hạch phải cần có sự thăm khám của bác sĩ chuyên môn mới sờ được. Nếu nổi hạch ở cổ do bệnh lý nhiễm trùng thì chỉ kéo dài từ 1 đến 2 tuần và sẽ giảm dần sau khi hết nhiễm trùng. Tuy nhiên, nổi hạch ở cổ lâu ngày và không có triệu chứng hoặc triệu chứng không thuyên giảm là báo hiệu của bệnh lý nghiêm trọng. Khi đó, bạn cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế để tìm hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp điều trị sớm nhất.

Nổi hạch ở cổ lâu ngày sẽ gây những biến chứng nguy hiểm Nổi hạch ở cổ lâu ngày sẽ gây những biến chứng nguy hiểm
Nổi hạch ở cổ lâu ngày là trạng thái cho biết cơ thể đang gặp phải vấn đề bất thường. Dù có nguy hiểm hay không thì người bệnh cũng nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để tìm hiểu nguyên nhân và xử lý triệt để, nhất là đối với các trường hợp nổi hạch kéo dài và kèm theo triệu chứng bất thường.

Cẩm Ly

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.