Nhà thuốc Hưng Thịnh

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được khá nhiều người lựa chọn nhằm cải thiện chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của bộ răng. Mặc dù vậy, quá trình vệ sinh răng có thể sẽ gây ra nhiều trở ngại do sự xuất hiện của các loại khí cụ và mắc cài trên răng. Vậy trên thực tế niềng răng có đánh răng được không?

Khi thực hiện việc niềng răng, các vết mảng bám sẽ rất dễ hình thành trên dây cung và mắc cài. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì có thể gây sưng nướu, hôi miệng, sâu răng. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn luôn băn khoăn liệu niềng răng có đánh răng được không? 

Niềng răng có đánh răng được không?

Sau niềng răng, bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc chăm sóc và đánh răng hàng ngày để loại bỏ các loại vi khuẩn và mảng bám tồn tại ở trên răng. Tuy nhiên, tương ứng với từng loại mắc cài và phương pháp niềng răng mà việc chăm sóc răng sẽ có sự khác nhau. Do đó, việc đánh răng đúng cách khi niềng răng là điều vô cùng quan trọng. 

Niềng răng có đánh răng được không? Cách đánh răng khi niềng răng1 Niềng răng có đánh răng được không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm

Cách đánh răng khi niềng răng

Việc chải răng đúng cách khi niềng răng thường phức tạp hơn nhiều so với cách chải răng thông thường. Đầu tiên, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một bàn chải mềm và chải với một lực vừa phải với loại kem đánh răng có chứa flour. 

Bạn đặt bàn chải lên trên nướu với độ nghiêng vừa phải rồi chải thật nhẹ nhàng dọc theo bề mặt của răng. Bạn chải sạch lần lượt từng mặt răng của tất cả các răng bao gồm vùng dưới, vùng trên và giữa các mắc cài.

Bạn nên chải răng ít nhất là 3 lần/ngày trước khi đi ngủ và sau mỗi bữa ăn. So với bàn chải của người không niềng răng thì bàn chải sử dụng cho người niềng răng sẽ bị hư nhanh chóng hơn bởi có sự xuất hiện của những mắc cài. Chính vì vậy, bạn cần phải thay bàn chải khi bàn chải bị xơ.

Những lưu ý khi đánh răng

Khi đánh răng, bạn nên lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Không nên chải với lực quá mạnh bởi điều này không chỉ không làm sạch được răng mà còn khiến cho bàn chải rất dễ mau bị hư hỏng. Do cấu tạo của mảng bám trên răng khá mềm nên bạn chỉ cần chải nhẹ nhàng trong nhiều lần là đã có thể đánh tan hết.
  • Không nên chải răng theo kiểu chải ngang giống như kéo đàn bởi nếu làm như vậy sẽ rất dễ khiến cho cổ răng bị mòn, nướu bị hư và không được sạch sẽ. Bạn nên thực hiện việc chải răng lên xuống theo hướng vòng tròn hoặc hướng của trục răng để làm sạch răng. Thời gian để chải răng nên diễn ra ít nhất là 2 phút.
  • Nên sử dụng nước súc miệng và kem đánh răng có chứa thành phần flour để giúp hỗ trợ bảo vệ sức khỏe của răng trong quá trình chỉnh nha.

Những phương pháp vệ sinh răng miệng khác khi niềng răng

Bên cạnh việc vệ sinh răng bằng cách đánh răng, bạn có thể áp dụng một số phương pháp vệ sinh răng miệng khác như:

Sử dụng bàn chải kẽ

Bàn chải kẽ răng là một loại dụng cụ được sử dụng để lấy đi mảnh vụn thức ăn và mảng bám tồn tại ở trên nướu và răng. Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần bẻ gập phần dây thép của bàn chải để tạo thành một góc thích hợp. Sau đó bạn hãy đưa bàn chải luồn bên dưới dây cung của môi và hướng từ phần nướu về phía của cạnh cắn. Bạn chải khoảng 15 lần từ phần mắc cài này đến phần mắc cài khác. Nếu bạn đã sử dụng bàn chải kẽ cho từng mắc cài thì sẽ đến bước dùng bàn chải thông thường theo sự hướng dẫn ở trên.

Dùng chỉ nha khoa

Niềng răng có đánh răng được không? Cách đánh răng khi niềng răng2 Bạn có thể vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa được xem là một phương pháp thích hợp cho những người đang niềng răng. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn loại chỉ nha khoa dễ sử dụng và không làm tổn thương nướu răng. Bạn có thể thực hiện phương pháp lấy sạch những mảng bám giữa những kẽ răng bằng tơ cuộn theo cách như sau:

  • Vào mỗi lần sử dụng, bạn hãy lấy một đoạn chỉ dài từ 30 đến 45 cm rồi cuộn cả hai đầu chỉ vào 2 ngón tay giữa. Bạn dùng ngón trỏ và ngón cái để căng đoạn chỉ này sao cho phần giữa chỉ còn một đoạn dài từ 3 đến 5 cm.
  • Bạn kéo nhẹ nhàng để phần sợi chỉ được chui lọt qua kẽ răng rồi uốn sợi chỉ ở xung quanh răng và kéo chỉ theo hướng lên xuống để làm sạch răng. Muốn đảm bảo mảnh vụn và mảng bám thức ăn được làm sạch thì bạn hãy đưa sợi chỉ nhẹ nhàng ở dưới nướu một ít. Tại mỗi vùng kẽ răng, bạn hãy thực hiện động tác ít nhất là 2 lần, trong đó gồm 1 lần cho phía bên phải của kẽ răng và 1 lần cho bên trái.

Dùng máy tăm nước để vệ sinh

Niềng răng có đánh răng được không? Cách đánh răng khi niềng răng3 Máy tăm nước là dụng cụ được dùng phổ biến khi niềng răng

Theo sự nghiên cứu của những chuyên gia nha khoa ở trên thế giới, so với chỉ nha khoa và bàn chải thông thường thì máy tăm nước cho hiệu quả làm sạch vùng xung quanh mắc cài và kẽ răng cao gấp 3 lần. Theo đó, bạn chỉ cần mất vài phút mỗi ngày với một vài bước đơn giản khi dùng máy tăm nước cho việc vệ sinh răng miệng.

Như vậy, với câu hỏi “niềng răng có đánh răng được không” thì bạn hoàn toàn có thể đánh răng được nhé. Tuy nhiên bạn nên đánh răng đúng cách để không làm ảnh hưởng tới phần mắc cài, dây cung bên trong cũng như ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha nhé. 

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.