Nhà thuốc Hưng Thịnh

niềng răng có cải thiện mặt lệch không hiện đang là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Trong đa số trường hợp thì niềng răng có thể giúp điều chỉnh lại gương mặt giúp khuôn mặt cân đối hơn.

Niềng răng bên cạnh mang lại cho chúng ta hàm răng đều đẹp nhiều người còn truyền tai nhau rằng niềng răng giúp cải thiện tình trạng mặt lệch hiệu quả. Vậy niềng răng có cải thiện mặt lệch không, hãy cùng tham khảo ngay qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Hưng Thịnh nhé!

Răng mọc lệch có đặc điểm gì?

Niềng răng có cải thiện mặt lệch không 1 Răng mọc lệch khiến phần dưới mặt cũng bị lệch theo

Răng mọc lệch là hiện tượng các răng mọc chen chúc nhau, làm lệch khớp cắn tại 2 cung hàm. Chúng làm vẻ ngoài của khuôn mặt bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhìn mặt bị lệch. Biểu hiện của răng là mọc theo các chiều khác nhau như nghiêng ngả, lệch chìa ra ngoài, lệch thụt bên trong, lệch ngầm trong nướu…

Bên cạnh đó, chân răng mọc không đều đặn làm 2 cung hàm lệch nhau dẫn đến phần dưới mặt cũng bị lệch theo. Nhìn tổng thể khuôn mặt sẽ mất đi các nét cân đối phần trên và dưới mũi không hòa hợp.

Răng mọc lệch dễ dàng nhận biết khi nhìn bằng mắt thường bởi những nguyên nhân dưới đây:

  • Cung hàm có kích thước nhỏ khiến chân răng không mọc lên đều đặn. Chân răng sau mọc đâm vào chân răng trước khiến thân răng nghiêng ngả, xô lệch nhau. Một số răng mọc sau cùng như các răng khôn có chiều hướng mọc ngầm đâm nướu gây xô lệch hàm, hôi miệng.

  • Thiếu răng, răng mọc chậm hoặc răng mọc quá dày do bẩm sinh hoặc di truyền.

  • Do có các thói quen không tốt từ thuở nhỏ như cắn, nhai các đồ vật cứng; đẩy lưỡi quanh chân răng hoặc ngậm ti giả cả ngày, mút tay…

Niềng răng có cải thiện mặt lệch không

Niềng răng có cải thiện mặt lệch không 2 Niềng răng giúp cải thiện khuôn mặt đáng kể

Đối với các trường hợp mặt bị lệch, thiếu cân đối do răng mọc lẫn lộn, chen chúc nhau thì niềng răng là phương pháp có thể điều trị hiệu quả nhất gần như là 100% các hiện tượng này. Khuôn mặt của chúng ta sẽ thay đổi đáng kể sau khi niềng răng như:

Nếu răng mọc chìa hàm dưới bao lấy răng hàm trên

Khi bị móm niềng xong hàm trên được đưa ra ngoài, hàm dưới kéo lùi về bên trong giúp làm thon gọn gương mặt và mũi cao hơn đáng kể. Góc giữa đầu mũi và môi không bị tù mà nhọn đúng theo tỷ lệ chuẩn. Nhìn tổng thể khuôn mặt sau niềng răng giống như một người khác trước đây, thon gọn và dễ nhìn hơn.

Nếu răng bị hô và khớp cắn chìa

Trường hợp này được gọi là vổ, hô thường khó khép miệng, răng hàm trên chìa ra, má hóp, gò má nhìn cao hơn. Sau khi tháo niềng răng cửa hàm trên mọc thẳng chuẩn khớp cắn, từ đó giúp khuôn miệng đóng kín tự nhiên, má tròn ra, nụ cười tươi tắn.

Nếu răng mọc lệch kèm khớp cắn hở

Khi khớp cắn hở sẽ khiến khuôn mặt nhìn mặt dài phần cằm dưới đồng thời môi trên nhìn loe ra, nụ cười thiếu tin tưởng, không thu hút.Niềng xong khuôn miệng và kẽ hở tại 2 cung hàm được đóng kín tự nhiên, loại bỏ răng mọc kẹt giúp khuôn mặt dãn ra, hài hòa hơn với các bộ phận khác.

Nếu răng khểnh, mọc xô lệch

Răng mọc xô lệch sau khi niềng răng sẽ giúp kéo những răng lệch khỏi cung hàm đi vào đúng hàng lối. Sau khi niềng nhìn miệng bớt rộng, mồm không đầy răng, các góc nghiêng của mũi môi hài hòa hơn đồng thời cằm thu gọn lại.

Phương pháp niềng có thể cải thiện tình trạng mặt bất tương xứng do răng lệch lạc giúp khuôn mặt trở nên cân đối, hài hòa giữa các bộ phận. 

Các phương pháp niềng răng chữa lệch mặt hiệu quả nhất hiện nay

Niềng răng có cải thiện mặt lệch không 3 Niềng răng trong suốt rất tiện lợi để tháo lắp, dễ dàng vệ sinh

Trên thị trường hiện có 3 kỹ thuật chỉnh nha chữa hàm lệch phổ biến đó là: Niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng trong suốt Invisalign.

Niềng răng mắc cài kim loại

Phương pháp này giúp chỉnh nha bằng niềng răng mắc cài kim loại sử dụng hệ thống dây cung. Các mắc cài điều chỉnh vị trí răng trên cung hàm mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên khi sử dụng loại niềng này dễ gây mất thẩm mỹ khi để lộ mắc cài sắt trong quá trình giao tiếp.

Niềng răng mắc cài sứ

Chỉnh nha bằng chất liệu mắc cài sứ cũng có cấu tạo tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Điểm khác biệt duy nhất là hệ thống mắc cài làm từ sứ cao cấp với màu sắc tương tự răng tự nhiên mang lại giá trị thẩm mỹ ngay trong quá trình chỉnh nha. Khi đeo niềng răng mắc cài sứ sẽ rất khó để người đối diện nhìn thấy bộ niềng khi đứng từ xa.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng khay trong Invisalign được coi là tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực nha khoa với hệ thống khay niềng tiện lợi tháo lắp, dễ dàng vệ sinh. Tính thẩm mỹ của phương pháp này trong quá trình chỉnh nha cao. Tuy nhiên nó không phù hợp áp dụng đối với những trường hợp sai lệch răng mức độ nặng. Niềng răng trong suốt chính là giải pháp hoàn hảo với những khách hàng đề cao tính thẩm mỹ cùng tính chất công việc thường xuyên phải đứng trước đám đông. Bên cạnh đó chúng ta có thể tháo niềng răng trong suốt ra dễ dàng để vệ sinh răng miệng giúp hạn chế bị sâu răng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc: “Niềng răng có cải thiện mặt lệch không?”. Có thể thấy niềng răng hoàn toàn có thể giúp chúng ta cải thiện khuôn mặt đáng kể, do vậy nếu bạn đang có ý định niềng răng hãy thực hiện ngay nhé!

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.