Nhà thuốc Hưng Thịnh

Niềng răng cho bé 7 tuổi liệu có quá sớm hay không? Hãy cùng Hưng Thịnh tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây nhé.

Những bác sĩ chỉnh nha thường khuyên rằng “ Niềng răng càng sớm thì càng nhanh đẹp”, nhưng đối với những trẻ em 7 tuổi thì sao? Niềng răng trong độ tuổi này liệu có quá sớm hay không? Mời bạn cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu xem niềng răng cho bé 7 tuổi ngay trong bài viết sau nhé!

Có nên niềng răng cho bé 7 tuổi hay không?

Niềng răng cho bé 7 tuổi có những lợi ích gì? 1

Răng lệch lạc cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ

Khi trẻ đã hoàn thiện hết các vị trí của răng thì khi quan sát bằng mắt thường chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng tình trạng răng của trẻ em như là thưa, móm, hô, lệch lạc,… 7 tuổi là giai đoạn mà trẻ em bắt đầu thay răng, những chiếc răng cửa vĩnh viễn bắt đầu thay chỗ cho những chiếc răng sữa. Tình trạng mọc răng lệch lạc ở độ tuổi này cũng có thể gây ảnh hưởng đến những chiếc răng khác nên ba mẹ cũng cần phải theo dõi và đưa trẻ đi thăm khám và chỉnh nha kịp thời.

Răng của trẻ trong giai đoạn 7 tuổi được ví dụ như là một quân đội mới chiêu mộ nên rất dễ để huấn luyện, việc phát hiện ra miền răng cho trẻ 7 tuổi sẽ giúp đạt được hiệu quả tối ưu nhất. Do lúc này cấu trúc của xương hàm, cấu trúc răng vẫn còn khá mềm, dễ uốn nắn và tạo nền tảng cho những chiếc răng nanh, răng hàm mọc lên đúng vị trí cũng như khớp cắn đẹp đúng và chuẩn.

Không phát hiện răng mọc lệch lạc có tác hại như thế nào?

Việc bố mẹ không thường xuyên theo dõi hoặc thực hiện những biện pháp nắn chỉnh răng sớm cho trẻ em sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển cũng như cuộc sống của trẻ em trong tương lai:

  • Nụ cười và gương mặt của trẻ mất thẩm mỹ: Một hàm răng lộn rộn, hô móm sẽ khiến cho gương mặt của bé mất đi sự hài hòa, điều này sẽ khiến cho trẻ em luôn ngại ngùng khi nói hoặc giao tiếp với bạn bè. 
  • Hạn chế quá trình ăn nhai và phát triển: Khi hàm răng của trẻ phát triển bất thường, khớp cắn lệch sẽ khiến cho khả năng cắn xé, nghiền nát thức ăn không được thực hiện tốt nữa. Về lâu dài sẽ gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.
  • Tăng nguy cơ mắc những bệnh lý về răng miệng: Răng mọc lệch, mọc sai vị trí,… khiến cho thức ăn thừa dễ dàng bị mắc vào những kẻ răng và rất khó để làm sạch lâu ngày sẽ gây lên những loại bệnh như viêm nha chu, sâu răng,…

Niềng răng cho bé 7 tuổi có những lợi ích gì?

Niềng răng cho bé 7 tuổi có những lợi ích gì? 2

Những lợi ích khi niềng răng cho trẻ 7 tuổi

Giảm thiểu những bệnh lý về răng miệng cho trẻ em. Sau khi niềng răng cho trẻ 7 tuổi thì việc thực hiện vệ sinh răng miệng cũng sẽ dễ dàng hơn, răng được làm sạch nên vi khuẩn sẽ rất khó để gây bệnh và giúp cho trẻ em chủ động hơn trong việc vệ sinh răng miệng cũng như tạo được thói quen vệ sinh tốt cho trẻ, hạn chế được tình trạng sâu răng. Những lợi ích khi niềng răng cho trẻ 7 tuổi đem lại:

  • Cải thiện được khả năng nhai: Với một hàm răng lệch lạc thì trẻ sẽ phải dùng lực hàm để có thể nhai khiến cho trẻ em chán nản trong việc ăn uống thì với một hàm răng đều đặn, khớp cắn chuẩn thì trẻ em sẽ không còn cảm thấy mỏi em khi ăn uống nữa. 

  • Khớp cắn chuẩn hơn thị giúp cho việc nhai thức ăn cũng trở nên dễ dàng hơn từ đó giúp cơ hàm dẻo dai và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, hệ thống tiêu hóa sẽ có điều kiện làm việc tốt hơn bởi vì thức ăn được mình nhỏ giúp cho sức khỏe được cải thiện nhiều hơn. 

  • Cải thiện được thẩm mỹ của gương mặt: Niềng răng sẽ giúp mang lại cho trẻ một diện mạo hoàn toàn mới không chỉ về hàm răng mà còn về tổng thể cả gương mặt. Khuôn mặt của trẻ sẽ trở nên hài hòa và cân đối hơn. Niềng răng cũng giúp đưa những chiếc răng mọc sai vị trí về đúng vị trí ban đầu của nó.

Niềng răng cho bé 7 tuổi như thế nào để hiệu quả nhất?

Niềng răng cho bé 7 tuổi có những lợi ích gì? 3

Niềng răng cho trẻ 7 tuổi như thế nào mới hiệu quả

Về việc niềng răng cho trẻ 7 tuổi theo phương pháp nào thì bác sĩ cũng cần phải tiến hành thăm khám và cũng còn phải phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Cụ thể các bác sĩ chỉnh nha cần phải xác định được chính xác trường hợp răng của trẻ cần phải nghiên cứu vì chỉ nhìn được một số lượng răng cụ thể:

  • Trong trường hợp trẻ em cần phải đi hết cả hàm: bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám xem trẻ em đã thay hết răng sữa hay chưa? Nếu vẫn chưa thay hết thì bố mẹ không cần nóng vội mà còn phải đợi cho trẻ mọc đầy đủ số răng vĩnh viễn thì mới có thể tiến hành niềng răng. Bởi vì nếu niềng răng cho trẻ chưa thay hết răng sữa và một số răng vĩnh viễn sẽ khiến cho quá trình thay răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, trẻ em còn dễ bị biến dạng cấu trúc hàm vì khi niềng răng vô tình siết những chiếc răng có sẵn xâm lấn vùng răng gãy rụng nhầm chuẩn bị cho việc thay răng mới.

  • Trường hợp trẻ em chỉ cần đi một số lượng răng nhất định: Bác sĩ chỉnh nha sẽ thích kế những khung niềng theo dạng riêng lẻ, có chiều dài khớp với số răng liền kề nhau cần phải niềng cho trẻ để vừa khít với kích thước. Phương pháp này sẽ giúp cho trẻ khắc phục kịp thời những vấn đề về mặt thẩm mỹ cũng như sức khỏe của răng miệng mà không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của những chiếc khăn còn lại.

Bài viết trên là những chia sẻ của Hưng Thịnh về vấn đề niềng răng cho bé 7 tuổi và những lợi ích khi niềng răng cho trẻ sớm. Hy vọng qua bài viết trên ba mẹ sẽ chú ý nhiều hơn đến quá trình thay răng của con mình nhé.

 Minh Thuý

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)