Nhà thuốc Hưng Thịnh

Những năm gần đây nhu cầu chỉnh nha được rất nhiều người quan tâm, một trong những nhu cầu đó là niềng răng trong suốt. Vậy niềng răng trong suốt có những ưu nhược điểm gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Các loại niềng răng trong suốt phổ biến hiện nay là niềng răng Invisalign và niềng răng Clear Aligner với những ưu điểm như kỹ thuật hiện đại, tính thẩm mỹ cao và thời gian niềng được rút ngắn tối đa. Cùng với những tiện lợi đó thì bộ niềng răng trong suốt sẽ có trở ngại lớn đó là chi phí cao.

Tìm hiểu niềng răng trong suốt là gì?

Những Ưu Nhược Điểm Của Niềng Răng Trong Suốt Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua 1 Niềng răng trong suốt Invisalign và niềng răng trong suốt Clear Aligner có xuất xứ khác nhau

Niềng răng tháo lắp, niềng răng không mắc cài, niềng răng không cố định, niềng răng vô hình đều là những tên gọi khác của niềng răng trong suốt. Đây là kỹ thuật niềng răng tiên tiến vì khi bạn sử dụng người đối diện rất khó mà nhận ra. Hiện nay, có 2 loại niềng răng trong suốt đó là:

  • Niềng răng trong suốt Invisalign: Có mặt lần đầu trên thế giới vào năm 1997 tại Mỹ. Thông thường lộ trình niềng răng bạn cần dùng 25 – 40 khay niềng răng trong suốt. Các máng niềng của Invisalign được sản xuất dựa trên mô hình xương hàm và phần mềm mô phỏng 3D, và cùng với bác sĩ điều trị sản xuất một loạt các khay niềng răng để sử dụng trong quá trình điều trị. Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ sử dụng 25 – 40 khay tùy trường hợp.

  • Niềng răng Clear Aligner: Được phát triển vài năm gần đây nhưng các khay niềng răng được sản xuất tại Việt Nam. Niềng răng Clear Aligner thì các miếng niềng răng trong suốt được chế tác thủ công và có ít sự hỗ trợ từ công nghệ cao như Invisalign.

So với phương pháp niềng răng bằng mắc cài thì phương pháp niềng răng trong suốt giúp người niềng sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề mắc cài bị bung sứt, thức ăn bị mắc lại, hay vệ sinh răng miệng khó khăn, bị sâu răng,… Với loại niềng răng này mọi vấn đề trên đều được khắc phục hiệu quả. Kỹ thuật niềng răng Invisalign được ưa chuộng hơn cả.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt

Những Ưu Nhược Điểm Của Niềng Răng Trong Suốt Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua 2 Niềng răng khay trong suốt không chỉ dễ dàng tháo lắp mà tính thẩm mỹ cũng cao

Dưới đây là những ưu điểm mà niềng răng trong suốt đem đến:

  • Mang lại hàm răng đều đặn, thẳng hàng, trong một vài trường hợp còn mang lại hiệu quả chỉnh nha cao hơn so với niềng răng mắc cài cố định.

  • Tính thẩm mỹ cao bởi các máng niềng trong suốt, người đối diện rất khó nhận ra bạn đang niềng răng.

  • Niềng răng máng trong suốt dễ dàng tháo lắp, thuận tiện trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Khác với niềng răng bằng mắc cài cố định phải đeo mắc cài trong suốt 1 – 2 năm thực hiện, nhưng đối với khay niềng trong suốt rất linh động có thể tháo ra hàng ngày hoặc khi cần thiết.

  • Chất liệu của khay niềng răng vô cùng thân thiện, mỏng đúng cấu trúc hàm răng của khách hàng nên không gây khó chịu, ê buốt, cộm hoặc làm tổn thương bên trong má, lưỡi như phương pháp mắc cài.

  • Các khay niềng có thể tháo rời nên việc vệ sinh rất thuận tiện. Đặc biệt được vệ sinh răng miệng tốt nên hạn chế nhiều vấn đề về răng miệng trong quá trình thực hiện.

  • Cải thiện khớp cắn và ăn nhai.

  • Khả năng kiểm soát dịch chuyển hiệu quả: Trong quá trình niềng răng khách hàng được sử dụng nhiều khay khác nhau theo từng giai đoạn. Sau khi thăm khám tình trạng răng miệng của khách hàng, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị cho từng giai đoạn. Dựa trên phác đồ này và được hỗ trợ bởi công nghệ 4.0, các khay niềng sẽ được sản xuất theo phác đồ đã định sẵn.

Nhược điểm của niềng răng trong suốt

Những Ưu Nhược Điểm Của Niềng Răng Trong Suốt Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua 3 Chi phí là một trong những vấn đề mà nhiều người cần cân nhắc 

Giá thành cao hiện là nhược điểm lớn nhất của niềng răng trong suốt. Mức giá niềng răng trong suốt mà mọi người cần bỏ ra dao động từ 60 đến 100 triệu, cao gấp 3 – 5 lần so với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống.

Ngoài ra, bạn phải đặc biệt chú ý đảm bảo thời gian đeo khay niềng đủ 22 giờ/ngày để đảm bảo đạt hiệu quả theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Để đạt được kết quả niềng răng rõ ràng như mong muốn, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện. Việc “chọn mặt gửi vàng” cho các nha khoa là vô cùng quan trọng, bởi nếu sai sót ngay từ khâu thăm khám, chụp phim X-quang chẩn đoán bệnh có thể sẽ gây ra biến chứng là răng yếu dần.

Niềng răng là một phát minh tuyệt vời mang lại lợi ích vô cùng lớn cho những ai đang phải vật lộn với hàm răng không như ý, đặc biệt là niềng răng trong suốt. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như tính thẩm mỹ, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng các ưu nhược điểm của phương pháp này và lựa chọn các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để thăm khám cũng thực hiện niềng răng.

Bài viết trên là thông tin về những ưu nhược điểm của niềng răng trong suốt mà bạn không nên bỏ qua nhà thuốc Hưng Thịnh đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn. Mong rằng với những thông tin trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức để cân nhắc lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với bạn hoặc người thân.

Minh Thuý 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.