Nhà thuốc Hưng Thịnh

Uống nước, ăn nhiều thực phẩm giàu kali, kẽm, chất chống oxy hóa và omega là bí quyết giúp chống lại triệu chứng mắt bị khô và mỏi một cách hiệu quả.

Mắt bị khô và mỏi là một tình trạng phổ biến xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đủ dầu bôi trơn cho đôi mắt của bạn hoạt động bình thường. Triệu chứng này sẽ làm cho bạn cảm thấy không thoải mái, ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập và sinh hoạt hằng ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất dinh dưỡng quan trọng có thể giúp ngăn ngừa hoặc thậm chí làm giảm bớt nhiều triệu chứng mắt khô nhức mỏi một cách tích cực. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về các chất cần thiết, giúp đôi mắt khỏe mạnh và sáng ngời hơn.

Nước

Những thực phẩm giúp điều trị mắt bị khô và mỏi 1Nước là yếu tố cần thiết cho một đôi mắt khỏe mạnh.

Hội chứng khô mắt có thể được cải thiện bằng cách đơn giản là uống nhiều nước hơn. Mặc dù, nước không được coi là một thực phẩm, nhưng nó là “chất dinh dưỡng” cần thiết nhất cho cơ thể con người, và hầu hết các chứng khô mắt bắt nguồn từ việc cơ thể thiếu nước. Nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, vì thế cứ mỗi 2 giờ đồng hồ, bạn hãy bổ sung cho cơ thể mình 250ml. Cách này vừa giúp cơ thể được khỏe mạnh, vừa ngăn ngừa được triệu chứng mắt khô và mỏi hiệu quả.

Acid béo Omega-3

Acid béo có vai trò quan trọng trong việc sản xuất dịch nước mắt. Các nguồn thực phẩm tốt chứa axit béo thiết yếu là dầu cá và các loại cá như cá hồi, cá bơn, cá mòi và cá ngừ.

Những thực phẩm giúp điều trị mắt bị khô và mỏi 2Cá hồi, cá ngừ là nguồn thực phẩm chứa nhiều acid béo tốt cho mắt.

Một nguồn acid béo tốt khác bao gồm dầu hạt lanh và hạt lanh, có thể được nghiền trong máy xay cà phê hoặc ép cùng nước ép trái cây. Người có mắt bị khô và rát sẽ thấy sự gia tăng sản xuất nước mắt trở lại trong vòng 10 ngày, sau khi tăng acid béo thiết yếu trong chế độ ăn uống cộng với vitamin B6 và vitamin C.

Chất chống oxy hóa

Khô mắt cũng có thể bắt nguồn bởi các gốc tự do trong cơ thể, việc ăn kiêng, thiếu tập thể dục và lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu bia quá mức và căng thẳng mãn tính. Những tác hại này có thể được đẩy lùi bằng các loại thực phẩm lành mạnh giàu chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình oxy hóa.

Chất chống oxy hóa có thể dễ dàng hấp thụ được từ chế độ ăn dồi dào trái cây và rau quả nhiều màu, đặc biệt là màu đậm như cải xoăn, cải bó xôi và củ cải đường. Một nghiên cứu trong 10 năm trên hơn 2.400 người cao tuổi tại Australia, được công bố trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition đã chỉ ra rằng, việc dung nạp vitamin C liều lượng cao, kết hợp với tiêu thụ nhiều chất kháng oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Kali và kẽm

Tất cả các khoáng chất đều rất quan trọng cho sức khỏe của mắt, nhưng kali và kẽm đặc biệt có lợi cho mắt. Các nguồn thực phẩm giàu kali bao gồm mầm lúa mì, quả hạnh nhân, tảo bẹ, chuối, quả hồ đào, nho, quả sung, chà là và bơ.

Những thực phẩm giúp điều trị mắt bị khô và mỏi 3Chuối được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều kali.

Bên cạnh đó, kẽm cũng là một yếu tố tham gia trong các chức năng trao đổi chất của nhiều enzym trong các mạch máu của mắt. Một vài nguồn thực phẩm nhiều kẽm bao gồm cá, men bia, các loại đậu, rong biển, gan, hạt hướng dương, nấm và ngũ cốc.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết