Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thời điểm giao mùa rất dễ mắc bệnh sốt và đau mắt đỏ, vì vậy bạn cần có những kiến thức hữu ích để phòng tránh cũng như có chế độ ăn uống phù hợp để bệnh được nhanh hồi phục.

Thời điểm giao mùa sẽ khiến nhiều người rất dễ mắc những bệnh về mắt, đặc biệt là đau mắt đỏ. Mùa mưa đến cũng là điều kiện thuận lợi cho dịch đau mắt đỏ bùng phát và lây lan. Để đẩy lùi căn bệnh này một cách nhanh chóng, bạn cần kết hợp với việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và chế độ ăn uống phù hợp. Vậy, sốt và đau mắt đỏ cần kiêng ăn gì để nhanh khỏi?

Sốt và đau mắt đỏ kiêng ăn gì để nhanh khỏi?

Chế độ ăn uống dành cho người bệnh, đặc biệt khi mắc bệnh sốt kèm đau mắt đỏ cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới việc phục hồi bệnh. Vì vậy, nếu bạn chẳng may mắc phải chứng bệnh này thì cần kiêng khi đau mắt đỏ những đồ ăn được liệt kê sau đây:

  • Những thực phẩm có mùi tanh

Các loại thực phẩm có mùi tanh sẽ khiến căn bệnh đau mắt đỏ của bạn nặng hơn. Bởi chất tanh có trong các loại hải sản như tôm, cá, mực, cua… sẽ khiến cho tình trạng viêm kết mạc nặng hơn, kéo dài thời gian mắc bệnh. Vì vậy, nếu muốn nhanh khỏi bệnh bạn cần kiêng tuyệt đối những đồ ăn này.

Những thực phẩm cần tránh xa khi bị sốt và đau mắt đỏ 1Khi bị sốt và đau mắt đỏ cần kiêng những thực phẩm có mùi tanh.

  • Không nên ăn rau muống

Rau muống sẽ làm cho người đau mắt đỏ khó chịu hơn vì dịch ghèn trong mắt tiết ra nhiều và bệnh lâu khỏi hơn. Rau muống và nước canh rau muống là món ăn bạn cũng không nên sử dụng khi bị đau mắt đỏ.

  • Không nên sử dụng những chất kích thích

Đau mắt đỏ cũng nên tránh không sử dụng chất kích thích như: thuốc lá, rượu, bia, cà phê… những chất này vốn dĩ không tốt cho sức khỏe, vì vậy khi bị đau mắt, cơ thể đang mẫn cảm và mắt đang bị tổn thương thì bạn tuyệt đối không nên tiêu thụ những chất này.  Rượu, bia sẽ làm giảm thị lực của đôi mắt, do đó mắt bạn sẽ phải tăng việc điều tiết và khiến đau mắt đỏ trở nên càng ngày càng nghiêm trọng. Trong khi đó,  thuốc lá chứa nicotin cũng có tác động vào hệ thần kinh cũng làm tăng sự điều tiết của mắt.

Những thực phẩm cần tránh xa khi bị sốt và đau mắt đỏ 2Chất kích thích sẽ làm cho tình trạng sốt và đau mắt đỏ ngày càng nghiêm trọng hơn.

  • Không ăn mỡ động vật

Hiện nay, vẫn còn không ít gia đình có thói quen sử dụng mỡ động vật trong quá trình nấu nướng thức ăn hoặc ăn nhiều lượng mỡ động vật. Việc này khiến cho chất béo trong cơ thể tăng cao và không có lợi cho việc điều trị bệnh đau mắt đỏ. Ăn mỡ động vật nhiều cũng có nguy cơ mắc những chứng bệnh khác như: máu nhiễm mỡ, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp… Do vậy, bạn nên thay đổi việc sử dụng mỡ động vật và thay thế bằng dầu thực vật.

Những lưu ý quan trọng khi bị sốt và đau mắt đỏ

Nhiều người khi bị sốt và đau mắt đỏ thường bị lo sợ, có thói quen tự ý đi mua thuốc kháng sinh ở ngoài hiệu thuốc mà không có sự tư vấn của bác sĩ, rất dễ gây nên tình trạng dị ứng thuốc và khiến bệnh thêm trầm trọng hơn. Do vậy, khi bị đau mắt đỏ kèm sốt, bạn tuyệt đối không được uống thuốc kháng sinh mà không có chỉ định của bác sĩ.

  • Hạn chế làm việc với máy tính, điện thoại

Những thực phẩm cần tránh xa khi bị sốt và đau mắt đỏ 3Không nên sử dụng điện thoại, máy tính quá nhiều khi đang sốt và đau mắt đỏ.

Để bệnh sốt và đau mắt đỏ được nhanh chóng bình phục, bạn không nên làm việc với máy tính quá lâu, sử dụng điện thoại thường xuyên, bởi đây cũng là những tác nhân khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn và cũng khiến suy nhược cơ thể, làm căn bệnh của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Bảo Hân

 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.