Nhà thuốc Hưng Thịnh

Răng miệng của chúng ta cũng có thể xảy ra nhiều vấn đề khác nhau. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ với bạn về vấn đề niềng răng lệch khớp cắn để giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong số vấn đề về răng miệng.

Bị lệch khớp cắn là một trong những vấn đề về răng miệng khá phổ biến hiện nay. Đối với tình trạng này thì sẽ gây ra cho người bệnh khó chịu không chỉ liên quan về vấn đề răng miệng mà còn ảnh hưởng đến những sinh hoạt hàng ngày. Vậy thì nguyên nhân và cách chữa trị cho tình trạng lệch khớp cắn là gì? Nhà Thuốc Hưng Thịnh xin chia sẻ với bạn về vấn đề niềng răng lệch khớp cắn để giúp bạn hiểu thêm về cách chữa trị tình trạng này.

Tìm hiểu về vấn đề lệch khớp cắn là gì?

Những thông tin chia sẻ về vấn đề niềng răng lệch khớp cắn mà bạn cần quan tâm 1

Tình trạng răng lệch khớp cắn

Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về tình trạng lệch khớp cắn trong vấn đề răng miệng hiện nay:

Lệch khớp cắn là một tình trạng và răng miệng mà việc mọc răng không ăn khớp với nhau và không thể cắn chặt lại được với nhau. Tình trạng này làm ảnh hưởng đến quá trình nghiền nát thức ăn của răng và ảnh hưởng đến những sinh hoạt hàng ngày của người mắc phải tình trạng lệch khớp cắn. Những người bị lệch khớp cắn thì cắt răng thường mọc chen chúc với nhau và có thể chìa ra hoặc cụp vô quá nhiều.

Khi gặp tình trạng lệch khớp cắn thì bạn có thể sử dụng phương pháp niềng răng còn được gọi là chỉnh nha để cải thiện tình trạng này. Ngoài ra đối với một số trường hợp bị lệch nghiêm trọng thì cần phải sử dụng đến phẫu thuật để điều chỉnh răng hàm.

Quá trình niềng răng lệch khớp cắn

Những thông tin chia sẻ về vấn đề niềng răng lệch khớp cắn mà bạn cần quan tâm 2

Niềng răng lệch khớp cắn

Mời bạn cùng tham khảo về quá trình niềng răng lệch khớp cắn qua những chia sẻ sau:

Bước 1: Khám răng 

Ban đầu bạn cần được bác sĩ thăm khám về tình trạng răng miệng của mình. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện chụp X quang hoặc scan hàm theo tình trạng răng của bệnh nhân. Hình ảnh sẽ thể hiện được tình trạng răng miệng của bệnh nhân và bác sĩ dựa vào đó để xác định được độ lệch hàm. Sau khi xác định về độ lệch, kiểm tra các răng thừa của hàm bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bước 2: Lựa chọn phương pháp điều trị

Sau khi thăm khám và xác định được tình trạng hàm của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân về những thông tin cần thiết. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân về các phương pháp điều trị và hướng cho bệnh nhân biện pháp phù hợp. Sau khi đã quyết định được phương pháp điều trị, bệnh nhân và bác sĩ sẽ tiến hành ký kết hợp đồng và các điều khoản cần thiết giữa hai bên. Mà bệnh nhân tiến hành thanh toán hoàn thành cho thủ tục giấy tờ cần thiết.

Bước 3: Lắp các khí cụ cần thiết vào răng

Lắp các khí cụ vào răng được xem là một bước vô cùng quan trọng giúp cho cố định các mắc cài vào bên trong răng và bác sĩ sẽ tính toán lực kéo cần dùng trên răng của bệnh nhân. Bác sĩ thực hiện cần là bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao. Các bệnh nhân sử dụng phương pháp niềng răng kim loại sẽ được lắp các hệ thống bắt cài và dây cung vào bên trong răng. Với bệnh nhân sử dụng phương pháp niềng răng Invisalign thì sẽ lấy dấu hàm và đợi thiết kế sản xuất hàng phù hợp.

Bước 4: Tiến hành niềng răng

Đây là bước cuối cùng và là bước mất khá nhiều thời gian. Sau khi niềng răng bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh răng miệng tại nhà và một chế độ ăn uống hợp lý trong thời gian đầu để tránh tình trạng viêm đau răng. Bệnh nhân cần tuân thủ theo lịch hẹn tái khám của bác sĩ để bác sĩ có thể kiểm tra và xem việc tiến triển trong phương pháp niềng răng được sử dụng.

Bước 5: Sử dụng hàm duy trì

Sau khi niềng răng thì bệnh nhân cần sử dụng hàm cố định để duy trì chân răng để giúp răng của bạn không phải quay lại vị trí ban đầu. Và bạn cần đeo hàm duy trì này trong từ 3 đến 6 tháng.

Một số lưu ý khi niềng răng lệch khớp cắn

Những thông tin chia sẻ về vấn đề niềng răng lệch khớp cắn mà bạn cần quan tâm 3

Cần tìm hiểu chi tiết về phương pháp niềng răng lệch khớp cắn

Sau đây là một số điều mà bạn cần biết và tuân thủ khi niềng răng lệch khớp cắn:

  • Bạn cần tìm hiểu về kỹ thuật và phương pháp niềng răng hiện nay để lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp.

  • Tìm hiểu kinh nghiệm niềng răng từ những người đã thực hiện trước đó.

  • Bạn nên chuẩn bị tâm lý vì thời gian đầu có thể là bạn chưa quen với những mắc cài sẽ khiến bạn khó chịu, cũng có thể gây ảnh hưởng đến việc ăn uống của bạn.

  • Cần chuẩn bị tài chính trước khi niềng răng vì chi phí niềng răng khá cao.

  • Trong quá trình niềng răng bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý và tránh những loại đồ ăn cứng gây ảnh hưởng đến răng.

  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

  • Vệ sinh mắc cài bằng những dụng cụ y khoa chuyên dụng.

Nhà Thuốc Hưng Thịnh đã chia sẻ với bạn về vấn đề niềng răng lệch khớp cắn. Hi vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm về việc niềng răng lệch khớp cắn là như thế nào? Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm đến những thông tin chia sẻ về sức khỏe từ nhà thuốc chúng tôi.

Minh Thuý

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.