Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh tiểu đường là một loại bệnh mãn tính và tỉ lệ tử vong khá cao. Nắm được các thông tin về bệnh tiểu đường giúp bạn có thể phòng tránh cũng như có phương

1. Khái niệm bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường hay bệnh đái tháo đường là một. Nó là một loại bệnh lý gây ra do tình trạng rối loạn chuyển hóa cacbohydrat do hormone insulin bị thiếu hay giảm. Biểu hiện rất dễ nhận biết là mức đường trong máu luôn cao hơn so với bình thường. Người bệnh luôn có cảm giác khát nước và thường xuyên tiểu đêm.

Những thông tin cần biết về bệnh tiểu đườngThường xuyên mệt mỏi và khát nước là biểu hiện của bệnh tiểu đường

2. Bệnh tiểu đường phân loại như thế nào?

Bệnh tiểu đường được chia làm hai dạng chính là tiểu đường tuýp 1 và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường tuýp 1:

Nắm thông tin về bệnh tiểu đường thì phải biết bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì. Nó là một dạng tiểu đường mà phụ thuộc vào insulin, lúc này tế bào tuyến tụy không thể nào sản sinh ra được insulin khiến cho cơ thể bị thiếu hụt. Cũng vì thiếu insulin mà cơ thể không sử dụng được lượng glucozo, vậy nên lượng đường glucozo trong máu sẽ tăng cao. Để có thể duy trì lượng insulin thì phải tiêm bổ sung cho cơ thể.

Bệnh tiểu đường tuýp 2:

Bệnh tiểu đường tuýp 2 lại hoàn toàn không phụ thuộc vào lượng insulin của cơ thể. Đây là loại tiểu đường mà có tỉ lệ xảy ra lớn, đối tượng mắc bệnh thường là những người trên 40 tuổi.

Bệnh tiểu đường này xảy ra khi cơ thể người bệnh vẫn có thể sản sinh ra insulin nhưng lúc này insulin lại không thực hiện chức năng chính của nó mà ngược lại cơ thể lại kháng insulin, lượng đường trong máu cũng vì thế mà tăng cao.

3. Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường cũng là một thông tin về bệnh tiểu đường cần phải quan tâm. Một số nguyên nhân gây bệnh cần phải quan tâm đó là:

Do di truyền:

Yếu tố di truyền đóng vai trò cực kì quan trọng. Với bệnh tiểu đường tuýp 1 thì bệnh có thể di truyền theo gen từ bố mẹ sang cho con. Đây là một nguyên nhân gây bệnh khá phổ biến và không thể nào phòng tránh được.

Những thông tin cần biết về bệnh tiểu đườngYếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân gây tiểu đường

Hệ thống miễn dịch của cơ thể:

Các tế bào bạch cầu bên trong tiến hành tấn công beta. Tuyến tụy bị suy giảm cũng do nguyên nhân này mà ra mà cơ thể cũng có khả năng mất hẳn chức năng sản xuất insulin.

Yếu tố môi trường:

Môi trường không thuận loại tạo điều kiện để các tế bào beta bị phá hủy tuyến tụy và gây nên hàng loại các loại bệnh lý.

Béo phì, lười vận động:

Khi tìm hiểu về bệnh tiểu đường các chuyên gia cũng thấy được sự dư thừa calo cũng như sự mất cân đối giữa lượng calo hấp thụ với các hoạt động của cơ thể sẽ gây nên tình trạng insulin ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không vận động hợp lý thì sẽ gây nên những áp lực rất lớn lên tuyến tụy và tuyến tụy cũng vì thế mà mất dần đi chức năng của mình.

Nắm được thông tin về bệnh tiểu đường giúp bạn có một cái nhìn đúng đắn về bệnh lý này cũng như có thể có được phương pháp điều trị bệnh hợp lý nhất.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *