Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tư thế lấy mẫu sai, không đảm bảo vệ sinh, mua nhầm bộ kit test nhanh kém chất lượng,… đều là những sai lầm dẫn đến kết quả không đúng của một số người dân khi tự test nhanh virus SARS-CoV-2 tại nhà.

Hiện nay, Bộ y tế khuyến khích người dân chủ động xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 tại nhà mà không cần đến trung tâm y tế, hoặc cơ sở y tế, bệnh viện. Đây là cách để giảm tải áp lực cho tuyến đầu chống dịch và ngành y tế, đồng thời giúp kiểm soát và phát hiện sớm ca nhiễm cộng đồng, hạn chế tình trạng lây lan chéo. Thế nhưng, nếu như không biết cách lấy mẫu xét nghiệm đúng cách, thì kết quả cho ra sẽ sai lệch, không chính xác, dẫn đến nhiều hệ quả.

Tìm hiểu về test nhanh SARS-CoV-2

Xét nghiệm nhanh là phương pháp kiểm tra sự hiện diện của các virus SARS-CoV-2 trong dịch tỵ hậu hoặc dịch hầu trong thời điểm thực hiện. Kết quả dương tính virus SARS-CoV-2 khi que thử cho phản ứng với các thành phần Protein của virus. Thông thường, thời gian chờ đợi kết quả sẽ khá nhanh, trong vòng từ 15 phút đến 30 phút. Nếu trên khay thử hiển thị 1 vạch ở chữ C thì kết quả âm tính (không nhiễm bệnh hoặc nồng độ virus thấp). Ngược lại nếu hiển thị 2 vạch ở chữ C và T, thì kết quả là dương tính (nhiễm bệnh).

Quy trình tự test nhanh virus SARS-CoV-2 tại nhà đúng cách như thế nào?

Không quá khó để bạn có thể tự mình lấy mẫu dịch để thực hiện việc xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 tại nhà. Điều quan trọng ở đây chính là cách thực hiện cần đúng theo từng bước đã được Bộ y tế hướng dẫn. Bởi lẽ chỉ cần một sai lầm nhỏ trong thao tác các bước sẽ dẫn đến kết quả sẽ không còn chính xác. Các bước tự test nhanh virus SARS-CoV-2 tại nhà:

  • Chuẩn bị bộ kit test nhanh và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Ưu tiên chọn mua sản phẩm tại hệ thống nhà thuốc uy tín, hoặc cơ sở cung cấp đảm bảo.
  • Nghiêng đầu ra sau, dùng que bông đưa sâu vào mũi cho tới khi gặp vật cản thì dừng lại. Sau đó ngoáy nhẹ 3 lần và giữ yên 5-10 giây. Cuối cùng, rút nhẹ que bông và cho vào ống dung dịch.
  • Giữ đầu tăm bông và xoay nhẹ trong dung dịch đệm khoảng 10 lần.
  • Rút nhẹ que bông ra, sau đó lấy nắp đóng chặt lại ống chiết. Tiếp theo, lắc đều và nhẹ tay dung dịch khoảng 5 lần. Cuối cùng, nhỏ 3-4 giọt vào giếng test trên khay thử, chờ khoảng 15-30 phút và đọc kết quả.

Những sai lầm khi tự test nhanh SARS-CoV-2 ở nhà dẫn đến kết quả không đúng 1Quy trình lấy mẫu dịch xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại nhà không khó thực hiện.

Những sai lầm thường mắc phải khi thực hiện tự test nhanh virus SARS-CoV-2 tại nhà

Trên mỗi bao bì của bộ kit test nhanh đều có hướng dẫn sử dụng, vì thế bạn cần đọc kỹ cách dùng trước khi thực hiện. Tuy nhiên, một số ít người dân dễ mắc phải những sai lầm dưới đây dẫn đến kết quả test nhanh không hiển thị chính xác.

1. Không đảm bảo về việc vệ sinh

Trước khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh, bạn quên khử khuẩn sạch bàn tay và các dụng cụ hỗ trợ. Đây là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến việc kết quả hiển thị sai lệch. Bàn tay của bạn có thể vô tính tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 qua bao bì đựng, vật chủ (khóa cửa, tay nắm, tay vịn hành lang),… sau đó cầm vào bộ kit và khay thử. Nếu không vệ sinh sạch sẽ trước đó, thì kết quả test nhanh không còn được đảm bảo về độ chính xác.

Những sai lầm khi tự test nhanh SARS-CoV-2 ở nhà dẫn đến kết quả không đúng 2Không khử khuẩn bàn tay, khay thử là sai lầm dễ mắc phải khi tự test nhanh SARS-CoV-2 tại nhà.

2. Độ sâu thọt que tăm bông chưa đủ

Độ sâu chuẩn của que tăm bông khi lấy dịch ở tỵ hầu thông qua đường mũi là khoảng 2 đến 4cm. Vì thế, nếu như bạn chỉ mới thọt nhẹ ở bên ngoài mũi thì vị trí lấy mẫu dịch không đúng, kết quả sẽ dễ bị sai lệch.

3. Mẫu dịch quá ít

Nếu như mẫu dịch được lấy quá ít thì kết quả hiển thị sẽ mờ hoặc không rõ ràng. Từ đó khiến bạn gặp khó khăn trong việc phán đoán. 

4. Bộ kit xét nghiệm không được bảo quản đúng cách

Bộ kit test nhanh virus SARS-CoV-2 được khuyến cáo phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng (25 độ C) và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Vì vậy, khi mua về dùng cho nhiều lần, bạn tránh để sản phẩm vào tủ lạnh hoặc để ở nơi quá nóng. Sản phẩm sẽ bị hư hỏng và cho kết quả không đúng.

Để hỗ trợ cho việc tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh, bạn có thể tìm mua bộ kit Rapidfor Sars Cov-2 Rapid Antigen Test. Sản phẩm là một trong những bộ kit được Bộ y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Rapidfor Sars Cov-2 Rapid Antigen Test được sản xuất bởi thương hiệu đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, đạt chuẩn Châu Âu CE, ISO 13485. Bộ kit có cách sử dụng đơn giản, thời gian chờ đợi nhanh trong vòng 15 phút. Sản phẩm có độ nhạy lên đến 97,3%, độ đặc hiệu là 99%. Người dùng tìm mua bộ kit Rapidfor Sars Cov-2 Rapid Antigen Test dễ dàng tại hệ thống nhà thuốc Hưng Thịnh trên toàn quốc với giá bán chưa đến 150,000đ.

Những sai lầm khi tự test nhanh SARS-CoV-2 ở nhà dẫn đến kết quả không đúng 3Bộ kit Rapidfor Sars Cov-2 Rapid Antigen Test được sản xuất bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi đã thực hiện đúng theo hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 tại nhà và không mắc sai lầm nào, điều bạn cần chờ đợi là kết quả hiển thị. Trong trường hợp kết quả âm tính, bạn không nên chủ quan mà cần phải tiếp tục thực hiện nguyên tắc 5K theo quy định của Bộ y tế. Ngược lại, trong trường hợp kết quả dương tính, bạn cũng không nên hoảng loạn và lo lắng. Điều bạn cần đầu tiên là giữ được bình tĩnh để xử lý các việc phía sau. Kết quả có thể là dương tính giả, chỉ khi nào có kết quả xét nghiệm RT-PCR mới chính xác 100%. Vì thế, bạn nên đến báo ngay cơ sở y tế tại nơi cư trú hoặc đến bệnh viện để thực hiện test RT-PCR. Đồng thời, bạn nên tự cách ly mình với người thân trong nhà, bạn bè, đồng nghiệp,… để tránh lây lan cộng đồng.

Trong bài là những sai lầm cần tránh khi bạn tự thực hiện test nhanh virus SARS-CoV-2 tại nhà. Mong rằng qua những nội dung được nhắc đến trong bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tự mình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh và bảo vệ bản thân tốt khỏi sự tấn công của virus SARS-CoV-2.

Bảo Vân

Nguồn: Zing News

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.