Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi thời tiết thay đổi thất thường cơ thể con người không kịp thích ứng thì rất dễ nhiễm các vi khuẩn, virus gây bệnh nhất là viêm họng. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và lây lan qua đường hô hấp. Bệnh không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến mãn tính. Có thể dùng thuốc tây y để chữa viêm họng, hoặc các bài thuốc đông y. Việc chữa trị nhanh viêm họng sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của bệnh lên các cơ quan khác.

Những lưu ý khi dùng thuốc tây y chữa viêm họng1Dùng thuốc tây y chữa viêm họng có hiệu quả không?

Bệnh viêm họng là gì?

Viêm họng là một bệnh nhiễm trùng phổ biến do virus gây ra, biểu hiện của bệnh thường là đau rát cố họng nhất là khi nuốt. Viêm họng khiến bạn cảm thấy khó chịu vì ngứa rát, nhất là khi ăn. Thông thường bệnh sẽ tự khỏi sau một tuần.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn, virus, ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác như cảm cúm, cảm lạnh, sởi, đậu mùa, nhiễm trùng hoặc viêm đường hô hấp… Hoặc cũng có thể do những nguyên nhân sau:

  • Do dị ứng như dị ứng phấn hoa, gia vị.

  • Do ô nhiễm môi trường, thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, khói thuốc lá.

  • Do nói nhiều, la hét khiến căng cơ cổ họng trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi.

  • Do nhiễm trùng cổ họng – thường gặp ở những người bị suy giảm hệ miễn dịch.

  • Có khối u ở cổ họng, lưỡi hoặc thanh quản có thể gây viêm họng.

Bệnh viêm họng thường sẽ tự khỏi tuy nhiên bạn cũng cần chú ý giữ gìn như uống nước ấm, hoặc chanh pha mật ong để giúp giảm bớt bệnh tránh tình trạng viêm họng diễn tiến nặng hơn.

Ngoài ra còn có thể dùng thuốc tây y để chữa viêm họng, hoặc phương pháp đông y. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các cách điều trị khi bị viêm họng để giúp chữa lành bệnh nhanh hơn, tránh để bệnh kéo dài lâu gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Những lưu ý khi dùng thuốc tây y chữa viêm họng2Thuốc tây y chữa viêm họng là phương pháp có hiệu quả nhanh chóng

Dùng thuốc tây y chữa viêm họng có hiệu quả không?

Thuốc tây y chữa viêm họng hiện nay rất phổ biến do dễ sử dụng và nhanh hết bệnh. Khi có dấu hiệu của viêm vọng như ngứa cổ, rát cổ, đau khi nuốt, khó chịu khi ăn thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc sau:

  • Điều trị giảm đau do viêm họng gây ra bằng các loại thuốc như ibuprofen và paracetamol.

  • Dùng kháng sinh để điều trị viêm họng do vi khuẩn gây ra, tuy nhiên phải theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý không sử dụng aspirin cho trẻ em dưới 16 tuổi.

Dùng thuốc tây y chữa viêm họng là biện pháp có hiệu quả tức thời, tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên và quá nhiều thì có thể bị lờn thuốc và gây ra tác dụng phụ. Các tác dụng phụ do dùng thuốc tây y chữa viêm họng có thể gây ra bao gồm:

  • Khiến cơ thể nóng trong người, ảnh hưởng đến gan và các cơ quan nội tạng khác.

  • Dùng thuốc tây y chữa viêm họng nhưng không tận gốc, bệnh tái phát lại nhiều lần sẽ dẫn đến viêm họng hạt.

Những lưu ý khi dùng thuốc tây y chữa viêm họng3Dùng thuốc tây y chữa viễm họng có thể gây tác dụng phụ

Bệnh viêm họng có thể tự khỏi từ 5 – 7 ngày, tuy nhiên bạn cũng nên có những biện pháp hạn chế diễn tiến của bệnh như giữ gìn vệ sinh cơ thể, không dùng đồ lạnh trong lúc bị bệnh, kết hợp với việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường hệ sức đề kháng từ đó sẽ giúp bạn nhanh khỏi bệnh hơn. Chỉ nên sử dụng thuốc tây y chữa viêm họng trong những trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các cách phòng ngừa bệnh viêm họng để có thể ngăn chặn bệnh kịp thời.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.