Nhà thuốc Hưng Thịnh

Da có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại sự tấn công của các vi sinh vật và là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên dễ mắc các bệnh về viêm da nhiễm trùng. Viêm da nhiễm trùng có rất nhiều loại, tùy vào từng tác nhân tấn công sẽ gây ra nhiều triệu chứng khác nhau nên cần phát hiện và điều trị kịp thời, tránh tái phát và lây nhiễm.

Vậy nguyên nhân nào gây ra viêm da nhiễm trùng? Những loại viêm da nhiễm trùng thường gặp là những vấn đề sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng Nhà Thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu rõ hơn về bệnh viêm da nhiễm trùng nhé.

Nguyên nhân bị viêm da nhiễm trùng

Bạn bị viêm da nhiễm trùng là do bị ảnh hưởng từ các vi sinh vật tấn công vào cơ thể, gồm các loại sau:

Những loại viêm da nhiễm trùng thường gặp trong cuộc sống 1

Nấm chân tay là một trong những bệnh viêm da nhiễm trùng do nấm

Các loại viêm da nhiễm trùng hay gặp nhất

Cơ thể sẽ có nhiều triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào từng loại vi sinh vật tấn công. Khi cơ thể bệnh nhân tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, nhất là ở các vùng có vết thương hở, vùng da bị tổn thương, da đổ mồ hôi hoặc quần áo ẩm ướt. Các loại viêm da nhiễm trùng thường được chia ra 5 nhóm như sau:

Tùy theo từng nhóm nhiễm trùng mà việc kê đơn thuốc cũng khác nhau, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp rút ngắn quá trình điều trị, song song với đó cần phải nắm vững nguyên tắc phòng tránh để phòng chống tái phát. Các dạng viêm da nhiễm trùng mà bạn hay gặp phải như:

Viêm da nhiễm trùng MRSA

Trường hợp này thường do nhóm vi khuẩn gây bệnh, chúng tấn công da gây viêm da, hình thành mủ hoặc tạo nên các ổ áp xe. Người trung niên, cao tuổi, y bác sĩ làm việc ở bệnh viện là những đối tượng dễ mắc viêm da nhiễm trùng MRSA nhất. Đây là dạng viêm nặng nên cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Những loại viêm da nhiễm trùng thường gặp trong cuộc sống 2

Viêm da nhiễm trùng MRSA thường gặp ở người cao tuổi, y bác sĩ làm việc ở bệnh viện

Ký sinh trùng

Ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể từ môi trường bên ngoài hoặc từ người bệnh, vì có kích thước khá nhỏ nên chúng dễ dàng chui vào lỗ chân lông để tồn tại và sinh sôi phát triển. Ký sinh trùng sẽ gây ngứa ngáy, viêm sưng… Một trong những ký sinh trùng hay gặp là cháy rận, chúng tồn tại nhiều ở trên tóc và lây truyền từ người này sang người khác. Ký sinh trùng được điều trị bằng kem bôi, kem dưỡng hoặc dầu gội chuyên dùng.

Viêm nang lông

Viêm nang lông là bệnh nhiễm trùng hay gặp, dễ để lại sẹo và tổn thương sâu. Viêm nang lông thường xảy ra ở các nang dưới chân lông gây viêm nhiễm, tấy đỏ, ngứa ngáy và đau rát. Bệnh viêm da này thường do virus và nấm gây bệnh, bệnh này nếu vệ sinh tốt thì sẽ tự khỏi sau đó. Đối với những bệnh nhân có sức khỏe kém thì bệnh này để lan rộng và phát triển mạnh do đó bác sĩ thường điều trị viêm nang lông bằng cách sử dụng kháng sinh hoặc kem để điều trị.

Những loại viêm da nhiễm trùng thường gặp trong cuộc sống 3

Viêm nang lông sẽ tự khỏi nếu được chăm sóc vệ sinh thân thể tốt

Nhọt

Nhọt là dạng bệnh gây đau nhức với những vết thương sưng tấy đỏ, tích mủ. Vi khuẩn là tác nhân gây bệnh, chúng xâm nhập vào cơ thể qua những vết thương hở ở ngoài da hoặc vết đứt, vết cắn của côn trùng. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên sử dụng khăn ấm để đắp lên các mụn nhọt để hạn chế đau nhức.

Chốc lở

Chốc lở cũng là một trường hợp viêm da nhiễm trùng do vi khuẩn, nhất là vùng tay, cổ và mặt của trẻ em. Khi cơ thể trẻ có các vết thương hở nếu chẳng may tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc bị lây lan nguồn bệnh từ bảo mẫu, người chăm sóc. Chốc lở có thể điều trị bằng kháng sinh dạng uống hoặc dạng bôi.

Viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào thường bắt đầu từ những vết đỏ ở da kèm với đó là các triệu chứng đau nhức đầu, ớn lạnh, sốt cao. Viêm mô tế bào do vi khuẩn gây ra, các vi khuẩn thường tấn công vào vùng mô tế bào hoặc tấn công vào đường máu gây ra nhiễm trùng huyết. Bệnh này thường được điều trị kháng sinh bằng đường tiêm hoặc đặt thuốc…

Những loại viêm da nhiễm trùng thường gặp trong cuộc sống 4

Viêm mô tế bào gây nhức đầu, sốt cao

Nấm ngoài da

Nấm gây ra viêm da nhiễm trùng làm cơ thể ngứa ngáy, sưng nhức, thỉnh thoảng gây chảy máu, hình thành nhiều nốt sưng tấy đỏ. Nấm tồn tại rất nhiều ở môi trường có điều kiện vệ sinh kém nhất là môi trường tập thể như sàn tập, sân chơi chung… Nấm ngoài da thường được điều trị bằng thuốc dạng uống, dạng xịt hoặc kem Nizoral,  đây là bệnh dễ tái phát nên cần kết hợp giữa điều trị và phòng ngừa.

Nhìn chung các bệnh viêm da nhiễm trùng không nguy hiểm nhiều đến sức khỏe của người bệnh, nhưng cần phải phát hiện và điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tính thẩm mỹ của người bệnh. Do đó, trang bị kiến thức về điều trị, phòng tránh và ngăn ngừa bệnh là điều cần thiết mà mỗi người nên chủ động cập nhật để đẩy lùi các bệnh về viêm da nhiễm trùng.

 Hoàng Trang 

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.