Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thông tin cần biết về các thuốc trị cao huyết áp nhanh nhất và tốt nhất hiện nay, thường dùng trong các trường hợp cấp cứu người bệnh tăng huyết áp đột ngột.

Bệnh cao huyết áp dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, đau tim, suy tim, suy thận… Tuy nhiên, 65% người bệnh cao huyết áp chưa kiểm soát được huyết áp của mình do chưa có chế độ ăn uống sinh hoạt đúng cách, dùng thuốc không đều đặn hay thậm chí là dùng sai thuốc điều trị… Vì vậy, rất dễ dẫn tới trường hợp người bệnh bị tăng huyết áp đột ngột, gây nguy hiểm đến sức khỏe lâu dài của bệnh nhân. Dưới đây là các loại thuốc thường được dùng trong việc cấp cứu bệnh nhân có triệu chứng cao huyết áp, có tác dụng nhanh trong việc chữa trị bệnh.

Những loại thuốc trị cao huyết áp cấp tốc tốt nhất hiện nay 1Cao huyết áp là bệnh lý gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thường gặp ở người cao tuổi.

Nicardipine

Nicardipine là thuốc hạ huyết áp cấp tốc có tác dụng ức chế canxi, giúp giãn động mạch hạ huyết áp, thời gian tác dụng ngắn. Cơ chế của Nicardipine là làm giảm sức cản thành mạch máu mà không gây nhịp nhanh do phản xạ, song song với việc duy trì hoặc làm tăng cung lượng tim. Nicardipine là một trong những thuốc trị cao huyết áp tốt nhất hiện nay.

Nicardipine sẽ được truyền tĩnh mạch, vì có thời gian khởi phát tác dụng ngắn nên hiệu quả chỉ kéo dài khoảng 10 – 15 phút và dễ dàng điều chỉnh liều lượng. Vì vậy,  thuốc này thường được sử dụng khi huyết áp của bệnh nhân lên quá cao, phải nhập viện cấp cứu.

Lưu ý, người bệnh nên tránh dùng Nicardipine hoặc thận trọng khi dùng nếu đang mắc các chứng bệnh như: hẹp động mạch chủ, bệnh tim, suy gan và suy thận… Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng, dùng Nicardipine có hiệu quả và an toàn trong trường hợp khẩn cấp và cần làm giảm huyết áp nhanh.

Những loại thuốc trị cao huyết áp cấp tốc tốt nhất hiện nay 2Người bệnh nên tránh dùng Nicardipine nếu đang mắc các chứng bệnh hẹp động mạch chủ, bệnh tim, suy gan và suy thận.

Nitroprusside

Trong thời gian gần đây, Nitroprusside được xem là một trong những thuốc trị bệnh cao huyết áp cấp tốc tốt nhất. Nitroprusside là thuốc giúp làm giãn cả động mạch và tĩnh mạch, được sử dụng bằng cách vào truyền tĩnh mạch, bắt đầu với liều 0,3 mg/kg/phút. Cũng giống như Nicardipine, thuốc này có thời gian khởi phát ngắn (2 – 3 phút) và rất dễ dàng điều chỉnh liều lượng. Vì Nitroprusside có khả năng làm giảm huyết áp rất nhanh, nên bệnh nhân cần lưu ý theo dõi huyết áp liên tục khi sử dụng thuốc này.

Bên cạnh đó, khi đưa Nitroprusside vào cơ thể, thuốc sẽ chuyển hóa thành 2 chất là cyanide và thiocyanate có độc tính cao. Vì thế, cần hết sức thận trọng khi sử dụng cho người mắc bệnh suy gan hoặc suy thận. Trong trường hợp bệnh nhân gặp các triệu chứng như mê sảng, nôn ói, nhức đầu, đau bụng, co giật thì phải ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức và thông báo với bác sĩ để kịp thời chữa trị.

Labetalol

Những loại thuốc trị cao huyết áp cấp tốc tốt nhất hiện nay 3Labetalol là một thuốc cấp cứu cao huyết áp có sự kết hợp giữa 2 cơ chế là beta giao cảm và ức chế thụ thể alpha. 

Labetalol là một thuốc cấp cứu cao huyết áp có sự kết hợp giữa hai cơ chế là beta giao cảm và ức chế thụ thể alpha. Hiện tại, Labetalol có cả hai dạng phổ biến là thuốc uống và thuốc truyền tĩnh mạch, đều được sử dụng để làm hạ huyết áp. Cơ chế tác dụng chủ yếu của Labetalol là chẹn thụ thể alpha, giúp làm giảm kháng lực mạch ngoại vi, đồng thời làm giãn mạch máu, giảm nhịp nhanh chóng thông qua tác dụng ức chế thụ thể beta.

Tuy nhiên, khác với các thuốc có cơ chế ức chế beta khác, Labetalol không làm giảm cung lượng tim. Thuốc có tác dụng nhanh khi được truyền trực tiếp vào tĩnh mạch với liều ban đầu 20 mg, có thời gian khởi phát nhanh (2 – 5 phút), cho hiệu quả hạ huyết áp đạt đỉnh sau 5 – 10 phút. Hiệu quả của thuốc có thể kéo dài 2 – 4 giờ, và nên tăng liều dần đến khi người bệnh đạt huyết áp mục tiêu. Mặc dù vậy, Labetalol cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: co thắt phế quản, hạ huyết áp tư thế, suy tim, gây nhịp tim chậm. Vì thế, bệnh nhân bị hen phế quản và bệnh tim không nên sử dụng loại thuốc này.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.