Nhà thuốc Hưng Thịnh

Các loại thuốc chữa viêm đại tràng hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng bệnh cũng như ngăn chặn không cho bệnh tái pháp.

Viêm đại tràng là tình trạng bị viêm nhiễm ở đoạn cuối đường ống tiêu hóa làm trì trệ chức năng hoạt động của ruột già, gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đi ngoài ra máu,… ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Khi điều trị viêm đại tràng bằng Tây y người ta thường sử dụng các loại thuốc chống viêm, ức chế miễn dịch và làm giảm triệu chứng bệnh. Dưới đây là các loại thuốc đặc trị bệnh viêm đại tràng hiệu quả mà bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân.

Những loại thuốc chữa viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Điều trị viêm đại tràng bằng thuốc là phương pháp phổ biến nhất hiện nay

Thuốc chống viêm

Thuốc chống viêm là các loại thuốc phổ biến nằm trong nhóm Mesalamine (Apriso, Liaida, Canasa, Pentasa). Chúng có tác dụng làm giảm hiện tượng viêm đại tràng và ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc với liều lượng và cách dùng khác nhau nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Thuốc corticosteroid

Đây là loại thuốc thuộc nhóm Budesonide (Entocort, Uceris). Thuốc này có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên chúng có thể gây ra các tác dụng phụ như: nhiễm trùng, tăng đường huyết, cao huyết áp, tăng cân, loãng xương. Chính vì thế khi dùng thuốc, người bệnh cần hết sức lưu ý và chuẩn bị sẵn sàng để khắc phục triệu chứng. Tốt hơn hết là người bệnh phải tuân thủ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các biến chứng ngoài tầm kiểm soát.

Những loại thuốc chữa viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Phải uống thuốc đúng theo sự chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả chữa trị cao nhất

Thuốc ức chế miễn dịch

Nếu người bệnh bị viêm đại tràng sau khi sử dụng các loại thuốc corticoid dạng tiêm tĩnh mạch hay các loại thuốc khác không có hiệu quả, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc cyclosporine (SANDIMUNE) hay infliximab (Remicade) – thuốc này có công dụng ức chế miễn dịch trong cơ thể người bệnh. Ví dụ, thuốc Infliximab được sử dụng nhằm mục đích ngăn chặn các loại vi khuẩn, chất gây viêm trong đại tràng phát triển. Tuy nhiên, các loại thuốc này đòi hỏi bệnh nhân phải sử dụng với liều cao và dài ngày, do đó nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, và các phản ứng phụ khác.

Bên cạnh đó, còn có một số loại thuốc khác như: thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc chống tiêu chảy, phòng chống thiếu máu,…

Lưu ý, nếu đây là trường hợp viêm đại tràng ở giai đoạn đầu, bệnh nhẹ người bệnh sẽ được kê đơn sử dụng các loại thuốc trên. Nếu bệnh đã phát triển nặng, xảy ra các đợt cấp tính và bệnh phát triển thành mãn tính thì cần có phương pháp điều trị viêm đại tràng cấp tính chuyên sâu hơn và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

 

Những loại thuốc chữa viêm đại tràng hiệu quả nhất hiện nay

Thuốc Infliximab có tác dụng ngăn chặn các loại vi khuẩn, chất gây viêm trong đại tràng phát triển.

Trên đây là các loại thuốc thường dùng để chữa trị cho người bệnh chữa viêm đại tràng rất hiệu quả. Các bạn nên chú ý đây đều là các loại thuốc kê đơn và tùy thuộc vào từng ca bệnh. Sau khi có kết quả chẩn đoán, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc và hướng dẫn sử dụng theo liều lượng và cách dùng cụ thể. Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc sẽ dễ gặp phải tác dụng phụ gây nguy hiểm.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.