Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh gai cột sống khiến người bệnh đau nhức, khó chịu vô cùng. Việc chữa trị lại khó khăn, khó chữa triệt để, nhất là phương pháp phẫu thuật hay dùng thuốc Tây y. Vì vậy, ngày càng nhiều người dùng lá cây trị gai cột sống nhằm tránh các tác dụng phụ.

Gai cột sống là một bệnh thuộc dạng thoái hóa cột sống mạn tính. Việc điều trị bệnh khó khăn và không triệt để, rất khó để trị khỏi. Hiện các phương pháp điều trị bệnh chủ yếu bao gồm dùng thuốc Tây để giảm đau, giãn cơ, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Tuy nhiên các phương pháp này không chữa khỏi hẳn thậm chí gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh. Vì vậy, việc dùng các bài thuốc dân gian, thuốc Nam, lá cây trị gai cột sống được nhiều người tin dùng vì đem lại hiệu quả đồng thời không gây tác dụng phụ.

Dưới đây là một số bài thuốc trị gai cột sống bằng các loại lá cây dễ tìm và mang lại hiệu quả tương đối tốt, được nhiều người áp dụng:

Lá lốt

Những loại lá cây trị gai cột sống hiệu quả, dễ tìm 1Lá lốt là loại gia vị, vị thuốc rất phổ biến.

Trong Đông y, lá lốt là vị thuốc có tính ấm, vị cay, có tác dụng tốt đối với chữa trị xương khớp, bổ máu, diệt khuẩn. Có nhiều cách sử dụng lá lốt để chữa bệnh gai cột sống trong đó có 2 cách dễ thực hiện nhất.

Cách 1: Sắc nước lá lốt để uống

Cách làm rất đơn giản, lá lốt rửa sạch, để ráo. Cho lá lốt, nước vào ấm hãm đến khi còn 1 bát con nước thì uống. Dùng hàng ngày.

Cách 2: Lá lốt xào thịt bò

Đây vừa là bài thuốc, vừa là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho những người bị gai cột sống. Thịt bò thái mỏng, ướp gia vị, đảo chín tái, thêm lá lốt thái chỉ xào đến khi chín thì ăn nóng cùng cơm.

Lá ngải cứu

Ngải cứu là loại cây được sử dụng khá phổ biến trong việc điều trị nhiều loại bệnh khác nhau trong đó có gai cột sống, đồng thời cũng là một loại thực phẩm được dùng nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Những loại lá cây trị gai cột sống hiệu quả, dễ tìm 2Ngải cứu có dược tính cao, được xem là bài thuốc dân gian trị gai cột sống rất hiệu quả.

Có 2 cách sử dụng lá ngải cứu để trị bệnh gai cột sống rất dễ thực hiện:

Cách 1:  Dùng để uống

Dùng khoảng 300 gam lá ngải cứu giã nát, thêm 2 thìa mật ong trộn đều vắt lấy nước. Chia thành 2 lần uống trong ngày vào buổi trưa và tối.

Cách 2: Dùng để đắp

Lấy một nắm ngải cứu giã nhuyễn, bọc vào vải thưa rồi nhúng vào giấm đã được đun sôi. Người bệnh nằm sấp, để lưng trần. Dùng bọc vải ngải cứu ngâm giấm xoa dọc theo sống lưng khoảng 15 phút. Chú ý hâm nóng bọc vải liên tục để hiệu quả hơn.

Xương rồng

Bài thuốc dân gian kết hợp xương rồng và cá lóc được nhiều người sử dụng và đánh giá hiệu quả trị gai cột sống khá tốt. Bài thuốc này rất dễ thực hiện.

Những loại lá cây trị gai cột sống hiệu quả, dễ tìm 3Bài thuốc chữa gai cột sống với xương rồng.

Chuẩn bị: 

  • Xương rồng ba ngọn non (còn gọi là xương rồng bà, xương rồng ba chia)
  • Cá lóc con nhỏ tầm 200 – 300 gam

Cách làm:

  • Xương rồng bỏ gai thái lát mỏng, bóp muối cho sạch mủ nhựa rồi xả lại với nước. Làm hai lần để đảm bảo sạch hết mủ nhựa, cá làm sạch, mổ bỏ nội tạng.
  • Cho cả 2 nguyên liệu này vào nồi hầm nhỏ lửa đến khi gần cạn nước thì dùng ăn.

Với bài thuốc dân gian này, người bệnh nên dùng liên tục trong khoảng 5 đến 7 ngày thì mới thấy hiệu quả rõ rệt.

Trên đây là 3 loại lá cây trị gai cột sống rất dễ tìm, dễ chế biến, thực hiện và được nhiều người khẳng định có hiệu quả rất tốt trong việc chữa bệnh đồng thời lại không hề có tác dụng phụ, biến chứng. Tuy nhiên, cần lưu ý các bài thuốc này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, hạn chế sự phát triển của bệnh vì cho đến hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào chữa trị gai cột sống dứt điểm. 

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.