Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay, và là căn bệnh ai cũng có khả năng mắc phải. Nắm bắt được những hiện tượng bệnh tiểu đường sẽ giúp chúng ta phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Những hiện tượng bệnh tiểu đường bạn cần biếtBệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

1. Bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Bệnh tiểu đường (hay còn có tên gọi khác là đái tháo đường) nằm trong top những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay.  Tương tự như bệnh ung thư hay HIV, bệnh tiểu đường phát triển một cách âm ỉ và thầm lặng, khi bệnh có biểu hiện ra bên ngoài thì lúc đó có thể đã quá nặng.

Mức độ nguy hại của bệnh tiểu đường với cơ thể con người chính là bởi nó có thể dẫn đến một số biến chứng khác. Các biến chứng này thường khiến cho người bệnh bị tàn phế, mất hết khả năng lao động và thậm chí dẫn đến tử vong.

Trong tổng số bệnh nhân tiểu đường, có đến 70-80% người chết do biến chứng tim mạch và những triệu chứng kèm theo. Số người bị tiểu đường mắc tim mạch và tử vong cao gấp 2 – 3 lần so với người bình thường, tỷ lệ chết do nhiễm độc ure, tỷ lệ mù lòa, tỷ lệ hoại thư cũng đều cao hơn người thường rất nhiều lần. Có thể kết luận rằng, bệnh tiểu đường là căn bệnh gây tử vong hàng đầu, chỉ xếp sau bệnh tim mạch, mạch máu não và bệnh ung thư.

Do vậy chúng ta cần phải nắm bắt được những hiện tượng bệnh tiểu đường để điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng xảy ra.

2. Những hiện tượng bệnh tiểu đường bạn cần biết

Hay bị khát nước

Những hiện tượng bệnh tiểu đường bạn cần biếtBệnh nhân tiểu đường thường xuyên cảm thấy khát nước.

Do uống nhiều nước nên người bị tiểu đường sẽ phải đi tiểu nhiều. Lúc này, một lượng đường trong máu bị quá tải nên cũng cần được đào thải bớt ra ngoài bằng đường nước tiểu. Bạn cần để rằng, thường có hiện tượng kiến bu xung quanh nước tiểu nếu như bị bệnh tiểu đường.

Ăn nhiều

Ăn nhiều cũng là hiện tượng bệnh tiểu đường bạn cần để ý. Người mắc bệnh tiểu đường thường xuyên có cảm giác đói dữ dội. Hầu hết thường xảy ra với những người tiểu đường tuýp 2. Bởi khi lượng đường huyết cao thì tuyến tụy sẽ tiết ra nhiều insulin để chuyển hóa đường. Nhưng do bị rối loạn, các insulin không thể thực hiện được nhiệm vụ mà tồn đọng lại và gây ra cảm giác đói. Do vậy hãy đi khám ngay nếu như bạn đang rơi vào tình trạng này.

Sụt cân

Chỉ trong vòng 2 đến 3 tháng, người bệnh tiểu đường có thể giảm từ 5 – 10 kg. Tuy nhiên thì sự giảm cân không hề có lợi mà ngược lại sẽ khiến cơ thể mệt mỏi nghiêm trọng. Nguyên nhân là cơ thể không thể chuyển hóa đường thành năng lượng nên phải sử dụng năng từ các mô mỡ. Điều đó giải thích vì sao người bệnh sẽ bị sụt cân nhanh chóng trong thời gian ngắn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Vết thương lâu lành

Đây cũng là một trong những dấu hiệu tiểu đường. Bởi khi quá nhiều đường lưu thông qua các tĩnh mạch cũng như động mạch khiến cho chúng bị thương tổn, ảnh hưởng tới việc lưu thông máu trong cơ thể làm nhiệm vụ chữa lành vết thương, khiến vết thương lâu lành.

Suy giảm thị lực

Suy giảm thị lực cũng là một hiện tượng bệnh tiểu đường. Người bệnh sẽ thấy chớp sáng, nhìn nhòe. Nó có thể làm thay đổi hình thái của mắt và thủy tinh thể. Tuy nhiên nó chỉ là triệu chứng tạm thời, và thị lực sẽ trở lại bình thường nếu như đường huyết ổn định. Dù vậy, nếu tình trạng kéo dài có thể gây mù lòa.

Khi nhận thấy mình có những hiện tượng bệnh tiểu đường như trên, bạn cần phải đi khám để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Cao Thu

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *