Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vắc xin Sputnik V là một trong những loại vắc xin nổi bật nhất với hiệu quả bảo vệ khỏi Covid 19 lên đến 91.6%. Cùng tìm hiểu rõ về loại vắc xin này nhé!

Đứng trước nguy cơ tổn thất nặng nề về sức khỏe và kinh tế do đại dịch Covid 19, các nước trên thế giới đang không ngừng chạy đua để có thể tìm ra loại vắc xin ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh. Một trong số đó, Nga chính là quốc gia dẫn đầu đường đua khi công bố vắc xin Covid 19 đầu tiên của mình với tên gọi là vắc xin Sputnik V.

Vắc xin Sputnik V với hiệu quả bảo vệ khỏi Covid 19Vắc xin Sputnik V với hiệu quả bảo vệ khỏi Covid 19

Nguồn gốc của vắc xin Sputnik V

Vắc xin Sputnik V là vắc xin ngừa Covid 19 đầu tiên được phê duyệt tại Nga, do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga phát triển, đã được trình lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp và tiền kiểm định.

Việc đăng ký vắc xin Sputnik V vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) giúp đẩy nhanh quá trình cung cấp vắc xin Sputnik V trên toàn cầu. Tiền kiểm định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được coi là tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của một loại vắc xin.

Cơ chế hoạt động của vắc xin Sputnik V dựa trên Vector Adenovirus

Vắc xin Sputnik V được phát triển dựa trên công nghệ Vector Adenovirus. Bên trong vắc xin, các Adenovirus kết hợp với protein gai của virus SARS-CoV-2 nhằm kích hoạt cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch.

Để đảm bảo khả năng miễn dịch lâu dài, các nhà khoa học Nga đã sử dụng 2 Vectơ Adenovirus (rAd26 và rAd5). Vì vậy, người sử dụng vắc xin Sputnik V sẽ phải tiêm 2 mũi riêng biệt cách nhau 21 ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể nảy sinh ra sự kích thích miễn dịch với vector đầu tiên (rAd26), từ đó tăng hiệu quả của vắc xin khi tiêm mũi thứ hai sử dụng vector rAD5, giúp hệ miễn dịch củng cố khả năng nhận diện và chống lại virus SARS-CoV-2.

Vector Adenovirus được đánh giá là công nghệ mới và đa năng, đem lại hiệu suất sản xuất cao, đặc biệt không phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh. Vì vậy, công nghệ Vector Adenovirus đang được các nhà phát triển vắc xin trên toàn thế giới tập trung nghiên cứu để có thể sớm tạo ra được vắc xin Covid 19 phòng chống đại dịch.

Những điều quan trọng bạn cần biết về Vắc xin Sputnik VVắc xin Sputnik V được phát triển theo công nghệ Vector Adenovirus

Vắc xin Sputnik V có thực sự an toàn và hiệu quả hay không?

Độ tuổi ưu tiên thử nghiệm vắc xin Sputnik V

Bạn cần phải lưu ý rằng độ tuổi giới hạn được thử nghiệm lâm sàng ưu tiên đối với vắc xin Sputnik V là nhóm từ 18 đến 60 tuổi.

Đặc biệt với những người có bệnh lý nền, phụ nữ đang mang thai hay người có vấn đề về hô hấp trong vòng 2 tuần không thuộc nhóm được thử nghiệm tiêm vắc xin Sputnik V.

Hiệu quả của vắc xin Sputnik V trong việc phòng chống dịch Covid 19

Tháng 2/2021 Nga đã cho công bố dữ liệu tạm thời giai đoạn III, đây là cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng giả dược với sự tham gia của 22 000 người từ 18 tuổi trở lên. Những người tham gia sẽ được tiêm 2 liều vắc xin hoặc giả dược cách nhau 21 ngày.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công bố thì vắc xin Sputnik V hiệu quả 91.6% trong việc ngăn chặn sự lây truyền của virus SARS-CoV-2. Kết quả khả quan khi không có trường hợp nào trong nhóm được tiêm vắc xin Sputnik V mắc Covid 19 trong ít nhất 21 ngày, hoàn thành mũi vắc xin thứ hai mà không có tác dụng phụ bất thường.

Sau khi tiêm, 98% tình nguyện viên đã có sự sản sinh kháng thể chống lại virus SARS CoV-2. Đây là kết quả tốt đẹp vượt mức mong đợi khẳng định vắc xin Sputnik V có độ an toàn cao.

Kết quả trên đã giúp vắc xin Sputnik V của Nga trở thành một trong ba vắc xin Covid 19 trên thế giới đạt hiệu quả trên 90%. Theo kết quả sơ bộ, vắc xin Sputnik V với chế độ tiêm hai liều cách nhau 21 ngày đem lại hiệu quả miễn dịch cao, đáp ứng tốt ở người lớn trên 18 tuổi. Hiện nay, không chỉ ở Nga mà còn rất nhiều quốc gia trên thế giới đã cho triển khai tiêm chủng vắc xin Sputnik V.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Sputnik VTình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Sputnik V

Đánh giá từ công chúng về vắc xin Sputnik V

Từ ngày 9 đến ngày 19/10/2020, công ty phân tích dữ liệu Anh – YouGov đã thực hiện cuộc khảo sát với 12.000 người ở 11 quốc gia trong đó có Việt Nam. Ngày 17/11/2020, YouGov thông qua cuộc khảo sát đã công bố rằng người Việt Nam thực sự tín nhiệm vắc xin Sputnik V của Nga khi có đến 55% người Việt Nam cho biết họ có nắm thông tin về vắc xin Sputnik V ngay khi vắc xin được khởi động. Kết quả cho thấy 73% người được hỏi cho biết rằng họ sẵn sàng tiêm vắc xin ngăn ngừa Covid 19 và cứ 5 người biết đến vắc xin Sputnik V của Nga thì có 4 người bày tỏ mong muốn được tiêm vắc xin này.

Sputnik V là vắc xin ngừa Covid 19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt với chế độ tiêm hai liều cho hiệu quả miễn dịch cao. Thông qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin Sputnik V đem đến nhiều tín hiệu khả quan, hiệu quả 91.6% trong việc ngăn chặn sự lây truyền của virus SARS-CoV-2. Vì vậy, đến nay vắc xin Sputnik V đã được hơn 50 quốc gia phê chuẩn sử dụng, đồng thời hơn một tỷ liều vắc xin Sputnik V đã được đặt mua để phân phối trên toàn cầu.

Có thể nói, vắc xin chính là vũ khí chống lại đại dịch, tăng cường chủng ngừa vắc xin Covid 19 là cách tốt nhất để hạn chế lây nhiễm và tử vong do dịch bệnh Covid 19 gây ra. Mỗi cá nhân chúng ta cũng cần phải nâng cao ý thức chống dịch của bản thân, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm bằng cách thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế về phòng chống đại dịch Covid 19 để cùng nhau vượt qua đại dịch này nhé.

Thuý Nguyễn 

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.