Nhà thuốc Hưng Thịnh

Những người có sức đề kháng yếu thường có nguy cơ viêm họng quanh năm nếu không biết giữ gìn. Vậy những người bị viêm họng quanh năm cần chú ý gì để cải thiện sức đề kháng và ngăn chặn tái phát của viêm họng? Hãy cùng tìm hiểu.

Những điều mà người bị viêm họng quanh năm cần chú ý1Nhiều người bị viêm họng quanh năm do sức đề  kháng yếu

Nguyên nhân dẫn đến viêm họng quanh năm?

Viêm họng là bệnh do vi khuẩn virus gây ra vào những thời điểm thay đổi thời tiết thất thường. Bệnh có thể tự khỏi trong vòng một tuần mà không cần dùng thuốc dẫn đến tâm lý chủ quan cho người bệnh cho rằng bệnh nhẹ nên không chữa trị triệt để khiến viêm họng quanh năm tái đi tái lại nhiều lần và trở thành mãn tính.

Các triệu chứng viêm họng không được chữa trị triệt để và kịp thời gây ra viêm họng mãn tính kéo dài, khiến người bệnh bị viêm họng quanh năm.

Bên cạnh đó, các triệu chứng viêm họng có thể bị nhầm với các bệnh đường hô hấp khác, dẫn đến nếu người bệnh không khám bác sĩ mà tự mua thuốc về uống sẽ không điều trị được bệnh, khiến bệnh kéo dài.

Viêm họng quanh năm tái phát không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

  • Gây áp-xe, viêm tấy quanh họng hoặc quanh amidan. Trường hợp ở trẻ nhỏ thì có nguy cơ bị áp-xe thành họng.

  • Viêm họng quanh năm dẫn đến viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa. Nghiêm trọng hơn bệnh có thể dẫn đến viêm thanh quản, viêm phổi, viêm phế quản.

  • Trong trường hợp bệnh kéo dài lâu hơn có thể gây ra các biến chứng xa như thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận cấp.

Trên đây là một số biến chứng có thể xảy ra của viêm họng. Để tránh bị viêm họng quanh năm bạn cần chú ý phòng ngừa viêm họng trước hoặc điều trị triệt để ngay khi bệnh mới chớm để tránh bệnh tái phát lại nhiều lần.

Những điều mà người bị viêm họng quanh năm cần chú ý2Thấp khớp là một trong những biến chứng của viêm họng quanh năm

Những điều mà người bị viêm họng quanh năm cần chú ý?

Những người bị viêm họng quanh năm tái đi rái lại nhiều lần cần chú ý những vấn đề sau đây:

  • Khi mắc bệnh cần chú ý uống đúng thuốc, đúng liều theo chỉ định của bác sĩ.

  • Ăn các thức ăn dễ nuốt, mềm, đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung nước và các chất dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch. Bạn có thể tham khảo những thực phẩm nên dùng khi bị viêm họng.

  • Luôn giữ ấm cơ thể khi trời lạnh hoặc vào ban đêm.

  • Không sử dụng các thực phẩm gây kích ứng cổ họng như đồ cay nóng, đồ uống lạnh hay các đồ uống kích thích như bia rượu…

  • Sát khuẩn vòm họng bằng cách pha nước muối loãng.

  • Bảo vệ đường hô hấp cẩn thận, tránh môi trường ô nhiễm nhiều khói, bụi.

Những điều mà người bị viêm họng quanh năm cần chú ý3Viêm họng quanh năm cần chú ý trong ăn uống hằng ngày để tránh kích ứng cổ họng

Viêm họng quanh năm không chỉ gây bất tiện trong đời sống hằng ngày của bạn mà còn có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy bạn nên chú ý không nên chủ quan trước căn bệnh này. Bạn có thể tìm hiểu các phương pháp điều trị viêm họng hoặc các bài thuốc giúp điều trị viêm họng an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu tình trạng viêm họng kéo dài quá một tuần thì bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị đúng cách, triệt để và dứt điểm bệnh.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.