Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi thời tiết thay đổi, ô nhiễm môi trường, hay tiếp xúc với các chất độc hại thì mọi người rất dễ bị mắc các bệnh về hô hấp mà nhất là viêm họng kèm theo một số triệu chứng như ho, sốt, cảm cúm, đau rát cổ họng, viêm họng ra nhiều đờm. Tuy rằng các triệu chứng nêu trên có thể tự hết, tuy nhiên lại gây bất tiện cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của mỗi người.

Những điều cần chú ý khi viêm họng ra nhiều đờm1Viêm họng ra nhiều đờm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh

Nguyên nhân dẫn đến viêm họng ra nhiều đờm là gì?

Việc tiếp xúc thường xuyên với khói, bụi bẩn, khói thuốc lá… hoặc kèm theo sự thay đổi thất thường của thời thiết rất dễ khiến bạn mắc các bệnh về hô hấp, đặc biệt là viêm họng. Ngoài các triệu chứng sốt, sổ mũi, đau họng, ho thì viêm họng ra nhiều đờm cũng là một trong những triệu chứng thường gặp, nếu không có biện pháp chữa trị viêm họng và các triệu chứng viêm họng sớm thì đờm sẽ tự sản thêm ở mũi, gây cản trở hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, viêm họng ra nhiều đờm còn do một số nguyên nhân sau:

 • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe nhất là các cơ quan hô hấp. Khi hút thuốc lá trong thời gian dài thì người đó có khả năng bị đờm ở mũi và cổ họng. Sẽ nghiêm trọng hơn nếu như người bị bệnh vừa hút thuốc và sử dụng các chất có chứa còn như bia rượu…

 • Nhiễm trùng:  Cơ thể có cơ chế kháng viêm để chống lại sự xâm nhập “bất  hợp pháp” của các loại virus, vi khuẩn và việc sinh ra đờm cũng là một cơ chế kháng viêm. Tuy nhiên khi đờm ra quá nhiều thì đó lại là dấu hiệu của sự nhiễm trùng.

 • Các virus gây bệnh ho gà, sởi, thủy đậu… cũng là nguyên nhân gây ra đờm.

 • Yếu tố sinh lý: Đờm sẽ tắc nghẽn tại mũi và cổ họng nếu như chức năng sinh lý của mũi và cổ họng suy yếu. Ngoài ra, đờm cũng sẽ bị tắc nghẽn khi vách ngăn bị lệch do làm trệch đường lưu thông của đờm.

Những điều cần chú ý khi viêm họng ra nhiều đờm2Viêm họng ra nhiều đờm cần được theo dõi và điều trị không nên chủ quan

Khi viêm họng ra nhiều đờm thì phải làm sao?

Để điều trị triệu chứng viêm họng ra nhiều đờm bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Bạn có thể dùng biện pháp hít hơi nước ấm để long đờm và tiêu đờm hiệu quả.

 • Giảm viêm, và dịu họng và tan đờm nhanh hơn bằng cách súc miệng bằng nước muối loãng.

 • Sử dụng các loại thuốc tiêu đờm, long đờm, thuốc xông mũi, xịt mũi do bác sĩ chỉ định.

 • Tìm hiểu các bài thuốc dân gian như chanh muối, chanh mật ong hoặc các bài thuốc đông y chữa viêm họng ra nhiều đờm hiệu quả.

 • Khi viêm họng ra nhiều đờm không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên đi đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Bạn không nên chủ quan để tránh các tình trạng nặng hơn của bệnh có thể xảy ra.

 • Tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, tránh không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…

 • Bổ sung nước thường xuyên, không uống nước đá.

 • Ăn đồ mềm, không quá nóng, cay hoặc đồ chiên nhiều dầu mỡ.

Những điều cần chú ý khi viêm họng ra nhiều đờm3Ăn các loại cháo, súp giúp giảm tình trạng viêm họng ra nhiều đờm

Bạn không nên chủ quan khi bị viêm họng ra nhiều đờm, nên điều sớm khi bệnh mới chớm để nhanh khỏi bệnh. Bạn có thể sử dụng thuốc tây y chữa viêm họng và để tiêu đờm nhanh chóng, tuy nhiên việc dùng thuốc cần theo đơn kê của bác sĩ. Việc kéo dài tình trạng bệnh sẽ khiến bệnh nặng hơn và ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. 

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.