Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vắc xin Hayat-Vax vừa được Bộ Y tế phê duyệt đủ điều kiện để tiêm chủng tại nước ta trước nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid 19.

Ngày 10 tháng 9 vừa qua, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện lưu hành vắc xin Hayat-Vax tại Việt Nam. Đây là vắc xin phòng Covid 19 thứ 7 được phép lưu hành tại nước ta hiện nay.

Vắc xin Hayat-Vax là vắc xin thứ 7 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt NamVắc xin Hayat-Vax là vắc xin thứ 7 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Vắc xin Hayat-Vax do nước nào sản xuất?

Hayat-Vax là vắc xin Covid 19 liên doanh giữa G42 của UAE và Sinopharm của Trung Quốc phát triển.

Vắc xin Hayat-Vax do Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh, thuộc Sinopharm CNBG (Tập đoàn Y Dược Trung Quốc) sản xuất. Việc đóng gói và xuất xưởng vắc xin Hayat-Vax được thực hiện tại Julphar (Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE). Hayat trong tiếng Ả Rập có nghĩa là là sự sống.

Vắc xin Hayat-Vax hoạt động như thế nào?

Vắc xin Hayat-Vax là loại vắc xin Covid 19 sử dụng công nghệ bất hoạt, được sản xuất bằng việc nuôi virus SARS-CoV-2 trong môi trường nuôi cấy, sau đó sử dụng hoá chất để bất hoạt virus. Do virus SARS-CoV-2 đã được bất hoạt nên chúng không thể gây bệnh cho cơ thể.

Khi đi vào cơ thể, vắc xin được thực bào bởi các tế bào trình diện kháng nguyên (APC). Sau đó, APC sẽ phá vỡ cấu trúc của virus và trình diện phần protein gai S ra ngoài màng tế bào. Tế bào lympho T lúc đó sẽ phát hiện ra protein S, sau đó hoạt hóa để kích hoạt quá trình tạo miễn dịch đặc hiệu, tế bào bạch cầu lympho B tạo kháng thể tạo ra các tế bào nhớ.

Công nghệ sản xuất vắc xin bất hoạt mang lại kết quả tuyệt đối không có thành phần sống trong vắc xin, đồng nghĩa với việc trong sản phẩm không còn chứa bất kỳ hiểm hoạ của mầm bệnh, an toàn hơn so với công nghệ vắc xin sống giảm độc lực.

Hiệu quả của vắc xin Hayat-Vax ra sao?

Ngày 30/3/2021, dựa trên các kết quả nghiên cứu cho thấy rằng vắc xin đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả. Vắc xin Hayat-Vax đã được Bộ Y tế và phòng ngừa của Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE (MOHAP) cấp phép lưu hành chính thức.

Dựa vào kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, vắc xin bất hoạt có hiệu quả bảo vệ và an toàn tốt ở những người khỏe mạnh trên 18 tuổi. Vắc xin được tiêm hai mũi, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 14 ngày, với hiệu quả bảo vệ được công bố đạt 79,34%, tỷ lệ kháng thể trung hòa được tạo ra để chống lại virus SARS-CoV-2 đạt 99,52%, rủi ro liên quan đến sự nhân lên của virus trong cơ thể là rất thấp.

Trong khi đó, dựa theo kết quả dựa trên thử nghiệm giai đoạn 3 đa quốc gia, sau 14 ngày kể từ khi tiêm đủ 2 liều, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận vắc xin này có hiệu quả đạt 79% trong việc giảm nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Vắc xin Hayat-Vax có hiệu quả đạt 79% trong việc giảm nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2Vắc xin Hayat-Vax có hiệu quả đạt 79% trong việc giảm nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Hayat-Vax

Cũng như các vắc xin phòng Covid 19 trước đây, khi tiêm vắc xin Hayat-Vax có thể xảy ra một số triệu chứng tương tự.

Tác dụng phụ phổ biến nhất là đau tại chỗ tiêm, có thể sốt thoáng qua, mệt mỏi, nhức đầu, tiêu chảy.

Trong đó có gặp một số tác dụng phụ khác nhưng rất ít như: Đỏ, ngứa, sưng, chai cứng và phát ban da ở chỗ tiêm, buồn nôn, ngứa tại chỗ không tiêm, buồn ngủ, chóng mặt, đau cơ, đau khớp.

Cho đến nay, dựa trên quan sát chưa thấy xuất hiện phản ứng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vắc xin Covid 19 Hayat-vax.

Vắc xin Hayat-Vax được sử dụng cho người trên 18 tuổi, chống chỉ định với trường hợp có tiền sử sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào trong đó. Đối với người có thân nhiệt trên 38,5 độ C cần hoãn tiêm cho đến khi hạ sốt. Trường hợp đã mắc Covid 19 trong vòng 6 tháng cũng thuộc nhóm trì hoãn tiêm.

Khoảng cách giữa 2 mũi của vắc xin Hayat-Vax

Hiện tại, Bộ Y tế nước ta chưa có quy định về khoảng cách giữa hai liều tiêm vắc xin Hayat-Vax. Tuy nhiên, dựa theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, mũi 2 vắc xin Hayat-Vax được tiêm sau mũi 1 là 14 ngày.

Có nên tiêm vắc xin Hayat-Vax hay không?

Tiêm vắc xin là phương pháp an toàn nhất để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh Tiêm vắc xin là phương pháp an toàn nhất để bảo vệ bản thân khỏi dịch bệnh

Vắc xin hiệu quả nhất là vắc xin được tiêm kịp thời nhất. Vắc xin có hiệu quả bảo vệ trên 50% là vắc xin đạt chuẩn. Qua kết quả thử nghiệm, vắc xin Hayat-Vax giúp bảo vệ bạn 79% khỏi nguy cơ nhiễm bệnh Covid 19. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp và số ca tử vong tăng mạnh như hiện nay, phương pháp an toàn nhất để bảo vệ bản thân là tiêm vắc xin.

Hiện tại, vắc xin Hayat-Vax đã được chấp thuận và sử dụng ở 45 quốc gia, vùng lãnh thổ, ước tính khoảng 65 triệu liều đã được tiêm cho người dân trên toàn cầu.

Vắc xin phòng Covid 19 là chìa khóa để kiểm soát dây chuyền lây nhiễm và chống chọi với virus SARS-CoV-2. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh và số ca tử vong không ngừng tăng, bạn không nên kén chọn loại vắc xin. Vắc xin Hayat-Vax đã được thử nghiệm độ an toàn và hiệu quả trước khi được cấp phép, do đó, bạn nên thực hiện tiêm chủng ngay khi có cơ hội nhé.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.