Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tiền sản giật sau sinh có thể xuất hiện trong vòng 48 giờ kể từ khi sinh hoặc muộn hơn vào khoảng thời gian lên đến 6 tuần. Tình trạng tiền sản giật sau sinh có thể dẫn đến co giật cũng như nhiều biến chứng khác ở sản phụ.

Sản phụ bị cao huyết áp và xuất hiện protein trong nước tiểu sau khi sinh sẽ có nguy cơ tiền sản giật sau sinh. Tuy hiếm gặp nhưng nếu bệnh không được chú ý và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng quan trọng, đe dọa sức khỏe lẫn tính mạng người mẹ.

Tìm hiểu chung

Tiền sản giật sau sinh là gì?

Sau khi sinh con, người mẹ bị tăng huyết áp và protein niệu dương tính dễ đưa đến tình trạng tiền sản giật sau sinh. Trong khi tiền sản giật thường xuất hiện trong thời gian thai kỳ và hầu hết đều biến mất khi sinh con thì tiền sản giật sau sinh lại xuất hiện sau khi em bé ra đời.

Tiền sản giật sau sinh cần được chữa trị kịp thời để tránh cho sản phụ bị co giật và gặp phải nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Những điều cần biết về tiền sản giật sau sinh 1 Đau đầu dữ dội, đau vùng bụng trên,… là những dấu hiệu tiền sản giật sau sinh.

Triệu chứng tiền sản giật sau sinh

Tiền sản giật sau sinh không dễ nhận biết do trong suốt thời kỳ mang thai không xuất hiện dấu hiệu hay triệu chứng nào, hoặc cũng có nhiều trường hợp có những bất thường xảy ra nhưng người mẹ bận chăm sóc trẻ sơ sinh nên không chú ý tới.

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng tiền sản giật sau sinh:

 • Huyết áp tăng cao (140/90 mmHg hoặc cao hơn).

 • Protein niệu dương tính: Lượng protein trên 0,5 g/L với mẫu nước tiểu ngẫu nhiên; hoặc lấy mẫu nước tiểu 24 giờ cho ra kết quả dương tính (lượng protein lớn hơn 0,3 g/L/24h).

 • Đau đầu dữ dội.

 • Gặp vấn đề về thị lực (mất thị lực tạm thời, nhìn mờ hoặc nhạy cảm với ánh sáng).

 • Đau vùng bụng trên.

 • Tiểu tiện khó, tiểu ít.

Các yếu tố nguy cơ của tiền sản giật sau sinh

Theo một số nghiên cứu, những yếu tố sau đây được cho là mang lại nguy cơ tiền sản giật sau sinh:

 • Tăng huyết áp trong lần mang thai gần nhất, đặc biệt tăng huyết áp từ tuần thứ 20 của thai kỳ (tăng huyết áp thai nghén).

 • Thai phụ bị béo phì.

 • Thai phụ mang đa thai.

 • Tăng huyết áp mạn tính, không được kiểm soát trước khi mang thai.

 • Bị đái tháo đường type 1 hoặc tiểu đường type 2.

Những điều cần biết về tiền sản giật sau sinh 2Tiểu đường type 1 hoặc type 2 được cho là mang lại nguy cơ tiền sản giật sau sinh.

Biến chứng của tiền sản giật sau sinh

Tương tự tiền sản giật trong thời gian thai kỳ, tiền sản giật sau sinh cũng gây ra nhiều biến chứng cho người mẹ như sau:

 • Sản giật sau sinh: Đây là tình trạng tiền sản giật sau sinh nặng có kèm theo những cơn co giật, gây tổn thương nghiêm trọng cho nhiều cơ quan quan trọng (não, mắt, thận, gan).

 • Phù phổi: Đây là tình trạng xảy ra khi dịch tích tụ đầy trong hai phổi gây phù phổi, đe dọa tính mạng của sản phụ.

 • Đột quỵ: Hiện tượng xảy ra khi lượng máu cung cấp cho một khu vực não nhất định bị suy giảm nghiêm trọng hoặc bị mất hoàn toàn, khiến nhu mô não ở khu vực đó bị tổn thương (hoặc chết) do thiếu oxy và chất dinh dưỡng.

 • Nghẽn mạch huyết khối (tắc nghẽn mạch máu): Nguyên nhân là do có cục máu đông kẹt trong lòng mạch. Khi gặp phải tình huống này sản phụ cần được đưa đi cấp cứu để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 • Hội chứng HELLP (gồm huyết tán, tăng men gan và tiểu cầu thấp), gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Cách phòng tránh tiền sản giật sau sinh

Mặc dù tiền sản giật sau sinh gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của sản phụ nhưng nguyên nhân gây ra bệnh lại chưa rõ ràng và cho đến hiện nay vẫn chưa có biện pháp nào có thể giúp phòng tránh hoàn toàn.

Những điều cần biết về tiền sản giật sau sinh 3 Thấy xuất hiện các triệu chứng, sản phụ phải nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa.

Chúng ta chỉ có thể phòng ngừa tiền sản giật sau sinh bằng một số biện pháp bao gồm xây dựng một cuộc sống lành mạnh, có chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và luôn giữ cho tinh thần được thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, cần phải luôn luôn chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, khám sức khỏe/khám thai thường xuyên để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Trường hợp thấy xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu tiền sản giật sau sinh, sản phụ phải nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ thăm khám, xác định chính xác có phải tiền sản giật sau sinh hay không (kiểm tra huyết áp, xét nghiệm nước tiểu) để từ đó đưa ra những chỉ định điều trị kịp thời, tránh cho sản phụ gặp phải những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

 • Nếu đúng bị tiền sản giật sau khi sinh, sản phụ sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc chữa cao huyết áp. Ở mức độ nhẹ có thể dùng magie sulfat dùng trong vòng 24 giờ. Nếu huyết áp trên 150/100 sản phụ sẽ được cho sử dụng thuốc hạ huyết áp. 

 • Sản phụ sẽ được theo dõi huyết áp chặt chẽ và sẽ giảm dần lượng thuốc đến khi huyết áp trở về mức bình thường.

Như Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.