Nhà thuốc Hưng Thịnh

Niềng răng mắc cài sử dụng khá nhiều loại chất liệu khác nhau như mắc cài pha lê, mắc cài sứ, mắc cài titan… Trong đó, niềng răng mắc cài titan là một trong số những phương pháp được khá nhiều người lựa chọn. Cùng tìm hiểu về phương pháp niềng răng này nhé.

Cũng giống với các kỹ thuật niềng răng khác, niềng răng mắc cài titan cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mình mà bạn nên quyết định lựa chọn phương pháp này hay không.

Thế nào là niềng răng mắc cài titan?

Niềng răng bằng mắc cài titan sử dụng hệ thống khung niềng bao gồm dây cung, mắc cài, dây thun nhằm mục đích giúp nắn chỉnh răng. Các loại khí cụ này thường được lắp cố định tại mặt ngoài của răng và liên kết chặt chẽ với nhau theo một thể thống nhất. Bác sĩ sẽ siết lực ở hệ thống mắc cài để dịch chuyển răng về vị trí như mong muốn. 

Những điều cần biết về niềng răng mắc cài titan1 Niềng răng mắc cài titan có độ bền chắc cao

Theo tên gọi, chúng ta có thể biết được rằng loại mắc cài này sẽ giúp cho răng được dịch chuyển bền vững ở trên cung hàm. Thời gian để thực hiện niềng răng mắc cài titan dao động từ 18 đến 24 tháng tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Đối với những trường hợp răng mọc khấp khểnh, mọc lệch lạc quá phức tạp thì thời gian niềng răng có thể kéo dài lên đến 36 tháng và cần từ 1 đến 2 năm để đeo hàm duy trì.

Ưu điểm và nhược điểm của niềng răng mắc cài titan

So với các phương pháp niềng răng khác thì niềng răng bằng mắc cài titan thường có mức giá khá thấp nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, rất nhiều người đã lựa chọn phương pháp niềng răng này tại các nha khoa.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài titan

Niềng răng mắc cài titan có một số ưu điểm sau:

  • Chi phí hợp lý: Chi phí niềng răng là một trong số những yếu tố được rất nhiều người quan tâm. So với niềng răng bằng mắc cài pha lê, mắc cài sứ thì niềng răng bằng mắc cài titan thường có mức giá thấp hơn nhiều. Do đó mà bạn có thể hoàn toàn thực hiện được.
  • Nhẹ và bền hơn so với những loại mắc cài kim loại khác: Chính bởi được làm từ chất liệu titan nên loại mắc cài này khá nhẹ nhàng mà vẫn đảm bảo được sự bền chắc của khung niềng. Do đó, khi dùng mắc cài titan sẽ có thể tạo nên lực mạnh và giúp răng được di chuyển nhanh chóng và hiệu quả hơn.
  • Không gây kích ứng đối với môi và má: Đối với những trường hợp bị dị ứng với kim loại thì bạn hoàn toàn có thể dùng mắc cài titan mà không cần phải lo lắng việc mắc cài gây dị ứng đối với má, môi, nướu lợi hay lưỡi.

Những điều cần biết về niềng răng mắc cài titan2 Mắc cài titan được đánh giá khá an toàn với răng miệng

Nhược điểm của niềng răng mắc cài titan

Bên cạnh ưu điểm, niềng răng mắc cài titan cũng có một số nhược điểm như:

  • Tính thẩm mỹ không cao: Màu sắc của mắc cài titan thường bị lộ rõ ở trên răng. Điều này sẽ khiến cho bạn trở nên mất tự tin trong việc giao tiếp hàng ngày.
  • Thiết kế khá cồng kềnh: Khi dùng mắc cài titan, bạn có thể cảm thấy khó chịu, vướng víu ở nướu và môi bởi thiết kế của mắc cài khá cồng kềnh và không được gọn gàng.

Niềng răng mắc cài titan giá bao nhiêu?

Chi phí của niềng răng mắc cài titan thường có sự chênh lệch giữa các nha khoa và phụ thuộc vào những yếu tố như:

Tình trạng răng trước khi niềng

Mức độ và tình trạng của răng trước khi niềng cũng là một trong số những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí niềng răng. Nếu như răng của bạn ở mức độ nhẹ thì chi phí sẽ thấp hơn so với răng ở mức độ khó. Ngoài ra, nếu như bạn gặp phải những bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, viêm nướu thì sẽ tốn khá nhiều tiền bạc và thời gian để điều trị khỏi rồi mới tiến hành niềng răng.

Cơ sở chỉnh nha

Những địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm thì mức chi phí sẽ cao hơn. Bởi nếu bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn giỏi thì quy trình niềng răng sẽ được diễn ra an toàn và đem đến hiệu quả cao.

Kỹ thuật niềng răng

Kỹ thuật niềng răng có thể quyết định tới 60% chi phí niềng răng. Muốn biết được chính xác niềng răng mắc cài titan có giá bao nhiêu, bạn hãy đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị và mức chi phí phù hợp.

Quy trình niềng răng mắc cài titan

Thông thường, quy trình niềng răng mắc cài titan thường trải qua các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bạn lấy dấu mã hàm và tiến hành chụp X-quang bằng loại máy Sirona của Đức để kiểm tra nướu, xương hàm và cấu trúc răng. Lúc này, bác sĩ sẽ thăm khám một cách trực tiếp và phân tích tình trạng của răng miệng để đưa ra chi phí niềng răng cụ thể.

Những điều cần biết về niềng răng mắc cài titan3 Trước khi niềng răng, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám cụ thể

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Dựa trên cơ sở phân tích mẫu hàm và phim X-quang, bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị chi tiết, kết quả và thời gian để điều chỉnh phù hợp với tình trạng của răng.

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng

Nếu như đã quyết định niềng răng, ban hãy ký hợp đồng với nha khoa để cam kết thực hiện niềng răng. 

Niềng răng mắc cài titan vốn là một phương pháp chỉnh nha hiện đại và đem đến hiệu quả cao. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về phương pháp này và xem xét có nên quyết định thực hiện không nhé. 

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.