Nhà thuốc Hưng Thịnh

Phẫu thuật mắt cận là phương pháp điều trị phổ biến và thường được tiến hành để điều chỉnh các vấn đề về thị lực. Với nhiều người, phẫu thuật mắt cận sẽ giúp họ có thị lực tốt hơn mà không cần sử dụng đến kính cận hoặc kính áp tròng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc biết thêm về phẫu thuật mắt cận.

Theo một nghiên cứu, có 25% người Mỹ được chẩn đoán mắc chứng cận thị vào một thời điểm nào đó trong đời. Người bị cận thị sẽ không thể nhìn rõ các vật ở xa, từ đó gây mỏi mắt và nhức đầu. Có nhiều cách để điều trị vấn đề này, bao gồm phẫu thuật mắt cận. Nhà Thuốc Hưng Thịnh sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về phẫu thuật mắt cận thông qua bài viết dưới đây.

Tật khúc xạ cận thị là gì?

Thị lực tốt phụ thuộc vào mức độ hội tụ ánh sáng của giác mạc và thủy tinh thể trên võng mạc. Võng mạc là lớp thần kinh nhạy cảm với ánh sáng và nó nằm ở phía sau giác mạc. Võng mạc có nhiệm vụ là chuyển các ánh sáng thành tín hiệu thị lực, sau đó gửi tín hiệu này qua dây thần kinh thị giác để đến não.

Tật khúc xạ là các vấn đề về thị lực gây ra chủ yếu do giác mạc không được định hình tốt hoặc do trục nhãn cầu dài hoặc ngắn hơn bình thường. Giác mạc là phần nằm ở phía trước của mắt. Nó uốn cong và có chức năng tập trung tia sáng tại võng mạc. Tật khúc xạ khiến cho ánh sáng từ một vật không thể hội tụ trên võng mạc, làm cho hình ảnh từ vật bị mờ.

Những điều cần biết về phẫu thuật mắt cận 1 Cận thị là tật khúc xạ thường gặp

Cận thị là một trong những tật khúc xạ rất phổ biến. Với người bị cận thị, các vật thể gần nhìn vẫn sắc nét, nhưng những thứ ở phía xa sẽ bị mờ đi. Nguyên nhân của tật khúc xạ có thể là do giác mạc bị cong quá mức, hoặc trục nhãn cầu quá dài, khiến cho hình ảnh tập trung ở phía trước võng mạc, thay vì nằm ở trên võng mạc.

Các loại phẫu thuật mắt cận

Một số loại phẫu thuật để điều chỉnh tật cận thị bao gồm:

Những điều cần biết về phẫu thuật mắt cận 2 Phẫu thuật mắt cận giúp bạn không còn phải đeo kính nữa

Phẫu thuật LASIK

Đây là phẫu thuật để điều chỉnh tật cận thị, viễn thị hoặc loạn thị. Quy trình định hình lại giác mạc sẽ được thực hiện bằng tia laser excimer. LASIK đang là phương pháp được sử dụng phổ biến để phẫu thuật mắt cận.

LASIK được thực hiện bằng cách sử dụng tia laser lạnh excimer. Nó cũng sử dụng một lưỡi dao nhỏ gọi là microkeratome hay femtosecond laser. Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt một vạt ở giữa giác mạc. Một lớp mô mỏng sẽ được loại bỏ bằng cách sử dụng tia laser excimer, khiến cho giác mạc được làm phẳng. Vạt cắt sẽ tự khôi phục sau đó vài phút.

Những điều cần biết về phẫu thuật mắt cận 3 LASIK là phẫu thuật mắt cận rất phổ biến

Đa phần trường hợp thực hiện LASIK đều phục hồi nhanh chóng. Bác sĩ có thể cho bạn sử dụng thuốc giảm đau và thuốc nhỏ mắt để giảm sự khó chịu sau phẫu thuật như:

Các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật LASIK bao gồm:

 • Tầm nhìn được điều chỉnh quá mức hoặc không được điều chỉnh.

 • Loạn thị không đều.

 • Giác mạc bị lóa.

 • Nhạy cảm với ánh sáng.

 • Không có khả năng đeo kính áp tròng.

 • Mất vạt giác mạc và có thể cần ghép giác mạc.

 • Sẹo.

 • Nhiễm trùng.

 • Nhìn mờ hoặc mất thị lực.

Phẫu thuật cắt lớp sừng quang hoạt (PRK)

Phẫu thuật này được thực hiện với cùng một loại laser excimer được sử dụng cho LASIK. PRK được thực hiện để định hình lại giác mạc, nhằm điều chỉnh độ cận thị nhẹ đến trung bình.

Chùm tia laser excimer sẽ định hình lại giác mạc bằng cách loại bỏ một lượng nhỏ mô khỏi bề mặt giác mạc. Phẫu thuật này thường sẽ mất khoảng một vài phút. Vì bề mặt giác mạc bị cắt bỏ nên sẽ cần mất vài tuần để lành lại.

Các tác dụng phụ phổ biến của PRK bao gồm:

Phân đoạn vòng trong giác mạc (hay INTACS)

INTACS hay được dùng để điều trị cận thị độ nhẹ. Chúng là những phân đoạn hình vòng mỏng được cấy vào giác mạc, làm thay đổi đường cong của giác mạc và cải thiện thị lực. INTACS thường dùng để điều trị cận thị nhẹ hoặc loạn thị nhẹ.

Những điều cần biết về phẫu thuật mắt cận 4 INTACS sử dụng trong điều trị mắt cận

Keratotomy xuyên tâm (RK)

Phẫu thuật này được sử dụng để điều chỉnh cận thị nhẹ. Các vết cắt nhỏ trên giác mạc được thực hiện bằng dao mổ kim cương. Các vết cắt sẽ làm phẳng trung tâm của giác mạc và làm thay đổi đường của nó. Tương tự như PRK, vết cắt sẽ cần vài tuần để lành thương. Phẫu thuật này từng rất phổ biến, nhưng đang dần được thay thế bởi phẫu thuật LASIK.

Các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật RK bao gồm:

 • Thay đổi thị lực trong vài tháng đầu tiên.

 • Khó khăn khi lắp kính áp tròng.

 • Nhìn thấy quầng sáng.

 • Nguy cơ đục thủy tinh thể.

 • Nhiễm trùng.

 • Mất thị lực.

Tạo lớp sừng hoạt động (ALK)

Phương pháp này thường được thực hiện cho những người bị viễn thị và cận thị nặng. Đối với cận thị, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt một vạt ngang phía trước giác mạc bằng lưỡi dao đặc biệt (microkeratome). Sau đó vạt sẽ được gấp sang một bên. Một lát mô mỏng được lấy ra khỏi bề mặt giác mạc. Giác mạc trung tâm sẽ được làm phẳng lại và giảm khúc xạ. Sau đó phần vạt gấp sẽ được đặt trở lại vị trí cũ. Vạt sẽ tự lành lại mà không cần can thiệp gì thêm. 

Các biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện phẫu thuật ALK bao gồm:

 • Tầm nhìn được điều chỉnh quá mức hoặc dưới mức.

 • Loạn thị.

 • Không có khả năng đeo kính áp tròng.

 • Mất vạt giác mạc và cần phải ghép giác mạc.

 • Sẹo.

 • Nhiễm trùng.

 • Mất thị lực.

 • Nhìn lườm.

Những lưu ý trước và sau khi phẫu thuật mắt cận

Đa phần các ca phẫu thuật khúc xạ đều thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa mắt tư nhân, vậy nên bạn có thể về nhà ngay trong ngày mà không cần ở lại bệnh viện qua đêm. Các ca phẫu thuật thường sẽ không kéo dài quá 1 giờ. Những điều cần lưu ý trước khi phẫu thuật mắt cận:

 • Nên đi cùng người thân để hỗ trợ việc đưa đón sau khi phẫu thuật.

 • Không đeo kính áp tròng trước khi phẫu thuật, tránh những ảnh hưởng của kính áp tròng gây ra trên bề mặt giác mạc.

 • Không trang điểm lên mắt trong 2 ngày trước khi phẫu thuật.

Mắt thường được làm tê bằng thuốc nhỏ mắt chuyên dụng trước khi phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, mắt của bạn sẽ được mở cố định bằng mỏ vịt chuyên dụng, là một thiết bị giống như lò xo được đặt giữa mí mắt.

Sau phẫu thuật, bạn có thể uống thuốc giảm đau và thuốc nhỏ mắt khác để giảm bớt khó chịu. Những vấn đề thường gặp nhất sau phẫu thuật bao gồm:

Những điều cần biết về phẫu thuật mắt cận 5 Khó chịu ở mắt là điều hay gặp sau phẫu thuật mắt cận

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật khác nhau tùy vào loại phẫu thuật được sử dụng. Nhìn chung, quá trình phục hồi có thể mất từ vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng.

Vậy là bạn đã cùng Nhà Thuốc Hưng Thịnh biết thêm nhiều điều về các loại phẫu thuật mắt cận, cũng như các ưu nhược điểm của chúng. Nhà Thuốc Hưng Thịnh rất vui và hân hạnh khi được cùng bạn giải đáp các thắc mắc về kiến thức y khoa thường thức.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.