Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hội chứng đau cổ vai gáy ngày càng trở nên phổ biến gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của nhiều người. Để biết thêm những thông tin về hội chứng cổ vai cánh tay hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hội chứng cổ vai cánh tay là bệnh lý phổ biến liên quan đến tổn thương thần kinh. Tùy theo vị trí dây thần kinh bị tổn thương mà các triệu chứng và biến chứng người bệnh gặp phải có thể khác nhau. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nhà thuốc Hưng Thịnh để tìm hiểu thêm về hội chứng cổ vai cánh tay.

Hội chứng cổ vai cánh tay là gì?

Những điều cần biết về hội chứng cổ vai cánh tay 1 Hội chứng đau cổ vai cánh tay có các triệu chứng lâm sàng liên quan đến các bệnh lý cột sống cổ.

Hội chứng đau cổ vai cánh tay là bệnh lý rễ tủy cổ với các triệu chứng lâm sàng liên quan đến các bệnh lý cột sống cổ, các rối loạn chức năng rễ và dây thần kinh cột sống. Hội chứng đau cổ vai gáy cánh tay không liên quan đến các bệnh lý viêm mà chỉ đơn thuần là các cơn đau dây thần kinh.

Các biểu hiện lâm sàng của hội chứng đau cổ vai gáy phải kể đến như:

  • Đau cổ vai gáy và một bên cánh tay, cơn đau có thể xuất hiện từ từ và âm ỉ và tăng dần khi xoay đầu hoặc gập cổ về phía đau.

  • Bị rối loạn cảm giác, rối loạn vận động tại vùng chi phối của rễ dây thần kinh cột sống cổ bị ảnh hưởng.

  • Hạn chế vận động cổ có thể kèm theo các dấu hiệu như vẹo cổ, trật khớp vai, đau vai gáy,….

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng đau cổ vai cánh tay

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hội chứng đau cổ vai cánh tay do người bệnh bị thoái hóa cột sống cổ, khớp liên đốt và liên mỏm, từ đó dẫn đến các rễ dây thần kinh cột sống cổ. Hiện nay có đến 25% trường hợp người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bị hội chứng đau cổ vai cánh tay.

Đối tượng chủ yếu mắc hội chứng đau cổ vai gáy là những người làm việc văn phòng, lái xe, lao động nặng, người bị các bệnh liên quan đến đốt sống cổ hoặc người bị dị tật bẩm sinh vùng cổ.

Dấu hiệu của hội chứng cổ vai cánh tay 

Những điều cần biết về hội chứng cổ vai cánh tay 2 Hội chứng cột sống cổ là dấu hiệu của cảnh báo hội chứng cổ vai cánh tay.

Dấu hiệu của mỗi bệnh nhân bị hội chứng cổ vai cánh tay có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí rễ thần kinh bị tổn thương là khác nhau. Bên cạnh đó, các triệu chứng cũng phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ tổn thương và giai đoạn bệnh. Triệu chứng thường gặp nhất do hội chứng cổ vai cánh tay gây ra bao gồm:

Thoái hóa đốt sống cổ

Đau vùng cổ gáy có thể gây ra do thoái hóa đốt sống cổ, gặp chấn thương hay sau khi vận động cổ quá mức, hoặc sau khi ngủ dậy. Các cơn đau cũng có thể xuất hiện từ từ, âm ỉ và mạn tính đi kèm với những tổn thương rễ thần kinh từ đó khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi vận động cột sống cổ.

Hội chứng rễ thần kinh

Hội chứng cổ vai cánh tay với nhóm bệnh này thường gây đau vùng gáy sau đó lan dần xuống vai, cánh tay bàn tay hoặc lan lên vùng chẩm. Cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu cố gắng gập cổ hoặc xoay đầu.

Các dây thần kinh bị chèn ép, tổn thương nên bệnh nhân thường bị rối loạn cảm giác, vận động qua các biểu hiện như: yếu cơ, cảm giác tê bì, rát bỏng thường xuyên ở vùng cánh tay, bàn tay, vai hoặc các ngón tay.

Hội chứng tủy cổ

Hội chứng cổ vai cánh tay nhóm này thường xuất phát từ tình trạng lồi hoặc thoát vị đĩa đệm với các triệu chứng tê bì, mất cảm giác và khả năng điều khiển vận động tay. Khi bệnh tiến triển nặng hơn bệnh nhân có thể gặp triệu chứng liệt hai tay, liệt hai chân, liệt tứ chi, bại liệt gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Cách điều trị hội chứng cổ vai cánh tay hiệu quả cao nhất

Những điều cần biết về hội chứng cổ vai cánh tay 3 Xây dựng lối sống lành mạnh giúp điều trị hội chứng cổ vai cánh tay.

Tùy vào triệu chứng và mức độ tổn thương mà các bệnh nhân hội chứng cổ vai cánh tay sẽ được xem xét điều trị như:

Điều trị bằng việc thay đổi lối sống

Với hội chứng cổ vai cánh tay không quá nghiêm trọng việc thay đổi lối sống, sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

Bệnh nhân rèn luyện thói quen làm việc, vận động, đi lại đúng tư thế đồng thời kết hợp với một số bài tập vận động tốt cho vùng cánh tay, cổ vai gáy cũng giúp cải thiện tình trạng bệnh. Nếu triệu chứng gây đau đớn, khó chịu, bạn có thể tìm đến các phương pháp vật lý trị liệu như: kích thích điện, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp,…

Điều trị bằng thuốc

Nếu thay đổi lối sống không giúp cải thiện triệu chứng hoặc khi đau nhức nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn nên tìm đến các bác sĩ có thể chỉ định dùng một số loại thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau thường dùng khi bị hội chứng cổ vai cánh tay như: Paracetamol, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau thần kinh,…

Điều trị ngoại khoa

Trong trường hợp bệnh nhân đau nhiều hơn và việc dùng thuốc giảm đau không còn hiệu quả thì bác sĩ chuyên khoa chỉ định bệnh nhân thực hiện phẫu thuật chỉnh sửa cột sống nhằm giúp giải phóng chèn ép lên dây thần kinh giúp làm giảm đau đớn cho bệnh nhân.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những điều cần biết về hội chứng cổ vai cánh tay. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ và tìm được cách điều trị bệnh phù hợp nhất.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.