Nhà thuốc Hưng Thịnh

Aspirin là thuốc giảm đau rất thông dụng và rất dễ mua. Nhưng loại thuốc này cũng rất dễ gây ra dị ứng nếu không được sử dụng đúng cách, vậy biểu hiện của dị ứng aspirin là gì và phải làm sao khi bị dị ứng aspirin? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Những điều cần biết về dị ứng aspirinBiểu hiện của dị ứng aspirin là gì?

Dị ứng thuốc và nguyên nhân gây dị ứng thuốc

Dị ứng thuốc là nhóm các triệu chứng do những phản ứng dị ứng khi sử dụng các loại dược phẩm gây ra. Thường bệnh nhân dị ứng thuốc sẽ gây mẩn đỏ da, có khi bệnh diễn tiến nghiêm trọng thì các phản ứng dị ứng xảy ra toàn cơ thể và có nguy cơ nguy hiểm tính mạng.

Nguyên nhân gây dị uống có thể do:

  • Cơ địa: Mỗi người có một cơ địa khác nhau, do đó người dùng thuốc có thể bị dị ứng với bất kể loại thuốc nào, kể cả là thuốc bổ. Những người có cơ địa dị ứng bẩm sinh sẽ rất khó dùng thuốc.

  • Dùng thuốc đã quá hạn sử dụng hay thuốc không được bảo quản tốt: Khi đó thuốc không những không có tác dụng, mà còn có thể biến thành chất khác gây ngộ độc.

  • Tự ý dùng thuốc mà không tham vấn ý kiến bác sĩ: Bệnh nhân tự ý điều trị, hay tự kê đơn.

  • Sử dụng các loại thuốc thiếu thông tin hướng dẫn sử dụng an toàn.

Triệu chứng dị ứng thuốc

Các triệu chứng của dị ứng đa dạng theo nhiều cấp độ khác nhau. Cấp độ nhẹ xuất hiện các biểu hiện như: buồn nôn, nôn cho đến triệu chứng nặng nhất là sốc phản vệ.

Các biểu hiện thường gặp:

 

Những điều cần biết về dị ứng aspirin 2Bệnh nhân nổi các nốt mụn nước và ngứa khi bị dị ứng thuốc.

Biểu hiện dị ứng aspirin và cách xử lý

Hiện tượng dị ứng aspirin có thể xảy đến với tất cả mọi người. Theo các chuyên gia, dị ứng aspirin liên quan đến nhiều yếu tố như mất cân bằng trong chuyển hóa acid rachidonic, tăng giải phóng các mediatores từ mastocyte phế quản.

Aspirin rất phổ biến và dễ mua nên người sử dụng thường có thói quen mua rất bừa bãi, không thông qua chỉ định của bác sĩ. Do đó rất nguy hiểm khi dẫn đến dị ứng thuốc. Một số biểu hiện thường gặp của bệnh nhân bị dị ứng aspirin là: đau đầu, ngạt mũi, ngứa, đỏ da các vùng mặt, cổ, ngực, mắt sưng phù.

Những điều cần biết về dị ứng aspirin 3Aspirin là loại thuốc giảm đau phổ biến và rất dễ mua.

Nếu bạn có biểu hiện dị ứng aspirin cần ngừng ngay việc xử lý thuốc và đến thăm khám bác sĩ ngay. Với trường hợp nhẹ bệnh nhân có thể được kê các loại thuốc: corticosteroid, kháng histamin, thuốc làm thông đường mũi. Còn trường hợp nặng có thể sử dụng các loại thuốc làm giảm triệu chứng cho bệnh nhân: tiêm epinephrine khẩn cấp…

Ngoài ra bệnh nhân nên uống nhiều nước trong quá trình điều trị giúp lọc các chất độc hại và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.