Nhà thuốc Hưng Thịnh

Dùng máy điều trị gai cột sống là một trong những phương pháp điều trị bệnh về cột sống khá hiệu quả, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và áp dụng được cách điều trị này.

Máy điều trị gai cột sống lưng là thiết bị được ứng dụng hiệu quả trong vật lý trị liệu hiện nay. Đây là cách điều trị dùng lực cơ học để tác động theo chiều dọc của cột sống, giúp giãn nở khoảng cách các khoang gian đốt, đem lại hiệu quả điều trị lâu dài. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm thông tin về máy điều trị gai cột sống thì đừng bỏ qua bài viết sau đây!

Những điều bạn nên biết về máy điều trị gai cột sống 1Máy điều trị gai cột sống là phương pháp được áp dụng rộng rãi hiện nay.

Phương pháp thực hiện máy điều trị gai cột sống

Máy điều trị gai cột sống lưng là thiết bị không thể thiếu trong các phòng khám vật lý trị liệu hiện nay. Đây là loại máy tạo ra các lực cơ học giúp tác động vào cột sống với tác dụng kéo giãn các đốt sống lưng nhằm giúp giảm áp lực lên đĩa đệm, cột sống, giải phóng chèn ép các dây thần kinh, tăng tuần hoàn máu,…

Phương pháp thường được áp dụng là tăng dần lực kéo theo phản ứng của người bệnh đến khi đạt được lực kéo tối đa nhất có thể. Nên sử dụng lực kéo tối đa bằng 2/3 trọng lượng cơ thể, lực kéo áp dụng lần đầu sẽ bằng lực kéo tối đa trừ đi 5 và tăng thêm 1 kg mỗi ngày cho đến khi đạt lực kéo cao nhất thì duy trì đến hết liệu trình.

Những điều bạn nên biết về máy điều trị gai cột sống 2Bệnh nhân cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định khi áp dụng biện phát điều trị này.

Giữa các lần kéo nên ngắt quãng 20 giây, duy trì lực bằng khoảng 1/3 – 1/2 cân nặng cơ thể trong thời gian 20 giây và độ dốc tùy thuộc vào mức của cơn đau. Thời gian một lần áp dụng từ 15 – 20 phút, mỗi đợt từ 15 – 20 ngày.

Tác dụng của máy điều trị gai cột sống

Gai cột sống lưng và cách chữa trị bằng máy đem lại những lợi ích rõ rệt trong quá trình điều trị các bệnh lý về xương khớp, thần kinh cột sống bằng phương pháp vật lý trị liệu. Trong đó, có thể kể đến hai tác dụng nổi bật sau:

Tác dụng về cơ học: Giúp giãn cơ, giảm áp lực lên đĩa đệm khiến đĩa đệm phục hồi hình dáng ban đầu nếu bị thoái hóa, điều chỉnh lại các sai lệch trên cột sống, giải phóng chèn ép dây thần kinh xung quanh cột sống.

Tác dụng điều trị: Khi sử dụng máy điều trị gai cột sống, người bệnh có thể cảm nhận rõ ràng tác dụng chỉ sau vài lần thực hiện. Trong đó, cảm giác đau nhức giảm thiểu rõ rệt, khả năng vận động của cột sống được linh hoạt hơn, người bệnh có thể hoạt động bình thường ở mức độ vừa phải.

Khi nào nên sử dụng máy điều trị gai cột sống?

Những điều bạn nên biết về máy điều trị gai cột sốngMặc dù mang lại hiệu quả vượt trội nhưng một số trường hợp không thể áp dụng được phương pháp này

Máy điều trị gai cột sống lưng có thể áp dụng cho nhiều trường hợp bệnh. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có hiệu quả, thiết bị này không thể sử dụng khi:

  • Người bệnh mắc các bệnh: u ác tính, lao cột sống, viêm tấy áp xe vùng lưng.

  • Tủy sống bị tổn thương, chèn ép tủy hoặc bệnh có liên quan đến ống tủy.

  • Chấn thương cột sống gãy xương gây rạn nứt, biến dạng cột sống.

  • Bệnh loãng xương, tăng huyết áp, viêm đa khớp dạng thấp.

  • Phụ nữ có thai hoặc đang trong chu kì kinh nguyệt.

Chính vì thế, nếu muốn sử dụng máy điều trị gai cột sống bạn nên đến thăm khám kĩ lưỡng tại các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ kiểm tra chính xác tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.