Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đau dây thần kinh chẩm là tình trạng khá nhiều người gặp phải, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về vấn đề này nên qua bài viết sau đây, Nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ cùng bạn tìm hiểu về đau đầu do đau dây thần kinh chẩm nhé.

Đau đầu do dây thần kinh chẩm là hiện tượng dây thần kinh chẩm bị tổn thương do một nguyên nhân nhất định nào đó, gây ra những cơn đau đầu khó chịu, cảm giác bị đau như bị xuyên qua, đau nhói như bị giật điện. 

Nguyên nhân dẫn đến đau dây thần kinh chẩm 

Trong cơ thể người có 2 dây thần kinh chẩm phân bổ ở bên trái và bên phải. Việc bị đau dây thần kinh chẩm có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó khả năng cao là dây thần kinh bị chèn ép hoặc cơ cổ căng cứng, căng cơ cổ trong thời gian dài. Ngoài ra, đau dây thần kinh chẩm còn có thể là do chấn thương vùng đầu, cổ. Hiện tượng đau dây thần kinh chẩm có thể là nguyên phát hoặc thứ phát, nếu thứ phát thì nguyên nhân có thể do những bệnh lý nhất định dẫn đến tình trạng này. 

Những điều bạn chưa biết về đau dây thần kinh chẩm 1

Đau dây thần kinh chẩm gây ra những cơn đau khó chịu

Bên cạnh đó, đau dây thần kinh chẩm còn có thể do những nguyên nhân sau: 

 • Đốt sống cổ trên bị thoái hóa.
 • Dây thần kinh chẩm lớn hoặc chẩm nhỏ bị tổn thương do chấn thương hoặc bệnh lý.
 • Dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến đau dây thần kinh chẩm.
 • Bệnh đĩa đệm vùng cổ cũng có thể gây ra chứng đau đầu do dây thần kinh chẩm.
 • Một số khối u có thể gây ảnh hưởng đến rễ dây thần kinh C2 và C3. 

Ngoài những nguyên nhân trên thì chứng đau dây thần kinh chẩm còn có nguyên nhân khác như bệnh rối loạn chuyển hóa như bệnh gout, bệnh tiểu đường, đái tháo đường hoặc viêm mạch máu,… 

Đau dây thần kinh chẩm có triệu chứng gì? 

Hiện tượng đau dây thần kinh chẩm có nguy hiểm không là thắc mắc của rất nhiều người, trong đó, triệu chứng khi bị đau dây thần kinh chẩm cũng là mối quan tâm hàng đầu. Việc nhận biết sớm được tình trạng đau dây thần kinh chẩm sẽ giúp người bệnh đi thăm khám và có phương án điều trị sớm nhất, tốt nhất, đạt hiệu quả nhất. 

Cụ thể hơn, những người bị đau dây thần kinh chẩm thường có dấu hiệu nhận biết như sau:

 • Cảm giác đau nhức như bỏng rát, những cơn đau này có thể nhói lên liên tục hoặc cảm giác như bị điện giật từng cơn.
 • Cơn đau dây thần kinh chẩm thường bắt đầu ở vùng cổ, gần sát với da đầu sau đó lan dần ra cả 2 bên da đầu.
 • Khi bị đau dây thần kinh chẩm, bệnh nhân thường có cảm giác bị đau sau mắt của một bên đầu.

Bên cạnh những dấu hiệu trên thì chứng đau dây thần kinh chẩm còn có triệu chứng rõ nhất là các cơn đau đớn. Những cơn đau đầu này thường xuyên xuất hiện và được miêu tả như những cơn đau nửa đầu hoặc đau đầu co thắt. Một số bệnh nhân đau dây thần kinh chẩm cũng bị đau đầu, đau nửa đầu. 

Những điều bạn chưa biết về đau dây thần kinh chẩm 2

Đau đầu, đau nửa đầu là dấu hiệu bị đau dây thần kinh chẩm

Cách điều trị đau dây thần kinh chẩm 

Một điều rất quan trọng khi điều trị đau dây thần kinh chẩm là hiện tượng này chỉ có thể giảm những cơn đau khó chịu chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh về dây thần kinh chẩm. Về cách can thiệp, có thể can thiệp bệnh đau dây thần kinh chẩm qua những cách sau: 

Điều trị đau dây thần kinh chẩm không qua phẫu thuật 

Cách điều trị chứng đau đầu do dây thần kinh chẩm thường được áp dụng với trường hợp vừa và nhẹ. Để biết chính xác mình phù hợp với phương pháp điều trị nào, bạn cần đi khám và để bác sĩ hướng dẫn, chỉ định. Một số cách trị đau dây thần kinh chẩm không cần phẫu thuật như: 

 • Nhiệt: Phương pháp điều trị bằng nhiệt sẽ giúp bệnh nhân giảm nhanh các cơn đau đầu, có cảm giác nhẹ nhõm ngay khi vừa đặt miếng đệm và thiết bị sưởi ấm vào vị trí đau nhức.
 • Vật lý trị liệu: Phương pháp này cần nhiều thời gian, sự kiên nhẫn cũng như khá kén trường hợp, không phải ai bị đau dây thần kinh chẩm cũng có thể áp dụng cách này. Hơn thế nữa, vật lý trị liệu cũng đem lại hiệu quả không cao bằng những cách điều trị khác. 
 • Uống thuốc điều trị đau dây thần kinh chẩm: Gồm có các loại thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ và thuốc chống co giật do một khi những cơn đau khó chịu xuất hiện.
 • Phong bế dây thần kinh chẩm: Đây là cách chữa đau dây thần kinh chẩm không phẫu thuật được sử dụng khá nhiều và phổ biến, ngoài ra còn được dùng để chẩn đoán, hỗ trợ điều trị đau dây thần kinh chẩm. 
 • Kích thích dây thần kinh chẩm: Phương pháp này được thực hiện qua da và có khả năng kích thích những dây thần kinh chẩm hoạt động tốt hơn, hạn chế những cơn đau không mong muốn như đau đầu, đau nửa đầu,…
 • Tiêm botox vào cơ thể: Phương pháp này được đưa vào là một trong những cách điều trị đau dây thần kinh chẩm vì có khả năng hạn chế gây viêm dây thần kinh. 

Những điều bạn chưa biết về đau dây thần kinh chẩm 3

Tiêm botox giúp giảm những cơn đau do dây thần kinh chẩm

Điều trị đau dây thần kinh chẩm bằng cách phẫu thuật

Việc điều trị chứng đau dây thần kinh chẩm bằng cách phẫu thuật được chỉ định bởi bác sĩ và không phải trường hợp nào cũng cần phẫu thuật can thiệp nên khi nhận thấy dấu hiệu đáng ngờ, bạn cần đến bệnh viện thực hiện xét nghiệm cũng như làm kiểm tra để đưa ra cách chữa trị hiệu quả, phù hợp nhất nhé. Phương pháp phẫu thuật gồm có: 

 • Phẫu thuật kích thích tủy sống: Là cách sử dụng xâm lấn qua phẫu thuật để đặt điện cực vào phần tủy sống để tạo ra những xung điện nhỏ kích thích tủy sống và đốt sống. Những thiết bị này còn giúp tạo ra những xung điện để chặn tín hiệu đau được truyền đến đại não, hạn chế cảm nhận được các cơn đau do đau dây thần kinh chẩm. 
 • C2, C3 cắt bỏ hạch: Phương pháp này tương đối phức tạp và có liên quan đến việc phá vỡ hạch gốc cảm giác cổ thứ 2 và thứ 3, điều trị những cơn đau đớn cho dây thần kinh chẩm gây ra. 

Tóm lại, việc đau dây thần kinh chẩm là tình trạng không ai mong muốn và nguyên nhân gây ra hiện tượng trên cũng khá đa dạng và phức tạp. Chính vì thế mà để phòng chống được tình trạng này cũng không hề đơn giản. Tốt nhất bạn nên sinh hoạt giờ giấc phù hợp, tránh thức khuya cũng như ăn uống lành mạnh hơn mỗi ngày nhé. 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về đau dây thần kinh chẩm cũng như những phương pháp giảm đau, điều trị hiệu quả. Khi nhận thấy dấu hiệu bị đau dây thần kinh chẩm, bạn nên đi khám để biết chính xác nhất tình hình cũng như có cách điều trị tốt nhất. 

Hồng Nhung

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.