Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hội chứng sợ những thứ to lớn hay còn gọi là Megalophobia là một nỗi sợ xảy ra ở nhiều người. Nếu không được điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tinh thần của người bị.

Nếu bạn đang bị ám ảnh bởi những thứ khổng lồ như tàu biển, máy bay, những tòa nhà cao chọc trời thì có thể bạn đang mắc phải hội chứng sợ những thứ to lớn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm một số thông tin về hội chứng này.

Hội chứng sợ những thứ to lớn là gì?

Những điều bạn cần biết về hội chứng sợ những thứ to lớn 1 Hội chứng sợ những thứ to lớn khiến nhiều người cảm thấy tự ti

Con người chúng ta tồn tại rất nhiều nỗi sợ, có người sợ không gian hẹp, sợ động vật, sợ độ cao… nhưng cũng có nhiều người sợ những thứ to lớn, khổng lồ. Tình trạng một người cảm thấy vô cùng sợ hãi, ám ảnh quá mức đối với những thứ siêu to khổng lồ như tàu biển, máy bay, tượng có kích thước lớn… được gọi là hội chứng sợ những thứ to lớn. Hay còn được là Megalophobia.

Hội chứng sợ những thứ to lớn hay còn gọi là Megalophobia là một trong những dạng rối loạn lo âu ám ảnh sợ hãi xảy ra ở con người. Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, không khó để bắt gặp những thứ siêu to khổng lồ hàng ngày. Do đó, nếu không được điều trị sớm, hội chứng này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người bị.

Hội chứng sợ những thứ to lớn có thể khiến người mắc sống trong sợ hãi, đau khổ suốt thời gian dài, làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội, công việc và chất lượng cuộc sống.

Các dấu hiệu nhận biết

Những người bị hội chứng này thường có nỗi sợ kéo dài dai dẳng và những biểu hiện quá mức đối với sự vật, hiện tượng gây ám ảnh. Những dấu hiệu nhận biết phổ biến nhất của hội chứng sợ những thứ to lớn là:

 • Luôn sợ hãi, thậm chí ám ảnh khi nghĩ về những thứ khổng lồ và to lớn (bao gồm cả động vật, các công trình xây dựng hoặc yếu tố tự nhiên như đại dương, núi, thung lũng,…).

 • Thường không có mong muốn hay thói quen đề cập, thậm chí né tránh nhắc đến những thứ to lớn như tòa nhà, bức tượng, động vật,… trong các cuộc trò chuyện.

 • Không đến gần những địa điểm có kích thước khổng lồ như tòa nhà, tàu thủy, xà lan, thung lũng, bức tượng lớn,…

 • Tránh đi ra ngoài nhiều, ít khi gặp gỡ, vui chơi với bạn bè vì lo sợ sẽ nhìn thấy thứ gì đó to lớn.

Trong trường hợp gặp phải các sự vật to lớn, khổng lồ, người bệnh có thể xuất hiện cảm giác sợ hãi tột độ, với những biểu hiện như:

 • Hoảng loạn.

 • Chóng mặt, choáng váng.

 • Muốn thoát khỏi nỗi sợ ngay lập tức.

 • Buồn nôn, nôn nửa.

 • Khó chịu ở vùng thượng vị.

 • Khó thở, thở nhanh.

 • Tăng nhịp tim.

 • Đau thắt ngực.

 • Run rẩy.

Nguyên nhân gây ra hội chứng sợ những thứ to lớn

Những điều bạn cần biết về hội chứng sợ những thứ to lớn 2 Những trải nghiệm của bệnh nhân trong quá khứ có thể là nguyên nhân gây nên hội chứng

Hội chứng sợ những thứ to lớn thường xảy ra nhiều ở trẻ em và phụ nữ. Tuy các chuyên gia chưa xác định được nguyên nhân chính xác là gì. Nhưng một số căn cứ có thể xác định là nguyên nhân gây nên hội chứng này có thể kể đến là:

Những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ

Cơ thể chúng ta có một bộ phận là hạch hạnh nhân – cơ quan có vai trò quyết định và đưa ra phản ứng về cảm xúc bao gồm giận dữ, lo lắng, sợ hãi. Khi gặp phải những ám ảnh, tai nạn hoặc vấn đề tiêu cực, cơ quan này sẽ ghi nhớ và tự động đưa ra phản xạ khi gặp lại các vấn đề đó lần nữa. Do đó, nếu trong quá khứ hoặc lúc còn nhỏ, người bệnh gặp tai nạn liên quan đến những thứ khổng lồ hoặc chứng kiến tai họa thảm khốc có liên quan đến tàu thủy, các tòa nhà cao tầng, các bức tượng to lớn,… có thể phát triển nỗi sợ quá mức về những thứ siêu to, khổng lồ.

Di truyền

Tương tự như rối loạn lo âu lan tỏa, rối loạn hoảng sợ, trầm cảm, các rối loạn ám ảnh sợ khác,… hội chứng sợ những thứ to lớn cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền.

Môi trường gia đình

Nếu một đứa trẻ lớn lên trong gia đình có bố mẹ anh chị em bị hội chứng này hoặc bị trầm cảm sẽ có tâm lý không ổn định và nguy cơ mắc hội chứng rất cao.

Ảnh hưởng từ các vấn đề tâm lý khác

Thông thường những người mắc hội chứng sợ những thứ to lớn cũng đều có các vấn đề về tâm lý khác như: Trầm cảm, rối loạn lo âu (rối loạn hoảng sợ, rối loạn lo âu lan tỏa, rối loạn ám ảnh cưỡng chế,…), các hội chứng ám ảnh sợ khác như sợ máy bay, sợ đại dương, sợ độ cao,…

Những thông tin tiêu cực từ truyền thông

Nếu vô tình thấy nhiều thông tin tiêu cực như quái vật khổng lồ dưới biển, các vụ tai nạn kỳ lạ,… cũng có thể là nguyên nhân gây bùng phát hội chứng sợ những thứ to lớn.

Các phương pháp điều trị

Những điều bạn cần biết về hội chứng sợ những thứ to lớn 3 Điều trị tâm lý là liệu pháp an toàn cho người mắc hội chứng sợ những thứ to lớn

Hiện nay, hội chứng sợ những thứ to lớn có thể được điều trị bằng trị liệu tâm lý. Đây cũng là một trong những biện pháp đem lại hiệu quả cao cho người mắc, ba phương pháp được sử dụng phổ biến trong điều trị hội chứng sợ những thứ to lớn bao gồm:

 • Liệu pháp giải mẫn cảm hệ thống: Liệu pháp này được thực hiện nhằm giảm sự sợ hãi, lo lắng, bất an bằng cách cho bệnh nhân tiếp xúc thường xuyên và liên tục với nỗi sợ. Liệu pháp này được đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân.

 • Liệu pháp nhận thức hành vi: Liệu pháp được thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trò chuyện, giúp giảm bớt sự lo lắng và sợ hãi vô lý của người bệnh.

 • Sử dụng thuốc: Một số bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng một trong số các loại thuốc như: Thuốc an thần nhóm benzodiazepin, thuốc chẹn beta, thuốc chống trầm cảm.

Mỗi một bệnh lý, vấn đề về tâm lý đều gây ra rất nhiều khó khăn cho người bệnh trong cuộc sống. Do đó, khi mắc phải hội chứng sợ những thứ to lớn, bạn nên đến gặp các chuyên gia để được điều trị kịp thời và có hiệu quả tốt hơn.

Nhật Lệ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.