Nhà thuốc Hưng Thịnh

Sa âm đạo – Tình trạng này có thể khiến bạn xấu hổ và khó xâm nhập, nhưng nó có thể được điều trị.

Sa âm đạo là tình trạng bên trong của cơ thể bạn có thể phình ra qua cửa âm đạo. Điều này khiến cho nhiều phụ nữ cảm thấy xấu hổ. Tuy nhiên, đây là tình trạng phổ biến gặp ở nhiều phụ nữ và có thể điều trị được.

Sa âm đạo là gì?

Sa âm đạo, còn được gọi là sa cơ quan vùng chậu (POP) , là khi một hoặc nhiều bộ phận của âm đạo và/hoặc tử cung di chuyển xuống dưới do làm suy yếu các cơ sàn chậu – có nhiệm vụ giữ cho các cơ quan vùng chậu được nâng lên. Sự sụt giảm này có thể là vĩnh viễn hoặc đến và đi cùng với sự gia tăng áp lực vùng bụng do ho, hắt hơi, cười – hoặc thậm chí là trọng lực.

Những điều bạn cần biết về bệnh sa âm đạo 1 Sa âm đạo là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Có nhiều loại sa âm đạo khác nhau?

Vì có các bộ phận khác nhau của âm đạo và tử cung có thể sa xuống, nên có thể có các loại POP khác nhau:

 • Cystocele – điểm yếu ở thành trước của âm đạo, cho phép bàng quang rơi vào âm đạo.

 • Rectocele – điểm yếu ở thành sau của âm đạo, cho phép trực tràng sa vào âm đạo.

 • Enterocele – điểm yếu ở phần trên của âm đạo, cho phép ruột non sa vào âm đạo.

 • Sa tử cung – khi tử cung và cổ tử cung tụt từ đỉnh âm đạo về phía cửa âm đạo hoặc thậm chí qua và ngoài cửa âm đạo.

 • Sa vòm âm đạo (hoặc vòng bít âm đạo) – khi đỉnh âm đạo (sau khi cắt bỏ tử cung) tụt xuống đáy âm đạo hoặc hoàn toàn bên ngoài cửa âm đạo.

Các triệu chứng của sa âm đạo là gì?

Các triệu chứng phụ thuộc vào phần nào của sàn chậu bị sa. Bạn có thể chỉ trải qua cảm giác có vật gì đó rơi ra khỏi âm đạo hoặc cảm giác áp lực ở vùng xương chậu, cả hai đều có thể dẫn đến đau khi quan hệ tình dục. Sa thành trước của âm đạo có thể gây ra các triệu chứng tiết niệu, chẳng hạn như tiểu không tự chủ, trong khi sa thành sau có thể gây ra các triệu chứng về đại tiện, chẳng hạn như khó tiêu hoặc táo bón.

Những điều bạn cần biết về bệnh sa âm đạo 2 Sa thành trước âm đạo gây ra các triệu chứng liên quan đến tiết niệu.

Nguyên nhân hoặc yếu tố nguy cơ là gì?

Một số nguyên nhân dẫn đến chứng sa âm đạo:

 • Trước khi mang thai – Đây là yếu tố nguy cơ chính, với mỗi lần mang thai, nguy cơ này càng lớn. Điều này đúng ngay cả khi sinh mổ, mặc dù sinh ngả âm đạo có thể làm tăng nguy cơ hơn nữa, đặc biệt nếu sử dụng kẹp.

 • Tuổi tác – nguy cơ gia tăng khi phụ nữ già đi và trải qua thời kỳ mãn kinh.

 • Béo phì hoặc thừa cân.

 • Bệnh mô liên kết hiện có.

 • Táo bón mãn tính.

 • Phẫu thuật – các thủ tục như cắt bỏ tử cung hoặc điều trị bức xạ ở vùng chậu.

 • Hoạt động thể chất quá sức hoặc khuân vác nặng – căng thẳng từ những hoạt động này có thể làm suy yếu cơ xương chậu của bạn.

 • Yếu tố di truyền hoặc di truyền – hệ thống hỗ trợ vùng chậu yếu hơn có thể do di truyền.

Làm thế nào để chẩn đoán sa âm đạo?

POP có thể được chẩn đoán bằng các triệu chứng do bệnh nhân báo cáo hoặc bằng khám phụ khoa toàn diện. Khi khám phụ khoa, bạn có thể được yêu cầu cúi xuống hoặc ho để tái tạo tác động của việc tăng áp lực ổ bụng. Bài kiểm tra chi tiết nhất là kiểm tra định lượng độ sa cơ quan vùng chậu (POP-Q) , đo lường chi tiết cấu trúc vùng chậu có thể nhìn thấy để đo độ sa.

Điều trị sa âm đạo như thế nào?

Để điều trị sa âm đạo, bạn cần kết hợp điều trị bằng y khoa cũng như cải thiện cuộc sống hàng ngày như sau:

 • Lối sống lành mạnh có thể giúp giảm các triệu chứng, đặc biệt là điều trị táo bón mãn tính hoặc giảm cân.

 • Ngồi nâng cao chân và tránh đứng lâu có thể giúp chống lại tác động của trọng lực.

 • Luyện tập các bài tập về cơ vùng chậu, đặc biệt là dưới sự giám sát của chuyên gia vật lý trị liệu vùng chậu, cũng có thể hữu ích.

 •  Liệu pháp hormone cho phụ nữ sau mãn kinh cũng có thể giúp giảm một số triệu chứng.

 • Sử dụng pessary, là một thiết bị được đặt bên trong âm đạo để giúp nâng các cơ quan vùng chậu, có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng. Điều này phải được bác sĩ lắp đúng cách để đảm bảo kích thước và hình dạng phù hợp với loại POP cụ thể mà bạn có.

 • Phẫu thuật.

Tuy nhiên, ngay cả sau khi phẫu thuật, một số phụ nữ có thể bị tái phát hoặc thậm chí yêu cầu một cuộc phẫu thuật khác, nhưng điều này không xảy ra thường xuyên.

Những điều bạn cần biết về bệnh sa âm đạo 3 Duy trì lối sống lành mạnh giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng trong quá trình điều trị.

Trên đây là những điều bạn cần biết về bệnh sa âm đạo. Và mặc dù POP không hoàn toàn có thể phòng ngừa được, nhưng thực hiện các bài tập sàn chậu, chẳng hạn như tập kegels, giữ cân nặng hợp lý và thực hiện một chế độ ăn uống có đủ chất xơ để tránh căng thẳng khi đi tiêu đều có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthywomen

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.