Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tìm hiểu những điều bạn cần biết về bệnh khô mắt mãn tính, một tình trạng với các triệu chứng có thể bao gồm ngứa, rát hoặc châm chích.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị khô mắt mãn tính hoặc mới được chẩn đoán mắc bệnh này, có thể bạn sẽ có một số thắc mắc. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp và câu trả lời để trợ giúp.

Khô mắt mãn tính là gì?

Khô mắt mãn tính xảy ra khi mắt không thể duy trì lớp nước mắt khỏe mạnh bình thường. Mỗi khi chúng ta chớp mắt, nước mắt sẽ lan rộng trên bề mặt mắt để rửa sạch những kẻ xâm lược, bôi trơn mắt, giảm nguy cơ nhiễm trùng và giữ cho đôi mắt luôn sáng và trong. Những giọt nước mắt đó sau đó chảy vào các ống dẫn ở khóe mi và vào sau mũi. Khi nước mắt bay hơi hoặc chảy ra nhanh hơn lượng nước mắt tiết ra, chứng khô mắt mãn tính sẽ xảy ra.

Những điều bạn cần biết về bệnh khô mắt mãn tính 1 Gần 1/5 phụ nữ Hoa Kỳ bị khô mắt mãn tính.

Các triệu chứng của bệnh khô mắt mãn tính là gì?

Các triệu chứng của bệnh khô mắt mãn tính bao gồm:

 • Khô hoặc ngứa.
 • Đốt hoặc châm chích.
 • Tưới nước cho mắt.
 • Nhạy cảm với ánh sáng.
 • Cảm giác có sạn hoặc cát.
 • Cảm giác như có gì đó ở trong mắt bạn.
 • Mờ mắt.
 • Các vấn đề khi đeo kính áp tròng.
 • Đau và đỏ mắt.

Nguyên nhân nào gây ra chứng khô mắt mãn tính?

Khô mắt mãn tính là một bệnh mãn tính có thể do tuổi cao, đeo kính áp tròng, một số loại thuốc, bệnh về mắt, tình trạng y tế khác hoặc các yếu tố môi trường. Một loại bệnh khô mắt mãn tính là do giảm sản xuất nước mắt do viêm.

Những điều bạn cần biết về bệnh khô mắt mãn tính 2 Khô mắt mãn tính phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Khô mắt mãn tính phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi và xảy ra ở phụ nữ thường xuyên hơn ở nam giới. Nó có thể liên quan đến những thay đổi nội tiết tố, thường gặp khi phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh hoặc sau mãn kinh. Nó cũng có thể liên quan đến các tình trạng sức khỏe hoặc mắt khác như bệnh tăng nhãn áp, bệnh tiểu đường, bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp và bệnh Sjogren.

Cải thiện chứng khô mắt mãn tính bằng cách nào?

Để cải thiện chứng khô mắt mãn tính bạn cần thay đổi lối sống của bản thân. Bằng cách chớp mắt thường xuyên khi bạn nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong thời gian dài; tăng độ ẩm trong không khí của môi trường làm việc và nhà của bạn; đeo kính râm ở ngoài trời để giảm tiếp xúc với nắng gió; và uống 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Điều trị khô mắt mãn tính ra sao?

Các phương pháp điều trị chính bao gồm thêm nước mắt, bảo tồn nước mắt và tăng tiết nước mắt.

Những điều bạn cần biết về bệnh khô mắt mãn tính 3 Bổ sung nước là điều cần thiết để cải thiện tình trạng khô mắt.

 • Bổ sung nước mắt: Đối với các trường hợp nhẹ của bệnh khô mắt mãn tính, dung dịch nước mắt nhân tạo không kê đơn có thể đủ để bổ sung nước mắt tự nhiên.
 • Bảo tồn nước mắt: Các phương pháp điều trị ngăn chặn các ống dẫn nước mắt mà nước mắt thường chảy ra có thể giúp bảo vệ nước mắt tự nhiên của bạn.
 • Tăng tiết nước mắt: Chuyên gia chăm sóc mắt của bạn có thể đề nghị điều trị theo toa, chẳng hạn như Restasis Multidose, giúp tăng khả năng tiết nước mắt tự nhiên của mắt bạn, có thể giảm bớt tình trạng viêm do khô mắt mãn tính.
 • Giảm viêm: Bác sĩ nhãn khoa của bạn cũng có thể đề xuất thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ theo toa, gạc ấm, mát-xa mí mắt hoặc chất làm sạch mí mắt để giúp giảm viêm quanh bề mặt mắt.
 • Các lựa chọn khác: Có các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như bổ sung axit béo omega-3.

Trên đây là những điều bạn cần biết về bệnh khô mắt mãn tính. Khi bạn cảm thấy mắt bạn có những biểu hiện kể trên, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.