Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trào ngược dạ dày ngoài thực quản là một trong những nguy cơ dẫn đến ung thư thực quản, vì vậy bệnh cần được chẩn đoán và điều trị dứt điểm.

Trào ngược dạ dày ngoài thực quản là hiện tượng thức ăn và các axit, men tiêu hóa, hơi… không ở yên trong dạ dày mà dâng trào lên thực quản, có khi lên tới miệng gây ra các thương tổn tại thực quản, hầu, họng. Dưới đây là những dấu hiệu điển hình nhất giúp bạn dễ dàng nhận biết được bệnh trào ngược dạ dày ngoài thực quản.

Ợ hơi 

Trong quá trình tiêu hóa, không khí sẽ được sinh ra trong dạ dày và thoát ra ngoài theo đường hậu môn. Nhưng khi cơ vòng thực quản không được đóng kín, hơi bị đẩy ngược lên miệng, làm cho người bệnh có dấu hiệu ợ hơi liên tục.

Những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày ngoài thực quản 1Ợ hơi là dấu hiệu đầu tiên của trào ngược dạ dày ngoài thực quản

Tuy nhiên cần phân biệt rõ giữa ợ hơi sinh lý và ợ hơi của trào ngược ngoài dạ dày. Ợ hơi sinh lý sinh xảy ra khi uống nước có ga hoặc uống nhiều nước sau ăn. Còn khi bị trào ngược ngoài thực quản, người bệnh sẽ ợ hơi ngay cả khi không ăn, uống gì.

Ợ nóng, ợ chua

Ợ chua là 1 biểu hiện tương tự chứng ợ hơi, nhưng hơi từ dạ dày lên miệng kèm lẫn theo một chút acit dạ dày. Do đó người bệnh sẽ có cảm giác chua ở cuống họng. Đây cũng là dấu hiệu đặc trưng của các chứng bệnh về dạ dày

Còn ợ nóng xảy ra sau khi người bệnh ợ chua, acid trào ngược lên, tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ gây ra nóng rát ở thực quản. Hiện tượng thông thường này xảy ra sau khi ăn khoảng 30 phút – 1 tiếng. Tuy nhiên, không phải người bị trào ngược dạ dày thực ngoài  quản nào cũng bị ợ nóng.

Buồn nôn, nôn nhiều

Khi bị trào ngược dạ dày nặng, dịch vị sẽ trào ngược lên thực quản và đôi khi kèm theo thức ăn. Người bệnh thường có dấu hiệu buồn nôn và nôn khi ăn no hoặc lúc tưa lưỡi.

Những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày ngoài thực quản 2Người bệnh thường có dấu hiệu  buồn nôn và nôn khi ăn no hoặc lúc tưa lưỡi.

Đau, tức ngực

Đau tức ngực là triệu chứng của nhiều chứng bệnh có liên quan đến phế quản, tim mạch và dạ dày, nên thường khiến người bệnh bị nhầm lẫn. Dấu hiệu đau tức ngực của bệnh trào ngược dạ dày ngoài thực quản có thể phân biệt với các căn bệnh khác như sau:

Bệnh trào ngược ngoài dạ dày khi trở nặng khiến acid trào ngược lên với tần suất dày đặc. Điều này sẽ gây phù nề, sưng tấy niêm mạc vùng thực quản. Vì thế bệnh nhân bị khó nuốt, vướng ở cổ.

Người bị trào ngược dạ dày ngoài thực quản có thể bị khản giọng và ho liên tục. Hiện tượng này là do dây thanh quản bị acid dạy dày làm cho sưng tấy.

Những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày ngoài thực quản 2Người bị trào ngược dạ dày ngoài thực quản có thể bị khản giọng và ho liên tục.

  • Miệng tiết ra nhiều nước bọt

Đây chỉ là phản xạ tự nhiên của miệng khi gặp acid chua trào lên khi bị trào ngược dạ dày sau khi ăn. Cơ thể sẽ tiết ra nước bọt nhiều hơn bình thường để trung hòa dịch acid.

Khi dịch vị trào lên kèm theo cả dịch mật khiến người bệnh thấy đắng miệng. Đây là biểu hiện của chứng rối loạn thần kinh dạ dày, khiến cơ thể mở quá mức van môn vị và dịch mật trào ra. Nếu thấy dấu hiệu ợ hơi, ợ chua kèm theo đắng miệng thì rất có khả năng bạn đã mắc bệnh trào ngược ngoài dạ dày và cả chứng trào dịch mật.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.