Nhà thuốc Hưng Thịnh

Canxi là chất rất quan trọng đối với cơ thể. Khi cơ thể thiếu canxi, thì lượng canxi thiếu tự rút ra từ xương. Vì vậy lượng canxi dự trữ quá ít sẽ dẫn tới việc cơ thể sẽ thiếu canxi trầm trọng. Những dấu hiệu cơ thể thiếu canxi sẽ giúp bạn phát hiện và bổ sung canxi kịp thời, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chuột rút thường xuyên

Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên báo hiệu cơ thể thiếu canxi. Canxi đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của xương và cơ bắp.

Khi bạn có các dấu hiệu như cơn chuột rút, mỏi lưng hay đau cơ khi ngồi là bạn đã thiếu canxi nghiêm trọng. Đừng chủ quan nếu bạn bị chuột rút 2 – 3 lần/tuần, nhất là khi thức dậy hay đi đứng sau một thời gian nằm, ngồi.

Tê ngứa các đốt ngón tay

Khi nồng độ canxi trong cơ thể thấp làm cho dây thần kinh và các cơ bắp trở nên mong manh, dễ bị kích động. Vì vậy, những người thiếu canxi thường tê tay, ngứa lòng bàn tay hay có xu hướng mỏi và muốn bẻ khớp tay.

Hay ốm vặt

Canxi đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ miễn dịch, vì vậy thiếu canxi sẽ làm bạn hay cảm vặt, sổ mũi… hơn.

Những dấu hiệu cơ thể thiếu canxi nhất định không được bỏ qua 1Thiếu canxi sẽ làm bạn hay ốm vặt.

Chóng mặt

Dấu hiệu cơ thể thiếu canxi không thể bỏ ua nữa là bạn bị tê mỏi tay, chân, mỏi lưng khi ngồi lâu hoặc bị hoa mắt chóng mặt khi đứng dậy.

Khi canxi trong đường huyết giảm xuống sẽ gây cảm thấy hoa mắt chóng mặt.

Các vấn đề đại tràng

Sự phát triển của Polip đại tràng chịu ảnh hưởng nhất định từ canxi. Nếu bạn gặp các vấn đề về đại tràng cũng là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi đó.

Móng tay yếu và dễ gãy

Dấu hiệu cơ thể thiếu canxi không thể không kể đến là móng tay yếu và dễ gãy bởi móng tay phát triển được phần lớn nhờ canxi.

Những dấu hiệu cơ thể thiếu canxi nhất định không được bỏ qua 2Móng tay yếu và dễ gãy là một dấu hiệu cơ thể thiếu canxi.

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt tăng lên

Đối với phụ nữ, các biểu hiện như nổi mụn, đau ngực, đau bụng, rối loạn giấc ngủ xuất hiện nhiều hơn cũng là một thông báo cảnh báo cơ thể thiếu canxi.

Da khô

Cơ thể thiếu canxi cũng có thể gây khô da.

Các vấn đề thần kinh

Lượng canxi trong cơ thể kết hợp với Magie và vitamin D có tác dụng điều chỉnh các xung điện. Khi thiếu canxi thì các cơn co giật cơ hay co thắt có thể xuất hiện nhiều hơn.

Loãng xương

Khi cơ thể thiếu canxi thì nó sẽ tự rút canxi từ xương để đáp ứng các nhu cầu của tim cũng như các cơ quan khác cần canxi. Việc này có thể dẫn đến hiện tượng mất xương hay loãng xương, rất nguy hiểm. Thường thì loãng xương xảy ra ở những phụ nữ mãn kinh, sau mãn kinh vì có nồng độ Estrogen giảm nên sự hấp thụ canxi cũng giảm theo.

Mất ngủ

Đây là một dấu hiệu quan trọng nhưng lại hay bị bỏ qua của sự thiếu hụt canxi. Người không cung cấp đủ lượng canxi trong chế độ ăn uống sẽ bị mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, thức dậy vẫn mệt mỏi.

Những dấu hiệu cơ thể thiếu canxi nhất định không được bỏ qua 3Mất ngủ là một dấu hiệu quan trọng cho thấy cơ thể đang thiếu canxi.

Suy giảm trí nhớ

Chứng hay quên ngắn hạn này cũng liên quan đến việc thiếu hụt canxi. Khi nồng độ canxi trong cơ thể giảm xuống, sự sản xuất ra các hormone gây lo lắng sẽ tăng lên, làm bạn khó tĩnh tâm hay suy nghĩ hoặc ghi nhớ. Qua thời gian dài, sẽ dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn về thần kinh như chán ăn, lo lắng vô cớ, hay cáu gắt, thậm chí là trầm cảm.

Bạn có thể không nhận ra những hậu quả của việc thiếu canxi ngay, nhưng thiếu canxi trong thời gian dài sẽ gây nên những bệnh nguy hiểm và khó chữa trị. Qua những dấu hiệu cơ thể thiếu canxi trên, hi vọng bạn có thể sớm phát hiện và bổ sung canxi kịp thời để có cơ thể khỏe mạnh.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.