Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhận biết sớm dấu hiệu bệnh viêm họng mãn tính sẽ giúp quá trình điều trị được dễ dàng và người bệnh mau hồi phục hơn.

Viêm họng là căn bệnh bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài như thời tiết, khí hậu, khói bụi hay vi khuẩn….  làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống của rất nhiều người. Bệnh rất dễ trở thành mãn tính và nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Chính vì vậy, bệnh nhân viêm họng không nên chủ quan mà cần trang bị những kiến thức cần thiết như dấu hiệu viêm họng mãn tính cụ thể như thế nào và cách điều trị ra làm sao.

Những dấu hiệu bệnh viêm họng đã trở thành mãn tính

Viêm họng mãn tính nếu không được chữa trị hiệu quả có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm

1. Nguyên nhân của bệnh viêm họng mãn tính

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm họng mãn tính thường do nhiễm khuẩn tái phát nhiều lần ở vùng mũi – họng. Dịch nhầy chảy xuống họng gây nhiễm khuẩn, từ đó làm quá phát tổ chức lypho ở thành họng. Bên cạnh đó, bệnh nhiễm trùng răng lợi, viêm amidan cũng là tác nhân gây  viêm họng mãn tính. Ngoài ra, các bệnh viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi, tắc ở vùng vòm họng do bị u vòm hoặc viêm amindan sẽ khiến người bệnh thường xuyên phải thở bằng miệng. Từ đó, không khí không được hít thở trực tiếp bằng mũi sẽ không được lọc sạch bụi bẩn, cũng như không được làm ấm, làm ẩm nên rất dễ dẫn đến nhiễm khuẩn họng và tăng nguy cơ viêm họng.

Những dấu hiệu bệnh viêm họng đã trở thành mãn tính

Ô nhiễm môi trường là một nguyên nhân gây ra căn bệnh viêm họng mãn tính

Đối với những người hay uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc sử dụng nhiều thức ăn cay nóng cũng dễ mắc bệnh viêm họng mãn tính. Nhưng dù không sử dụng các chất trên mà lại sống trong môi trường bị ô nhiễm khói thuốc lá, không khí bẩn hoặc các chất kích thích của khói công nghiệp thì khả năng viêm họng vẫn có thể xảy ra.

2. Những dấu hiệu của bệnh viêm họng mãn tính

Những dấu hiệu bệnh viêm họng đã trở thành mãn tính

Sốt là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm họng mãn tính

Bệnh viêm họng mãn tính là tình trạng viêm họng kéo dài không khỏi, thường tiến triển lần lượt theo 3 giai đoạn: xuất tiết, quá phát và teo. Viêm họng mãn tính cũng dẫn đến bệnh viêm thanh quản mãn tính, viêm khí phế mãn tính hoặc các đợt viêm cấp như viêm amidan, áp xe amidan… Bệnh nhân bị viêm họng luôn phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày, bệnh cũng gây suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh do phải luôn khạc nhổ, nhất là vào ban đêm. Hãy lưu ý những triệu chứng để sớm áp dụng các cách chữa viêm họng mãn tính hiệu quả.

  • Ho khan: Ho là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu bệnh viêm họng mãn tính. Ho khan hoặc ho có đờm còn phụ thuộc vào cơ địa của người bệnh và giai đoạn phát triển của bệnh, cơn ho thường kéo dài và xuất hiện nhiều vào ban đêm.

  • Đau họng: Đây là dấu hiệu tiêu biểu để giúp bạn nhận biết mình đang mắc phải bệnh viêm họng mãn tính. Cơn đau thường âm ỉ khó chịu, ngay cả khi bạn nuốt nước bọt cũng có cảm giác đau tức họng.
  • Sốt: Trong trường hợp bị viêm họng mãn tính nặng thì sốt chính là dấu hiệu điển hình nhất. Đồng thời, kết hợp với 3 triệu chứng ở trên thì chắc chắn bạn đang viêm họng và nên đến bác sĩ để có biện pháp chữa trị.
  • Xuất hiện đờm: Dựa vào màu sắc của đờm mà bạn có thể nhận biết được nguyên nhân gây bệnh. Nếu như do siêu vi thì đờm sẽ có màu trắng trong, còn với nguyên nhân bội nhiễm do vi khuẩn thì đờm sẽ có màu xanh nhạt.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.