Nhà thuốc Hưng Thịnh

Viêm xoang là một bệnh dễ gặp khi thời tiết đột ngột chuyển lạnh. Vì thế, mọi người cần biết cách phòng ngừa viêm xoang tái phát để giảm nguy mắc bệnh lại.

Thời tiết giao mùa mang theo các chứng bệnh về đường hô hấp, trong đó có viêm xoang. Bệnh có thể bùng phát ở các thời điểm khác trong năm, tuy nhiên khi thời tiết chuyển lạnh là lúc viêm xoang phát mạnh nhất. Tìm hiểu và lưu ý những cách phòng ngừa viêm xoang tái phát sau đây sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Giữ ấm cơ thể

Để phòng ngừa viêm xoang tái phát trong mùa lạnh, bạn cần chú ý việc giữ ấm cơ thể. Bạn nên lưu ý mặc áo ấm, dùng khăn choàng cổ để giúp cho vùng cổ họng, ngực tránh khỏi không khí lạnh. Khi ra đường lúc trời lạnh như buổi sáng hoặc tối bạn cũng nên mang khẩu trang dày để tránh không khí lạnh xâm nhập trực tiếp vào vùng mũi họng. Điều này còn giúp vùng mũi tránh được tình trạng khô không khí lạnh, duy trì được nhiệt độ và độ ẩm ở mức ổn định.

Những cách phòng ngừa viêm xoang tái phát trong mùa lạnh 1Giữ ấm để giúp cho vùng cổ họng, ngực tránh khỏi không khí lạnh.

Tắm nước nóng

Sử dụng nước nóng khi tắm là một trong những cách để giúp cho cơ thể tránh được tình trạng bị nhiễm lạnh gây tái phát bệnh viêm xoang. Bên cạnh đó, khi tắm thì cần chú ý tránh gió lùa để không gây cảm lạnh. Ngoài ra, khi tắm xong bạn cần nhanh chóng lau thật khô vùng đầu, mặt, cổ và mặc quần áo ấm.

Vệ sinh vùng họng và răng miệng

Khi hít thở, ăn uống, khoang miệng của bạn là nơi tiếp xúc nhiều nhất với vi khuẩn từ môi trường ngoài xâm nhập vào. Điều này gây ảnh hưởng rất xấu đến các bộ phận tai mũi họng của bạn. Bạn nên vệ sinh khoang họng và răng miệng hằng ngày sẽ giúp cho làm sạch được các vi khuẩn còn đọng trong khoang miệng. Tốt nhất, bạn nên vệ sinh răng miệng sau khi ngủ dậy, trước khi đi ngủ, sau các bữa ăn và chú ý súc miệng bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc các loại nước súc miệng chuyên dụng.

Những cách phòng ngừa viêm xoang tái phát trong mùa lạnh 2Nên chú ý vệ sinh răng miệng thường xuyên bằng dung dịch nước muối sinh lý

Vệ sinh mũi

Rữa mũi viêm xoang cũng quan trọng không kém so với vệ sinh vùng họng và răng miệng. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch nước muối sinh lý Natri Clorua 0,9%. Đây là loại dung dịch có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể, giúp làm sạch vùng mũi một cách nhẹ nhàng, tránh tình trạng kích ứng niêm mạc vùng mũi họng.

Làm ấm vùng mũi vào mỗi sáng

Buổi sáng khi ngủ dậy, bạn có thể xoa hai bàn bàn tay lại với nhau cho ấm rồi chụp lại hai bên vùng cánh mũi và miệng sau. Thực hiện lặp đi lặp lại trong vòng 2-3 phút để giúp cho vùng mũi được làm ấm, tránh sự thâm nhập của không khí lạnh vào bên trong khoang mũi.

Ngâm chân mỗi tối trước khi ngủ

Những cách phòng ngừa viêm xoang tái phát trong mùa lạnh 3Ngâm chân vào mỗi tối trước khi ngủ là cách phòng ngừa viêm xoang tái phát

Ngâm chân vào mỗi tối trước khi ngủ là một trong những phương pháp giúp giữ ấm chân và cơ thể. Bạn có thể cho một muỗng cà phê muối tinh vào thau nước ấm và ngâm chân trong khoảng 15 – 20 phút. Sau khi ngâm chân, bạn nên lau chân thật khô rồi mang thêm vớ để giữ ấm chân khi ngủ.

Bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học

Người bị viêm xoang nên chú ý bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất thiết yếu để giúp tăng cường hệ miễn dịch, khả năng bảo vệ trước các loại vi khuẩn gây bệnh. Bạn cũng nên chú ý bệnh viêm xoang kiêng ăn gì và bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết