Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiểu về tác hại của bệnh tiểu đường đến cơ thể như thế nào chúng ta sẽ chủ động tìm những biện pháp phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả từ khi mới phát triển. 1.

Hiểu về tác hại của bệnh tiểu đường đến cơ thể như thế nào chúng ta sẽ chủ động tìm những biện pháp phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả từ khi mới phát triển.

1. Những ảnh hưởng khôn lường của bệnh tiểu đường tới sức khỏe

Tim mạch

Bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch có sự liên quan chặt chẽ. Nó góp phần làm huyết áp cao và cholesterol tăng cao, từ đó làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và các bệnh tim mạch khác.

Những cách phòng chống bệnh tiểu đường bạn nên biếtTiểu đường là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lý về tim mạch

Bệnh tiểu đường và đột quỵ

Tương tự như các bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cholesterol, tim và cao huyết áp, bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Có thể ảnh hưởng đến mắt

Một biến chứng tương đối phổ biến của bệnh này là bệnh võng mạc tiểu đường. Như với tất cả các biến chứng khác, tình trạng này được gây ra sau một vài năm của bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát hoặc không kiểm soát được. Do các mạch máu ở phía sau của mắt (võng mạc) bị sưng. Vì thế việc phòng chống bệnh tiểu đường là vô cùng quan trọng.

Thận

Thận là một cơ quan quan trọng của cơ thể và có nguy cơ đặc biệt nguy hiểm do hậu quả của bệnh tiểu đường. Nguy hiểm của bệnh tiểu đường cho thận thường diễn ra trong khoảng thời gian vài năm và bệnh thận nên được sàng lọc trước khi nó trở nên quá nghiêm trọng

Ảnh hưởng đến các dây thần kinh

Các ảnh hưởng của bệnh tiểu đường tới các dây thần kinh có thể rất nghiêm trọng vì các dây thần kinh có liên quan tới rất nhiều các chức năng hoạt động cơ thể của chúng ta.

Những cách phòng chống bệnh tiểu đường bạn nên biếtSự tổn thương các dây thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác

Sự hiện diện của tổn thương thần kinh (còn gọi là đau thần kinh) thường được chú ý bởi các biểu hiện triệu chứng tiểu đường giai đoạn đầu như:

  • Tê hoặc ngứa ran ở tay, chân
  • Thiếu sự kích thích ở dương vật hay âm vật
  • Mồ hôi ra quá nhiều
  • Chẩn đoán chậm tiêu hóa ở dạ dày

2. Những cách phòng chống bệnh tiểu đường bạn nên biết

Từ những tác hại khôn lường tới sức khỏe cơ thể, bạn nên nắm vững những cách phòng tránh bệnh tiểu đường là cách tốt nhất:

Uống đủ nước

Đôi khi, cơ thể không phân biệt được cảm giác đói và khát nước. Do đó, bạn bổ sung nước cho cơ thể quan trọng hơn là ăn một số loại thức ăn dạng lỏng. Khi cơ thể đã được cung cấp đủ nước, sẽ không còn thèm ăn các thực phẩm chứa nhiều đường.

Ăn nhiều rau xanh, trái cây

Khi bắt đầu bữa ăn, bạn nên ưu tiên các loại rau xanh trước, sau đó mới ăn tới thực phẩm khác. Đó là cách giúp bạn no nhanh hơn. Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm rau quả, trái cây… còn có thể làm tăng khả năng hấp thụ Insulin của cơ thể tốt hơn. Từ đó, nó là một trong những cách phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả.

Những cách phòng chống bệnh tiểu đường bạn nên biếtTăng cường ăn rau xanh mỗi ngày không chỉ phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh

Giảm khẩu phần thịt đỏ trong tuần

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn thịt đỏ thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 tới 29% so với những người ít ăn.

Không xem tivi khi ăn

Không nên xem tivi, điện thoại khi bạn đang ăn, vì thói quen đó khiến bạn ăn nhiều hơn hoặc gây ức chế cho dạ dày. Hạn chế ăn các loại bánh kẹo tráng miệng sẽ giúp bạn duy trì lượng đường huyết, giảm lượng calo tiêu thụ.

Bổ sung quế vào thực đơn

Hãy thêm quế vào bữa ăn hàng ngày là cách phòng tránh bệnh tiểu đường rất hữu ích. Bởi quế có tác dụng duy trì lượng đường huyết luôn ở mức ổn định.

Những cách phòng chống bệnh tiểu đường bạn nên biếtQuế đã được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng rất tốt cho phòng tránh bệnh tiểu đường

Kiểm soát stress

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, vì vậy bạn hãy học cách kiểm soát stress. Thiền đã được chứng minh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể. Ít nhất 1 lần/tuần thiền là biện pháp tốt nhất giúp cơ thể xua tan mọi mệt mỏi.

Ngủ đủ

Đảm bảo bạn phải ngủ đủ giấc mỗi ngày. Một vài nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người thường tới 30%.

Những biện pháp phòng chống bệnh tiểu đường nếu được áp dụng tốt sẽ là liều thuốc hữu hiệu nhất với căn bệnh này. Vì thế, ngay từ khi còn trẻ, bạn phải tập hình thành ngay cho mình những thói quen lành mạnh trên là cách bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.