Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gù lưng là một tật có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của xương cũng như tính thẩm mỹ bên ngoài của chúng ta. Do đó, việc áp dụng những cách chữa gù lưng sẽ làm giảm phần nào mức độ của loại tật này.

Tùy thuộc vào tình trạng gù lưng mà bạn có thể áp dụng cách chữa sao cho phù hợp nhất với mình. Dưới đây là một số cách chữa gù lưng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng.

Mức độ nguy hiểm của tật gù lưng 

Gù lưng có thể để lại các triệu chứng như cong, cứng phần cột sống lưng, phần đầu thường uốn cong về phía trước so với phần còn lại ở cơ thể. Những người bị gù lưng thường có sự khác biệt về chiều cao và xương vai hơn là những người bình thường. Khi cúi xuống, lưng của họ sẽ cao hơn so với mức bình thường và cơ đùi sau săn chắc hơn.

Bên cạnh đó, những người bị tật gù lưng có thể bị đau lưng. Tuy nhiên, các cơn đau không đến mức nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. 

Những cách chữa gù lưng phổ biến hiện nay1 Những cách chữa gù lưng phổ biến hiện nay

Tật gù lưng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm khác như:

 • Gây nên những vấn đề bất thường về hô hấp: Cột sống khi bị biến dạng sẽ gây ra sự chèn ép và tạo ra áp lực lên đường thở và phổi. Từ đó khiến cho người bệnh bị thở nông, khó thở.
 • Gây chèn ép dây thần kinh đi qua cột sống: Điều này sẽ gây ra triệu chứng tê ngứa râm ran, yếu chân và tay và khiến chân tay bị mất cảm giác, gây khó khăn cho việc thăng bằng cơ thể, mất kiểm soát ruột và bàng quang.
 • Gây mất thẩm mỹ ngoại hình bên ngoài: Khi bị gù lưng, phần đầu của bạn sẽ nhô về phía trước, phần cột sống lưng sẽ bị lồi ra. Điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy tự ti về ngoại hình. 

Một số cách chữa tật gù lưng

Tùy thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ của gù lưng mà bạn có những cách lựa chọn khác nhau:

Sử dụng thuốc

Để làm giảm triệu chứng của đau lưng và ngăn ngừa nguy cơ bị gãy xương ở người gù lưng, bạn có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng các nhóm thuốc như thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau. Điển hình như Aspirin, Naproxen, Ibuprofen, Paracetamol. Nếu như vẫn còn đau đớn dữ dội, bác sĩ có thể kê cho bạn sử dụng những thuốc giảm đau kê đơn mạnh hơn hoặc naproxen. 

Áp dụng vật lý trị liệu

Đối với những dạng cong vòm cột sống với mức độ nhẹ, phần khớp xương cột sống vẫn còn sự linh hoạt thì phương pháp vật lý trị liệu chữa gù lưng là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Theo đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các bài tập nhằm tăng cường sức mạnh cột sống tại nhà và các bài tập nhằm kéo giãn cơ lưng. Trong đó có thể kể đến như bài tập đu người trên xà đơn, bài tập rụt cổ, bài tập hình ảnh phản chiếu…

Bài tập yoga chữa gù lưng

Ngoài việc sử dụng thuốc và vật lý trị liệu, bạn có thể áp dụng một số bài tập yoga chữa gù lưng tại nhà như:

Bài tập yoga tư thế con mèo, con bò

Bài tập này có tác dụng làm giãn cơ cổ, cơ vai, cơ lưng, tăng cường khả năng lưu thông máu. Cách thực hiện bài tập này như sau:

 • Dùng hai bàn tay và đầu gối để chống người sao cho xương đùi và cánh tay song song với nhau và cùng vuông góc với sàn nhà. Khi ấy, cột sống sẽ tạo nên đường thẳng để nối hông và vai.
 • Áp những ngón chân xuống dưới dàn rồi đẩy phần hông hướng về phía trước để lưng được cong lên, thở ra và hóp bụng.
 • Bạn cúi gập phần đầu xuống, mắt hướng về phía rốn.
 • Bạn tiếp tục động tác này trong thời gian ít nhất là 1 phút.

Bài tập tư thế rắn hổ mang chữa gù lưng

 • Bài tập này có tác dụng tăng cường sự linh hoạt và sức mạnh của cột sống, giúp phần lưng, cổ và vai được săn chắc.
 • Bạn nằm sấp xuống dưới sàn cùng với 2 tay xuôi, khép cả hai chân lại.
 • Bạn khép cả hai cánh tay vào thân, chống cả hai bàn tay xuống dưới sàn.
 • Nâng nửa người lên một cách nhẹ nhàng sao cho cơ thể được căng hết mức có thể. Bên cạnh đó, bạn cần hít vào, siết phần cơ bụng rồi ngửa đầu lên trên cao.
 • Bạn giữ tư thế này trong thời gian từ 15 đến 30 giây rồi từ từ tăng thời gian lên tới 2 phút.
 • Bạn thả lỏng cơ thể, gập cánh tay lại để quay trở về với tư thế nằm sấp và hít thở đều.

Nẹp lưng

Những cách chữa gù lưng phổ biến hiện nay2 Dùng nẹp lưng chữa gù lưng

Nẹp lưng là một phương pháp thường được sử dụng ở những người bị gù lưng với mức độ nhẹ, khi xương còn khả năng phát triển nhằm ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn. Việc đeo nẹp lúc đầu sẽ có thể gây ra cảm giác khó chịu nhưng theo thời gian bạn sẽ quen dần. Tùy thuộc vào mức độ gù lưng của mỗi người mà số giờ đeo nẹp và loại áo nẹp lưng được lựa chọn sẽ có sự khác nhau.

Theo định kỳ, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại áo nẹp dựa theo độ cải thiện của cột sống. Trẻ bị gù lưng sẽ phải đeo nẹp cho tới khi trưởng thành khi xương đã phát triển toàn diện.

Phẫu thuật chữa gù lưng

Với những trường hợp bị gù lưng với mức độ nặng khi phần cong của cột sống lưng trên 75 độ, bị đau lưng dữ dội hoặc gù lưng bẩm sinh thì phương pháp phẫu thuật chỉnh hình chính là điều rất quan trọng và cần thiết.

Phẫu thuật chữa gù lưng sẽ hợp nhất những đốt sống bị ảnh hưởng thành duy nhất một xương vững chắc. Từ đó sẽ giúp cho bạn điều chỉnh lại vòm lưng của cột sống, làm giảm đau nhức và cải thiện chức năng vận động. 

Những cách chữa gù lưng phổ biến hiện nay3 Phẫu thuật chữa gù lưng

Trên đây là những cách chữa gù lưng mà bạn có thể áp dụng. Tùy thuộc vào mức độ và tình trạng của mình, bạn hãy lựa chọn phương pháp phù hợp nhất dành cho mình nhé. 

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.