Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chườm ấm, bấm huyệt, bổ sung thực phẩm… là những cách chữa đau bụng kinh hiệu quả và đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Đau bụng kinh là hiện tượng co thắt cổ tử cung để đẩy kinh nguyệt ra ngoài. Có khá nhiều cách giúp bạn có thể giảm được cơn đau bụng kinh. Một số phương pháp có thể thực hiện tại nhà để thuận tiện và tiện lợi hơn nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao là điều tuyệt vời. Dưới đây là những cách chữa đau bụng kinh mà bạn có thể thực hiện tại nhà với những nguyên liệu và cách làm đơn giản.

Chườm ấm vùng bụng dưới

Những cách chữa đau bụng kinh bạn có thể áp dụng tại nhà 1Những cách chữa đau bụng kinh hiệu quả ngay tại nhà

Bạn có thể xử trí đau bụng kinh bằng cách lấy một ít nước ấm bỏ vào túi, bình cao su… sau đó chườm lên vùng bụng dưới. Đây là cách làm giảm đau bụng kinh hiệu quả được nhiều người áp dụng. Bởi khi chườm nước ấm sẽ giúp cho tử cung hoạt động co thắt dễ dàng hơn. Từ đó máu kinh được đẩy ra ngoài một cách dễ dàng và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể tắm bằng nước ấm hay cho thêm một ít muối vào nước ấm cũng giúp giảm cơn đau rất tốt.

Cách chữa đau bụng kinh bằng bấm huyệt

Bấm huyệt là một trong những cách chữa đau bụng kinh nguyệt đông y dễ dàng áp dụng. Bạn hãy tìm đến 3 huyệt quan trọng đó là: Huyệt huyết hải, huyệt tam tâm giao và huyệt thái sung. Ba huyệt này có tác dụng rất lớn trong việc làm giảm đi các cơn đau bụng kinh. Vì vậy, bạn có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt để làm giảm các cơn đau. Khi thực hiện nên bấm huyệt nhẹ nhàng và có thể kết hợp với việc massage.

Cách chữa đau bụng kinh bằng gừng tươi

Đặc trưng của gừng tươi là có tính ấm nóng. Do đó gừng sẽ giúp bạn làm dịu các cơn đau nhờ vào đặc tính này của mình. Đây chính là cách chữa đau bụng kinh khá hiệu quả. Để thực hiện cách này, bạn chỉ cần giã nát gừng hoặc xắt thành từng lát mỏng rồi đắp lên vùng bụng dưới trong khoảng 5 -7 phút.

Những cách chữa đau bụng kinh bạn có thể áp dụng tại nhà 2Một trong những cách chữa đau bụng kinh là sửa dụng gừng tươi

Ngoài ra uống trà gừng hoặc pha gừng tươi với mật ong trộn đều sau đó ăn kèm với cơm cũng là 1 cách chữa đau bụng kinh mà bạn có thể tham khảo.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Việc vệ sinh vùng kín vào những ngày đèn đỏ là việc làm là rất cần thiết. Việc vệ sinh vùng kín sạch sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn cũng như tác nhân gây hại khác dễ dàng xâm nhập và gây ra các bệnh viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, tránh làm việc nặng hay quá sức, không nên sinh hoạt tình dục trong những ngày này cũng là những cách chữa đau bụng kinh bạn nên lưu ý.

Những cách chữa đau bụng kinh bạn có thể áp dụng tại nhà 3Lưu ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ cũng là biện pháp chữa đau bụng kinh

Bổ sung các thực phẩm chứa vitamin E

Các thực phẩm giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả là các thực phẩm chứa nhiều vitamin E. Ngoài ra chị em có thể bổ sung thêm vitamin E vào 2 ngày trước chu kỳ nguyệt san. Sau đó 3 ngày chị em có thể uống tiếp vitamin E để có hiệu quả tốt nhất trong việc giảm đau bụng kinh.

Sử dụng thuốc làm dịu cơn đau

Để làm giảm đau bụng kinh nhanh và hiệu quả bạn có thể sử dụng các loại thuốc có tác dụng giảm đau bụng. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc với liều lượng, thời gian thế nào phải tuân thủ theo sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để tránh những tác dụng phụ không mong muôn có thể xảy ra.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.