Nhà thuốc Hưng Thịnh

Được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng”, tiểu đường đang dần trở thành đại dịch nguy hiểm của thế kỷ 21. Nhận biết biểu hiện của bệnh tiểu đường sớm để giữ bản thân

Tiểu đường là một trong những bệnh mà người Việt Nam đang mắc phải nhiều nhất hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh chưa có phương pháp điều trị dứt điểm cũng như khả năng phát hiện ở giai đoạn mới chớm là rất hiếm. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài tới vài năm và thường thì khi phát hiện, bệnh đã vào giai đoạn nặng. Biến chứng tiểu đường rất nguy hiểm và đó cũng là lý do bạn cần nhận biết biểu hiện của nó càng sớm càng tốt.

Khát nước

Những biểu hiện của bệnh tiểu đường dễ nhận biết nhất 1Bệnh nhân mắc tiểu đường thường xuyên khát nước

Bệnh nhân tiểu đường nào cũng có biểu hiện rất háo nước hay khát nước và cảm giác cực khó chịu khi không được uống nước. Nguyên nhân là do trong lượng đường trong máu người bệnh cao hơn mức bình thường. Chính vì thế, các tế bào sẽ lấy nhiều nước hơn để pha loãng lượng đường này. Nếu chúng thấy thiếu nước sẽ kích thích não vào tạo cảm giác khá. Vì vậy, ta hay thấy người bị bệnh tiểu đường uống rất nhiều nước. Biểu hiện này rất dễ phát hiện, nếu bạn thấy bản thân mình hoặc những người xung quanh hay khát, hãy thử nhắc nhở họ đi kiểm tra đường huyết xem.

Mệt mỏi

Những biểu hiện của bệnh tiểu đường dễ nhận biết nhất 2Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Người bình thường khi ăn uống sẽ hấp thụ lượng glucose để tạo năng lượng phục vụ hoạt động hàng ngày. Nhưng cơ thể bệnh nhân tiểu đường thì không làm được như thế. Nó không có khả năng sử dụng glucose mà sẽ đào thải ra ngoài. Chính vì thế, người bệnh thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi, cơ thể gần như cạn kiệt năng lượng. Kèm theo đó là những biểu hiện như cáu gắt, mất ngủ, tay chân tê bì,…

Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Người bệnh thường uống nhiều nước nhưng trong máu có quá nhiều đường nên cơ thể tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Nó như vòng tròn lặp lại: uống nhiều nước bất thường rồi đi tiểu nhiều lần . Biểu hiện này khá dễ nhận thấy, ngay cả với những người xung quanh cũng nhận ra chứ không riêng gì người bệnh.

Giảm cân không lý do

Một biểu hiện đặc trưng hay thấy ở những người bệnh nhân bị tiểu đường đó là giảm cân một cách bất thường. Nhiều người không nhận ra bệnh khi thấy hiện tượng này mà chỉ nghĩ do cơ thể mệt mỏi nên giảm cân. Thực thế, lượng glucose trong thức ăn hấp thụ vào người nhưng lại bị đào thải ra ngay. Nếu cơ thể cần năng lượng sẽ lấy từ các mô mỡ. Chính vì thế, bệnh nhân thường có cần nặng khiêm tốn hoặc giảm cân bất thường.

Các vết thương lâu lành

Tế bào bạch cầu sẽ giảm hiệu quả khi trong máu có lượng đường quá cao. Với những vết thương hở sẽ lâu lành hơn và đặc biệt người bệnh còn rất dễ bị nhiễm trùng. Nguyên nhân khác do lượng đường cao khiến thành mạch máu dày hơn, cản trở quá trình lưu thông của máu và vận chuyển oxy. Khi bạn lâu lành các vết thương, hãy nghĩ tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Suy giảm thị lực

Những biểu hiện của bệnh tiểu đường dễ nhận biết nhất 3Tình trạng suy giảm thị lực gặp phải ở rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường

Khi lượng đường trong máu tăng cao, hình dạng của thấu kính trong mắt cũng bị biến đổi. Hiện tượng này làm cho độ khúc xạ mắt bị biến đổi. Lúc này người bị bệnh tiểu đường nhìn hình ảnh mờ nhòe và méo mó hơn người thường. Lượng đường trong máu càng cao, hiện tượng này càng chính xác, nhưng khi giảm xuống thì bệnh nhân sẽ nhìn trở lại bình thường. Với trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường nặng quá dễ làm mắt bị tổn thương vĩnh viễn thậm chí bị mù.

Huyền Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.