Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bạn sử dụng atiso mà cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, trướng bụng? Có thể bạn đã bị dị ứng atiso. Hãy cùng tìm hiểu về chứng bệnh này ngay nhé.

Atiso là loại thảo dược có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe và được nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người có thể bị dị ứng atiso nên khi ăn thảo dược này không những không tốt mà còn gây hại đến sức khỏe.

Những biểu hiện cho thấy bạn đã bị dị ứng atiso 1Atiso là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe

Hoa và lá của cây actiso thường được dùng làm rau ăn trong các món canh hay hầm xương. Với các bệnh nhân bị đái tháo đường thì atiso sẽ giúp hạ lượng đường trong máu, nhuận gan, giải độc, nhuận tràng, lợi tiểu. Atiso có thể dùng lá trực tiếp hoặc chiết suất thành các chế phẩm tốt cho sức khỏe như cao lỏng, cao khô, cao đặc atiso.

Thông thường, những người bị dị ứng với những cây họ cúc, hoa cúc thì cũng rất dễ bị dị ứng atiso. Sau đây là biểu hiện của những người bị dị ứng atiso.

Dị ứng atiso gây trướng bụng

Những biểu hiện cho thấy bạn đã bị dị ứng atisoNhiều người bị trướng bụng khó chịu sau khi dùng atiso

Mặc dù hoa atiso rất ngon và bổ dưỡng nhưng với không ít người, chúng lại gây độc do cơ thể dị ứng với loài cây này. Nhất là những người có cơ địa tỳ vị, hư hàn nếu sử dụng atiso sẽ bị khó tiêu, hại dạ dày và trường bụng do atiso có tính hàn.

Ngoài ra, dùng quá nhiều atiso cũng có thể gây ra hiện tượng này do atiso giúp răng tiết mật và tăng co thắt túi mật nên một lương lớn atiso nạp vào cơ thể sẽ tăng tiết quá mức, gây co thắt cơ trơn của đường tiêu hóa.

Do đó, hãy tìm hiểu kĩ mình có thuộc nhóm người dị ứng với atiso hay không và dùng đúng liều lượng quy định.

Dị ứng atiso gây suy thận, hại gan

Bản chất cây atisô có tác dụng lợi tiểu, an thần, giải nhiệt cơ thể, giúp cho người dùng cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng người bị dị ứng hoặc dùng quá liều sẽ khiến cơ thể mất cân bằng điện giải, tăng quá mức đào thải hoạt chất, giảm hấp thu các chấtvi lượng cần thiết như canxi, K… Do đó, dị ứng hoặc quá liều atiso lâu ngày sẽ gây hại cho thận và có thể dẫn tới suy thận.

Đặc biệt, atiso có thể khiến người bệnh bị nhuận gan quá mức, dịch gan tiết ra quá nhiều trong khi cơ thể không sử dụng hết. Như vậy, atiso sẽ làm mất cân bằng chất trong cơ thể, sinh ra bệnh tật và có thể gây teo gan.

Dị ứng atiso gây chán ăn

Trà atiso có chứa khá nhiều sắt với lượng vượt trội so với các khoáng chất khác nên với người không cần thiết phải bổ sung sắt, atiso lại gây dư thừa sắt cơ thể, với người đang thiếu khoáng chất khác thì atiso lại không đáp ứng được. Do đó, nhiều người sử dụng trà atiso không những không khỏe hơn mà còn bị mệt mỏi, buồn chán, biếng ăn.

Những biểu hiện cho thấy bạn đã bị dị ứng atiso 3Dị ứng atiso gây chán ăn, mệt mỏi

Hãy dùng thử một lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể trước rồi mới quyết định dùng lâu dài. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi uống atiso thì nên dừng lại ngay lập tức.

Đồng thời, với những người không dị ứng, bạn chỉ nên sử dụng 10 – 20 gram atiso tươi hoặc 5 – 10 gram atiso khô, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây dị ứng và làm hại cơ thể.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu được triệu chứng, nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa dị ứng atiso.

Nguyễn Hồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.