Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi phấn hoa hoặc bào tử nấm mốc tràn ngập trong không khí chính là lúc cơn dị ứng theo mùa của bạn tái phát. Vậy làm sao để sức khỏe được dễ chịu hơn mỗi khi cơn dị ứng theo mùa của bạn kéo đến.

Dị ứng theo mùa, mà đối với nhiều người bắt đầu vào mùa xuân, có thể đặc biệt gây khó chịu cho bạn, nhưng hãy biết rằng một vài thay đổi nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi bạn tránh được các tác nhân gây bệnh. Trước tiên, hãy phân tích cách các triệu chứng dị ứng và tìm các biện pháp khắc phục “tự nhiên” cho bệnh dị ứng theo mùa mà bạn có thể thử ngay tại nhà.

Nguyên nhân nào gây ra dị ứng theo mùa?

Nói chung, hệ thống miễn dịch của bạn cố gắng bảo vệ cơ thể khỏi bị bệnh bằng cách tấn công các chất độc hại tiềm tàng như vi rút và vi khuẩn. Nhưng đôi khi nó tấn công nhầm vào những chất thường không phải là mối đe dọa đáng kể đối với hầu hết mọi người, chẳng hạn như thực phẩm, phấn hoa hoặc nấm mốc.

Khi một người bị dị ứng hít phải chất kích hoạt (chất gây dị ứng), hệ thống miễn dịch của họ sẽ hoạt động quá mức khi cố gắng chống lại nó bằng cách sản xuất kháng thể. Những kháng thể này báo hiệu cơ thể bạn giải phóng histamine, hóa chất tạo ra các phản ứng của cơ thể được thiết kế để loại bỏ chất gây dị ứng càng sớm càng tốt.

nhung-bien-phap-tu-nhien-giup-ban-doi-pho-voi-chung-di-ung-theo-mua 1 Thay đổi thời tiết làm gây ra nhiều tác nhân gây dị ứng hơn

Dị ứng theo mùa có thể bắt đầu vào mùa xuân, nhưng các triệu chứng của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố môi trường — như thời điểm cây cối bắt đầu nở hoa trong khu vực của bạn – và lượng chất gây dị ứng cụ thể mà bạn tiếp xúc.Các tác nhân gây dị ứng theo mùa lớn nhất bao gồm:

Phấn hoa: Thực sự có thể là một vấn đề xảy ra hầu hết trong năm, là một chất thực vật dạng bột được phát tán vào không khí. Cây cối thường tiết ra phấn hoa vào mùa xuân; cỏ thường tiết ra phấn hoa vào cuối mùa xuân và mùa hè, và cỏ phấn hương tạo ra phấn hoa vào mùa thu.

Bào tử nấm mốc trong nhà: Có thể phát triển sau mưa lớn hoặc khi nhiệt độ và độ ẩm tăng cao, thường là trong các tháng mùa xuân, mùa hè và mùa thu. Điều đó nói lên rằng, nấm mốc có thể phát triển quanh năm, đặc biệt nếu bạn ở trong không gian có khả năng bị thấm nước hoặc thông gió kém.

Các biện pháp tự nhiên chữa dị ứng theo mùa

Nếu bạn có các triệu chứng dị ứng nhẹ thì việc thử một số biện pháp tự nhiên để chữa dị ứng theo mùa tại nhà có thể đáng để thử trước khi bạn chuyển sang dùng thuốc dị ứng.

Biết các tác nhân gây dị ứng của bạn

Đây là một trong những điều quan trọng nhất! Hiểu nguyên nhân gây ra các triệu chứng đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý dị ứng theo mùa. Theo Cleveland Clinic, có rất nhiều xét nghiệm dị ứng, nhưng xét nghiệm chích da thông thường bao gồm việc gãi hoặc chọc vào da của bạn với các chất gây dị ứng khác nhau và chờ xem liệu bạn có xuất hiện phản ứng, chẳng hạn như mẩn đỏ hay không. Khi bạn có thông tin này, bạn có thể cố gắng hết sức để giảm thiểu tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng cá nhân của bạn.

Giữ cho không khí trong nhà của bạn càng sạch càng tốt

nhung-bien-phap-tu-nhien-giup-ban-doi-pho-voi-chung-di-ung-theo-mua 2 Giữ cho căn nhà cửa sạch sẽ là cách để hạn chế tác nhân gây dị ứng

Để làm điều này, hãy đóng cửa sổ và nếu quá nóng, hãy sử dụng máy lạnh để giữ mát nếu có thể. Chúng tôi biết đây là một điều tồi tệ, nhưng để không khí lọt vào cũng dẫn đến các chất gây dị ứng vào nhà của bạn – đó chính là điều bạn không muốn. Hãy nhớ kiểm tra ngưỡng cửa sổ và khung của bạn xem có ngưng tụ hơi nước hay không, điều này có thể góp phần vào sự phát triển của nấm mốc.

Tất nhiên là không thể tránh hoàn toàn các chất gây dị ứng, nhưng bạn có thể lọc chúng khỏi không khí và giảm phơi nhiễm bằng cách sử dụng máy lọc không khí có bộ lọc hạt (HEPA) hiệu quả cao. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, bộ lọc HEPA có thể loại bỏ khoảng 99,7% nấm mốc, bụi, phấn hoa, vi khuẩn và các hạt gây khó chịu khác trong không khí.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng máy hút ẩm trong nhà, máy có thể giúp loại bỏ độ ẩm dư thừa trong không khí để giảm sự phát triển của nấm mốc. Những thứ này có thể đặc biệt hữu ích ở những khu vực ẩm ướt, chẳng hạn như phòng tắm hoặc tầng hầm.

Hãy giữ cho sàn nhà của bạn luôn sạch sẽ

Sau khi chạy bộ hoặc dành thời gian khác bên ngoài, nếu có thể, hãy tháo giày và tránh mang chúng vào bên trong. Các chất gây dị ứng có thể bám vào giày của bạn và theo và trong nhà. Bạn nên hút bụi hàng tuần bằng máy hút bụi để giúp loại bỏ phấn hoa hoặc bào tử nấm mốc khỏi sàn nhà của bạn.

nhung-bien-phap-tu-nhien-giup-ban-doi-pho-voi-chung-di-ung-theo-mua 3 Lau nhà thường xuyên để hạn chế bụi từ bên ngoài đọng trên sàn nhà

Cởi bỏ quần áo bên ngoài khi bạn vào nhà

Chất gây dị ứng có thể xâm nhập vào tóc, trên da và trên quần áo của bạn khi bạn đang ở ngoài trời. Khi bạn vào trong nhà, hãy cho quần áo của bạn vào thùng và tắm nhanh để rửa sạch phấn hoa trên da và tóc của bạn. Tương tự, tránh treo đồ giặt của bạn ở ngoài trời. Đây có thể là một cách tiết kiệm năng lượng để làm khô quần áo của bạn, nhưng cũng là một cách để đưa lại phấn hoa và các chất gây dị ứng khác vào đồ dùng hằng ngày.

Chống dị ứng cho phòng ngủ của bạn càng nhiều càng tốt

Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng của Mỹ, mạt bụi là tác nhân phổ biến nhất gây dị ứng quanh năm. Chúng đặc biệt phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, có thể trở nên tồi tệ hơn từ mùa xuân sang mùa thu.

Để giúp giảm phản ứng của bạn với mạt bụi, hãy bọc gối, nệm và lò xo hộp bằng vỏ có khóa kéo, chống bụi. Ngoài ra, hãy thay ga trải giường của bạn hàng tuần và tránh ngủ chung với vật nuôi của bạn nếu có thể – ngay cả khi bạn không bị dị ứng với vật nuôi của mình. Vì động vật có thể có bụi, phấn hoa và các chất gây dị ứng khác trên bộ lông của chúng.

Bỏ qua các buổi tập thể dục buổi sáng ngoài trời nếu bạn có thể

Số lượng phấn hoa thường cao nhất vào buổi sáng, vì vậy bạn có thể đợi đến buổi chiều để đi tập. Nếu bạn bị dị ứng theo mùa nghiêm trọng, bạn có thể bỏ tập thể dục ngoài trời và thử tập thể dục trong nhà.

Ở bên trong càng nhiều càng tốt vào những ngày có nhiều phấn hoa

Bạn thường có thể tìm thấy thông tin này từ dự báo thời tiết địa phương của mình hoặc bằng cách sử dụng ứng dụng theo dõi dị ứng. Và hãy nhớ rằng ở trong nhà sẽ hữu ích nhất khi bạn cũng đóng cửa ra vào và cửa sổ càng nhiều càng tốt.

Trên đây là những biện pháp tự nhiên giúp bạn đối phó với chứng dị ứng theo mùa. Dị ứng gây ra những tình trạng sức khỏe hết sức khó chịu, vì thế những ai chẳng may mắc phải chứng dị ứng theo mùa có thể thử những cách trên để bệnh được cải thiện. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy chứng dị ứng theo mùa cản trở cuộc sống của bạn quá nhiều, bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám và sử dụng thuốc.

Bảo Hân

Nguồ tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.