Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trào ngược dạ dày nặng diễn ra trong một thời gian dài và làm cho niêm mạc của thực quản tổn thương, có thể chuyển thành ung thư thực quản.

Trào ngược dạ dày là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ ngày càng gia tăng. Đây là chứng bệnh khá thường gặp, nhưng nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán đúng và kịp thời dẫn đến trào ngược dạ dày nặng hơn. Vì là bệnh mãn tính, nên việc điều trị phải lâu dài, ngay cả khi đã hết triệu chứng để không gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Những biến chứng của trào ngược dạ dày nặng 1Trào ngược dạ dày nặng cần phải được thăm khám và điều trị đúng cách

Những biến chứng của trào ngược dạ dày nặng

Theo bác sĩ Nguyễn Phước Lâm, Trưởng khoa nội soi, Bệnh viện Quốc tế Thành Đô cho biết, trào ngược dạ dày nặng dễ dẫn đến viêm loét thực quản, trào ngược dạ dày mãn tính nếu bệnh kéo dài sẽ dẫn đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản có thể gây chảy máu và diễn ra trong một thời gian dài làm cho niêm mạc thực quản bị tổn thương, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là diễn tiến tiền ung thư và có khả năng chuyển thành ung thư. Khi người bệnh đã đến thời kì Barrett thực quản thì không thể điều trị tận gốc bằng thuốc mà cần theo dõi kỹ bằng phương pháp nội soi, nếu phát hiện nguy cơ cao chuyển sang ung thư thì phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản nặng

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua có thể là biển hiện sinh lý bình thường nếu như nó chỉ thoáng qua và không gây cảm giác khó chịu. Còn trường hợp các triệu chứng này xảy ra ở mức độ thường xuyên và nặng hơn, làm cho người bệnh thấy khó chịu hoặc gây viêm thực quản thì được xem như bệnh lý.

Những biến chứng của trào ngược dạ dày nặng 2Ợ nóng, ợ chua là những biểu hiện điển hình của bệnh

Triệu chứng điển hình của bệnh là ợ hơi, ợ chua, đau rát họng, có vị chua trong miệng. Ở người trà ngược dạ dày nặng, các triệu chứng này trầm trọng hơn vào ban đêm. Và kèm theo dấu hiệu báo động nghiêm trọng như là nuốt khó, sụt cân, nuốt đau, chán ăn, chảy máu đường tiêu hóa, thiếu máu, thì người bệnh sẽ được chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản nặng và phải bắt đầu tiến hành điều trị.

Sau giai đoạn điều trị nếu không có dấu hiệu hết bệnh, bệnh nhân sẽ được nội soi thực quản để chẩn đoán. Các phương tiện chẩn đoán cận lâm sàng sẽ được dùng đến nếu bệnh nhân không có dấu hiệu rõ ràng, có sự nghi ngờ về chẩn đoán, không đáp ứng với điều trị hoặc có dấu hiệu báo động nghiêm trọng. Phương tiện để xét nghiệm chẩn đoán bệnh là nội soi thực quản dạ dày.

Một số lưu ý khi điều trị bệnh trào ngược dạ dày nặng

Những biến chứng của trào ngược dạ dày nặng 3Bệnh nhân cần phải tuân thủ theo  các chỉ định của bác sĩ để khỏi bệnh

  • Thay đổi lối sống là phương pháp điều trị đầu tiên và quan trọng nhất. Cần thay đổi chế độ ăn uống, kiêng bia rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn chua, nóng, cay, nước uống có ga.

  • Dùng thuốc: Người bệnh sẽ được cho sử dụng các loại thuốc tăng cường co thắt cơ vòng thực quản, thuốc làm giảm axit dạ dày, thuốc làm dạ dày mau chóng, thuốc kháng axit dạ dày… Và phải tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, uống thuốc đúng giờ, đúng liều và hạn chế tình trạng quên sử dụng thuốc hay tự ý ngưng dùng thuốc.

  • Phẫu thuật thực quản chỉ thường dành cho các trường hợp trào ngược dạ dày lâu năm, cơ thể không đáp ứng với điều trị thuốc, kèm trào ngược dạ dày thực quản có biến chứng.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.